Kho bạc Nhà nước TP.Hồ Chí Minh: Đến năm 2025 cơ bản hoàn thành số hóa hoạt động thanh toán, thu chi ngân sách
Lãnh đạo Kho bạc Nhà nước TP. Hồ Chí Minh báo cáo hoạt động với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố. Ảnh: Gia Cư

Giám sát tiến độ xử lý từ xa

Báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP. Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã mở hơn 2.000 tài khoản thanh toán, tài khoản chuyên thu với hệ thống ngân hàng thương mại phục vụ công tác thu ngân sách nhà nước và các đơn vị sử dụng ngân sách, đảm bảo an toàn về tiền, tài sản nhà nước. Tính đến hết ngày 15/4/2022, lũy kế thu ngân sách nhà nước đạt hơn 531.000 tỷ đồng, bằng gần 38% dự toán…

Ông Bùi Nhật Toàn - Phó Giám đốc KBNN TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2021, đơn vị đã tổng hợp tiến độ giám sát từ xa tiến độ xử lý hồ sơ, kiểm soát chi và tiếp nhận ý kiến của các cơ quan, đơn vị giao dịch qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, ngày càng nâng cao hơn chất lượng phục vụ nhân dân và đơn vị giao dịch.

Từ năm 2018, KBNN TP. Hồ Chí Minh đã triển khai dịch vụ công trực tuyến. Đến nay, 100% đơn vị giao dịch đã tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến (trừ các đơn vị thuộc khối an ninh quốc phòng), chiếm 99,5% hồ sơ kiểm soát chi ngân sách nhà nước với khoản chi hơn 30 triệu chứng từ, điện tử hàng năm.

Hiện đã có 100% thủ tục hành chính KBNN đạt mức độ 4, được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, vượt 20% trên nền tảng của Chính phủ. Trong 4 tháng đầu năm 2022, công tác thu - chi, thanh toán ngân sách nhà nước trong toàn hệ thống kho bạc được thực hiện thông suốt, kịp thời.

Bên cạnh đó, KBNN TP. Hồ Chí Minh đã bám sát diễn biến thị trường, triển khai các giải pháp huy động vốn đáp ứng nhu cầu thu, chi ngân sách trung ương; đồng thời, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu danh mục nợ trái phiếu chính phủ, tiết kiệm chi phí trả lãi cho Ngân hàng Nhà nước, góp phần tích cực trong xây dựng thị trường trái phiếu chính phủ trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho ngân sách nhà nước và là thị trường tham chiếu cho các thị trường vốn dài hạn khác.

“Ước tính đến hết tháng 4/2022, đã huy động được khoảng 4.500 tỷ đồng, trong đó, 100% thực hiện theo phương thức đấu thầu, kỳ hạn 5 - 30 năm. Kỳ hạn trái phiếu chính phủ phát hành bình quân là 15,74 năm, lãi suất phát hành bình quân 2,39%/năm, kỳ hạn còn lại bình quân của danh mục trái phiếu chính phủ là 9,29 năm, phù hợp với mục tiêu nghị quyết của quốc hội đã đề ra” - ông Toàn thông tin.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Giám đốc KBNN TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Hải cho biết, thông qua việc ký kết, phát động và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, trong những năm vừa qua, KBNN TP. Hồ Chí Minh đã cụ thể hóa các tiêu chí thi đua bằng những nội dung cụ thể, gắn vào công việc thường ngày.

“Ví dụ, muốn số hóa hồ sơ kiểm soát chi, trở thành động lực cho phong trào thi đua, thì chúng tôi chấm điểm công việc số hóa hồ sơ này từ hồ sơ giao dịch gửi bản giấy trước đây. Chúng tôi sẽ scan, chụp ảnh, số hóa tài liệu đó, đưa vào thư mục để quản lý máy tính trên hệ thống. Khi trình ký chứng từ, không phải ôm một chồng hồ sơ giấy như trước đây nữa. Khi trình hồ sơ thì chỉ trình hồ sơ để lãnh đạo xem xét phê duyệt trên bản giấy để lưu vết và có lưu trữ song song lưu trữ điện tử” - ông Hải chia sẻ.

Theo lộ trình, đề án KBNN vận hành dựa trên dữ liệu số và hoàn thành nền tảng kho bạc số toàn bộ các giao dịch thu, chi ngân sách nhà nước qua KBNN được thực hiện theo phương thức điện tử vào năm 2025. Sau năm 2025 sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển các dịch vụ theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước, đến năm 2030 hoàn thành xây dựng kho bạc số.

Đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, lãnh đạo KBNN thành phố cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay đang vướng ở rất nhiều khâu, nhiều văn bản quy định chưa thống nhất, nhiều cơ quan thẩm định hồ sơ, nghiệm thu, đền bù, giải phóng mặt bằng… làm chậm tiến độ. Đồng thời ông Hải khẳng định, riêng đối với KBNN thành phố, khi nhận hồ sơ của chủ đầu tư chỉ giải quyết trong vòng 4 ngày là xong.

Kho bạc Nhà nước TP.Hồ Chí Minh: Đến năm 2025 cơ bản hoàn thành số hóa hoạt động thanh toán, thu chi ngân sách
Bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Cư

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó Trưởng đoàn, đánh giá cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin của KBNN TP. Hồ Chí Minh, cũng như việc tiên phong thực hiện các liên thông dữ liệu, thanh toán tự động qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến; đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn với các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả cao toàn ngành.

“Chúng tôi cũng nhận được đánh giá tốt của các chủ đầu tư về KBNN TP. Hồ Chí Minh. Đơn vị đã có nhiều sáng kiến cải tiến trong thực hiện nhiệm vụ. KBNN TP. Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ngành Tài chính đảm bảo hoạt động thu, chi ngân sách của thành phố hiệu quả, thông suốt” - bà Tuyết nói.

Liên quan đến việc “gỡ khó” cùng giải quyết một số vướng mắc trong hoạt động giải ngân vốn đầu tư công, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị KBNN thành phố trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vấn đề nào hiện nay đang vướng và gặp phải những quy định bất hợp lý thì kịp thời kiến nghị với cơ quan chức năng và Đoàn đại biểu Quốc hội để cùng sớm tháo gỡ./.