Kho bạc Nhà nước Hòa Bình cải cách hoạt động nghiệp vụ vì khách hàng

Tô Ngọc
(TBTCO) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hòa Bình đã rất chú trọng đến việc nâng cao các hoạt động nghiệp vụ nên đã nhận được rất nhiều sự hài lòng từ phía khách hàng.
aa

Ông Lê Hoài Thanh - Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hòa Bình cho biết, để tạo điều kiện cho các khách hàng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, KBNN Hòa Bình đã phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN) với các ngân hàng thương mại (NHTM); triển khai thanh toán điện tử tập trung với Ngân hàng Nhà nước và các NHTM; kết nối, trao đổi dữ liệu thu NSNNđiện tử giữa cơ quan KBNN - NHTM.

Kho bạc Nhà nước Hòa Bình cải cách hoạt động nghiệp vụ vì khách hàng
Công chức KBNN thực hiện kiểm soát thủ tục, hồ sơ thanh toán vốn trên dịch vụ công trực tuyến. Ảnh minh họa: H.T

Bên cạnh đó, KBNN Hòa Bình đã chỉ đạo các đơn vị KBNN trực thuộc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Từ tháng 9/2021, KBNN Hòa Bình không tổ chức giao dịch thu - chi tiền mặt tại 9 KBNN huyện trực thuộc. Theo đó, toàn bộ việc thu - chi tiền mặt được ủy nhiệm cho các NHTM trên địa bàn thực hiện.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ, KBNN Hòa Bình sẽ tiếp tục lấy khách hàng làm trung tâm, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm thước đo cải cách hành chính trong thời gian tới

Trong công tác kiểm soát chi và thanh toán vốn, KBNN Hòa Bình đã tuân thủ các quy trình cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa nghiệp vụ. Đặc biệt, đơn vị đã linh hoạt thực hiện 2 phương thức thanh toán đó là, “thanh toán trước, kiểm soát sau” đối với hợp đồng thanh toán nhiều lần; khi hợp đồng được thanh toán đến 80% giá trị được chuyển sang hình thức “kiểm soát trước, thanh toán sau”. Nhờ đó đã giảm được tổng số món chi nhưng vẫn kiểm soát được 99% tổng giá trị chi NSNN.

Ngoài ra, KBNN Hòa Bình còn đẩy mạnh việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, 100% số lượng hồ sơ, chứng từ đều được gửi qua dịch cụ công trực tuyến đã góp phần rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ của KBNN từ 1 - 3 ngày làm việc.

Một số khoản chi thường xuyên có tính chất định kỳ như điện, nước, viễn thông cũng được KBNN Hòa Bình thực hiện thanh toán tự động theo ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Quy trình thanh toán tự động hóa hoàn toàn, không có sự can thiệp của con người nên đã giúp các đơn vị sử dụng ngân sách tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực kiểm soát hồ sơ, công chức kho bạc giảm áp lực tiếp nhận, xử lý trên DVCTT, có thêm thời gian kiểm soát các hồ sơ có tính phức tạp hơn.

Chia sẻ về kết quả ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ, Giám đốc KBNN Hòa Bình cho biết, đơn vị đã nhận được sự đánh giá, hài lòng rất cao từ phía khách hàng. “Kết quả này đã phản ánh sự tin tưởng, cũng như đánh giá cao của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của KBNN Hòa Bình trong thời gian qua” – Giám đốc KBNN Hòa Bình nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lê Hoài Thanh, việc nâng cao sự phục vụ đối với khách hàng là nhiệm vụ, mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển của KBNN trong giai đoạn sắp tới. Do đó, để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ, KBNN Hòa Bình sẽ tiếp tục lấy khách hàng làm trung tâm, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm thước đo cải cách hành chính trong thời gian tới./.

