Kho bạc Nhà nước đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Kho bạc Nhà nước đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: minh hoạ H.T

An Giang là một tỉnh có đặc thù mùa mưa chiếm phần lớn thời gian trong năm đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc triển khai dự án. Để khắc phục những khó khăn này, Kho bạc Nhà nước An Giang đã chú trọng cải cách hành chính, chủ động phối hợp với các cấp, ngành trong tỉnh, nhờ đó, công tác giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đạt tỷ lệ rất cao trong năm qua.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Ông Nguyễn Văn He - Trưởng phòng Kiểm soát chi, Kho bạc Nhà nước (KBNN) An Giang cho biết, đơn vị luôn thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Bộ Tài chính, KBNN và của chính quyền địa phương tạo thông thoáng cho chủ đầu tư đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Theo đó, KBNN An Giang đã cử đại diện ban lãnh đạo đơn vị và lãnh đạo phòng Kiểm soát chi trực tiếp tham gia đoàn công tác kiểm tra các công trình trọng điểm để nắm bắt và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của từng dự án. Đồng thời, KBNN An Giang phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí kịp thời, bổ sung vốn trên Tabmis (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc) đối với các công trình, dự án có tiến độ thi công nhanh.

Bên cạnh đó, KBNN An Giang đã giao công chức kiểm soát chi chuyên trách đơn vị sử dụng ngân sách (SDNS) chủ động tiếp xúc, thường xuyên trao đổi với chủ đầu tư để kịp thời nắm bắt tiến độ thi công, các khó khăn phát sinh từ đó xây dựng phương án đôn đốc, phối hợp với các ban ngành chức năng hoặc tham mưu UBND giải quyết theo đúng thẩm quyền, tổ chức làm thêm giờ để đảm bảo giải ngân kịp thời cho các dự án đã hoàn thành và gửi hồ sơ đến kho bạc.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn He, yếu tố đưa đến thành công trong việc giải ngân vốn đầu tư của KBNN An Giang trong năm qua chính là dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Nhờ những nỗ lực và chú trọng trong cải cách của Kho bạc, DVCTT đã được triển khai đến 100% đơn vị SDNS trên địa bàn, được các đơn vị SDNS tin tưởng lựa chọn là kênh giao dịch chính với KBNN với hơn 98% chứng từ kiểm soát chi được giao dịch trên DVCTT. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, toàn xã hội phải thực hiện giãn cách thì hoạt động tại KBNN An Giang vẫn diễn ra thông suốt do các giao dịch đều được thực hiện trên DVCTT. Tiến độ xử lý hồ sơ, chứng từ giao dịch đảm bảo đúng thời gian, không có hồ sơ tồn đọng tại kho bạc mà không có lý do.

Với các giải pháp đã thực hiện, hết niên độ ngân sách năm 2020, KBNN An Giang đã giải ngân được trên 92% kế hoạch vốn và là một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cao nhất trong cả nước.

Đôn đốc chủ đầu tư thực hiện kế hoạch giải ngân năm 2021

Những nỗ lực trong cải cách hành chính của KBNN An Giang đã được các cấp lãnh đạo tỉnh, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đánh giá cao. Ông Nguyễn Văn Du, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông An Giang cho biết, trong năm 2020, đơn vị được giao gần 700 tỷ đồng kế hoạch vốn để thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của công chức KBNN An Giang với đơn vị và đã giúp đơn vị giải ngân nhanh được nguồn vốn. “Với bất kỳ hồ sơ thanh toán nào của Ban gửi ra Kho bạc đều được giải quyết nhanh gọn chỉ trong 1 ngày. Hồ sơ nào còn vướng mắc, Ban quản lý đều nhận được sự hướng dẫn tận tình của công chức KBNN An Giang 2 và chỉ tối đa trong 4 ngày chúng tôi nhận được tiền giải ngân từ Kho bạc” - ông Du nói.

Cùng đánh giá về công tác cải cách hành chính của KBNN An Giang, ông Trần Quốc Thanh - Phó Giám đốc Ban quản lý các khu kinh tế An Giang, cho biết: Với sự tận tình giúp đỡ của công chức KBNN An Giang, hiện nay, các thủ tục thanh toán của chúng tôi đều được giao dịch qua DVCTT, nhanh gọn, dễ dàng và đảm bảo nguồn tiền được giải ngân kịp thời.

Năm 2021, An Giang được giao vốn đầu tư từ ngân sách trung ương khoảng 52 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương khoảng 4.840 tỷ đồng. Trong 2 tháng đầu năm nay, KBNN An Giang đã giải ngân được 314 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương, đạt khoảng 6% kế hoạch vốn được giao.

Ông Nguyễn Văn He cho biết, tiếp đà của năm trước, ngay từ những tháng đầu năm, KBNN An Giang đã đề ra các giải pháp phấn đấu hết năm 2021 giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn cấp có thẩm quyền giao.

Theo đó, KBNN An Giang đã yêu cầu các đơn vị KBNN trực thuộc đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, chứng từ khi có khối lượng hoàn thành, làm thủ tục thanh toán ngay với KBNN. Bên cạnh đó cũng đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án thực hiện việc đối chiếu số dư dự toán năm 2020 đối với các dự án được chuyển nguồn sang năm 2021 để thực hiện chuyển nguồn, kịp thời thực hiện giải ngân nguồn vốn.

Ngoài ra, KBNN An Giang cũng yêu cầu các KBNN trực thuộc phải kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư, phối hợp với chủ đầu tư, ban quản lý dự án có biện pháp tháo gỡ, đảm bảo công tác kiểm soát chi được chặt chẽ, theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp vướng mắc không thể phối hợp giải quyết, các đơn vị KBNN phải báo cáo với chính quyền địa phương hoặc KBNN cấp trên để kịp thời có chỉ đạo.

Nâng cao vị thế của Kho bạc nhà nước trên địa bàn

Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng giao dịch, KBNN An Giang còn tạo phiếu thăm dò, đánh giá chất lượng phục vụ của công chức trong toàn đơn vị. Định kỳ hàng tuần, KBNN An Giang thực hiện tổng hợp kết quả để kịp thời chấn chỉnh thiếu sót của công chức. Việc làm này không những giúp nâng cao chất lượng phục vụ mà còn giúp đánh giá, xếp loại công chức, góp phần xây dựng, nâng cao uy tín, vị thế của KBNN An Giang trên địa bàn.

Vân Hà