Tô Ngọc

Đọc thêm

Không chỉ sắp xếp, tái cơ cấu để doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt tăng trưởng

Không chỉ sắp xếp, tái cơ cấu để doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt tăng trưởng

(TBTCO) - Số lượng doanh nghiệp Nhà nước đã giảm từ hơn 12.000 xuống còn 695, song quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa và thoái vốn vẫn còn nhiều "điểm nghẽn". Nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu không phải chỉ sắp xếp, "dọn dẹp" hay bán vốn, mà là nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh và vai trò dẫn dắt tăng trưởng của doanh nghiệp nhà nước.
Quy định về tổ chức bồi dưỡng và cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

Quy định về tổ chức bồi dưỡng và cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 101/2026/TT-BTC quy định về tổ chức bồi dưỡng và cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.
Khẳng định vai trò điểm tựa an sinh nơi vùng cao Tây Bắc

Khẳng định vai trò điểm tựa an sinh nơi vùng cao Tây Bắc

(TBTCO) - Nằm trên địa bàn miền núi có địa hình chia cắt phức tạp và thời tiết khắc nghiệt, Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực V đã trải qua 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều khó khăn về nhân lực lẫn địa lý. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao và quy trình quản lý khoa học, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiều chỉ tiêu kế hoạch được giao, khẳng định vai trò điểm tựa an sinh xã hội tại các tỉnh vùng cao Tây Bắc.
Huy động vốn trái phiếu chính phủ: Chủ động bảo đảm nguồn lực cho ngân sách

Huy động vốn trái phiếu chính phủ: Chủ động bảo đảm nguồn lực cho ngân sách

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, trong bối cảnh thị trường tài chính - tiền tệ trong nước chịu nhiều sức ép từ diễn biến quốc tế, công tác huy động vốn trái phiếu chính phủ vẫn được Kho bạc Nhà nước triển khai chủ động, linh hoạt và bám sát diễn biến thị trường. Dù kết quả phát hành chưa đạt kỳ vọng, nguồn vốn huy động vẫn cơ bản đáp ứng nhu cầu của ngân sách nhà nước, đồng thời tiếp tục duy trì các chỉ tiêu an toàn nợ công và kéo dài kỳ hạn danh mục nợ Chính phủ.
“Chân đế” giữ ổn định nguồn thu ngân sách vững chắc

“Chân đế” giữ ổn định nguồn thu ngân sách vững chắc

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, với 32/34 địa phương có số thu tăng trưởng so với cùng kỳ. Điều này cho thấy, các địa phương đóng vai trò là “chân đế” tạo nên nguồn thu ngân sách vững chắc, khai thác và phân bổ nguồn lực hiệu quả, từ đó đảm bảo an toàn vĩ mô và thúc đẩy nền kinh tế tăng tốc.
Ngành Tài chính nỗ lực đưa nền kinh tế về đích tăng trưởng hai con số

Ngành Tài chính nỗ lực đưa nền kinh tế về đích tăng trưởng hai con số

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, ngành Tài chính đã chủ động triển khai khối lượng lớn nhiệm vụ, góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn và khơi thông nguồn lực cho phát triển. Trước yêu cầu tăng tốc trong nửa cuối năm, toàn ngành quyết tâm đổi mới tư duy, nâng cao hiệu quả thực thi, “chung lòng, chung sức” góp phần đưa nền kinh tế về đích tăng trưởng hai con số.
Khơi thông nguồn lực tài sản công từ cuộc sắp xếp lớn

Khơi thông nguồn lực tài sản công từ cuộc sắp xếp lớn

(TBTCO) - Việc tổ chức chính quyền địa phương theo mô hình 2 cấp đang tạo ra cuộc tái cơ cấu tài sản công lớn trên cả nước. Ngành Tài chính vừa bảo đảm bộ máy mới vận hành thông suốt, vừa xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp. Cùng với cuộc tổng kiểm kê tài sản công quy mô toàn quốc, đây là bước chuyển quan trọng từ quản lý hành chính sang quản trị hiệu quả nguồn lực công.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

(TBTCO) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Ngô Văn Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn phường Việt Hưng và phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm