Đông đảo đoàn viên ngành Kho bạc Nhà nước hào hứng tham gia cuộc thi

Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước (KBNN) đến năm 2030 là kim chỉ nam, định hướng xuyên suốt cho KBNN phát triển trong giai đoạn tới. Trên tinh thần đó, ông Trần Quân - Tổng Giám đốc KBNN cho biết, cuộc thi tìm hiểu về Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030 là cơ hội nâng cao nhận thức, hiểu biết của công chức, viên chức và người lao động nói chung, đặc biệt của thế hệ trẻ đoàn thanh niên trong hệ thống nói riêng. Từ đó, giúp họ hiểu đúng, nói đúng, làm đúng theo các nội dung của chiến lược.

Khơi dậy lòng yêu ngành, yêu nghề của thế hệ cán bộ trẻ Kho bạc Nhà nước
Đoàn viên trẻ Nguyễn Lê Linh - chuyên viên văn phòng KBNN Hải Dương (đứng) đang thảo luận cùng Bí thư Chi đoàn KBNN Hải Dương về cuộc thi. Ảnh: H.T

Ông Ngô Hải Trường - Phó Giám đốc KBNN Hải Phòng cho biết, hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030, đơn vị đã ban hành công văn phát động toàn thể đoàn viên thanh niên trong đơn vị hưởng ứng cuộc thi. Đồng thời, KBNN Hải Phòng cũng đề nghị các đơn vị KBNN trực thuộc động viên, khuyến khích các công chức không phải là đối tượng bắt buộc tham gia cuộc thi.

Tính đến thời điểm hiện tại, KBNN Hải Phòng đã nhận được 120 bài viết dự thi của 120 công chức và người lao động từ các đơn vị thuộc và trực thuộc, đạt tỷ lệ 100% công chức, người lao động đăng ký viết bài thi.

Để công chức dự thi chủ động sắp xếp, cân đối thời gian đảm bảo nộp bài viết đúng thời hạn quy định, ngay từ cuối tháng 3/2023, KBNN Hải Phòng đã triển khai đến các đơn vị thuộc và trực thuộc. Đồng thời, trong các cuộc họp giao ban nghiệp vụ, lãnh đạo KBNN Hải Phòng đã thường xuyên lưu ý lãnh đạo các đơn vị chú ý quan tâm, hướng dẫn và tạo điều kiện để các công chức có ý tưởng sáng tạo, bài viết đạt hiệu quả, chất lượng tốt nhất.

Tại KBNN Hải Dương, ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc đơn vị cho biết, ngay sau khi cuộc thi được phát động, Ban Chấp hành Chi đoàn đã chủ động phân công đoàn viên tại các phòng nghiệp vụ cung cấp tài liệu liên quan đến cuộc thi, số liệu, hình ảnh hoạt động… cho các đoàn viên bổ sung vào phần minh họa cho bài thi nếu có nhu cầu.

“Các đoàn viên đều tích cực trao đổi thông tin, tìm hiểu tài liệu và tham khảo ý kiến của các thế hệ cán bộ đi trước trong ngành” - ông Hoàng nhấn mạnh.

Những chia sẻ đầy tự hào, tâm huyết, gắn bó với nghề

Khơi dậy lòng yêu ngành, yêu nghề của thế hệ cán bộ trẻ Kho bạc Nhà nước
Các cán bộ công chức trong toàn hệ thống KBNN đều rất quan tâm đến cuộc thi tìm hiểu về Chiến lược phát triển KBNN. Ảnh: CTV

Đoàn viên Nguyễn Lê Linh - chuyên viên văn phòng KBNN Hải Dương - một cán bộ vào ngành được 6 năm cho biết, thể lệ cuộc thi này rất mới, khác với nhiều cuộc thi trước đây đã từng tổ chức trong toàn hệ thống thường chỉ tập trung vào chuyên môn nghiệp vụ, vì thế với các cán bộ làm công tác văn phòng và tài vụ không được tham gia.

“Với cuộc thi này, chúng em được nêu lên quan điểm của bản thân, được đóng góp ý tưởng, những suy nghĩ của bản thân về sự phát triển của hệ thống” - bạn Linh cho biết.

Với việc phát động cuộc thi của KBNN, các công chức, viên chức, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên trong toàn hệ thống đã thể hiện sự tâm huyết, gắn bó của mình đối với KBNN và tin tưởng Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030 được thực hiện thành công, đưa đến một diện mạo mới cho KBNN trong tương lai.

Để bài thi có chất lượng, Linh và tất cả các đoàn viên thanh niên tại KBNN Hải Dương đã tranh thủ thời gian ngoài giờ để tìm hiểu, sưu tầm lại các hình ảnh, tư liệu từ ngày đầu KBNN mới thành lập, cũng như chụp lại từng bằng khen để minh họa cho bài viết thêm sinh động.

Linh cũng cho biết, khi nói về kho bạc số, mọi người thường nhắc nhiều đến mảng nghiệp vụ, những cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn và nâng cao sự hài lòng của khách hàng, nhưng đôi khi chính sự trải nghiệm của bản thân cán bộ trong hệ thống lại ít được quan tâm hơn. Chính vì thế, với người đang làm về tổ chức cán bộ, trong bài thi, Linh đã đưa ra giải pháp để chuyển đổi số trong công tác tổ chức cán bộ, trong đó có ứng dụng công nghệ thông tin và phần mềm phục vụ cán bộ công chức.

Đoàn viên trẻ Lý Ngọc Huyền - Bí thư Đoàn Thanh niên KBNN Hải Phòng cũng có một cảm nhận rất khác khi nghe về cuộc thi.

“Khi biết có cuộc thi và đối tượng tham gia là các đoàn viên thanh niên, chúng em cũng rất hoang mang vì chiến lược phát triển ở tầm vĩ mô, cần giải pháp lớn, còn chúng em ở cấp cơ sở không biết đóng góp giải pháp gì bây giờ. Tuy nhiên, chúng em có may mắn là được các cấp lãnh đạo hết sức quan tâm và sát sao với cuộc thi. Theo đó, KBNN Hải Phòng đã tổ chức gặp gỡ toàn bộ đối tượng dự thi để động viên và quán triệt ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc thi, thông qua đó để các đoàn viên thanh niên KBNN Hải Phòng hiểu đúng, nói đúng, làm theo các quan điểm, mục tiêu của chiến lược và Chương trình hành động thực hiện chiến lược” - Huyền cho biết.

Cũng theo Huyền, khi bắt tay vào nghiên cứu tìm hiểu chiến lược thì chỉ cần một sáng kiến nhỏ thôi, một giải pháp ở lĩnh vực mình công tác cũng sẽ góp phần đưa việc thực hiện chiến lược đi đến thành công.

Cuộc thi tìm hiểu "Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030 trong toàn hệ thống KBNN” không chỉ dừng lại ở các đối tượng là các đoàn viên thanh niên, cuộc thi còn thu hút sự tham gia của nhiều cán bộ đã có thời gian công tác lâu năm trong ngành.

Chị Nguyễn Thị Hằng đã có thời gian công tác tại KBNN Hải Phòng được 20 năm và hiện giờ chị là Phó trưởng Phòng Tài vụ Quản trị KBNN Hải Phòng. Chị Hằng cho biết, chị đã xung phong tham gia cuộc thi. “Tôi rất hào hứng tham gia cuộc thi vì nhờ có cuộc thi, tôi có thời gian tìm hiểu về quá trình phát triển và lớn mạnh của hệ thống KBNN, cũng như các chiến lược cụ thể, chi tiết và các giải pháp để áp dụng trong thực tiễn. Tôi thấy chiến lược đưa ra rất sát với những công việc mà KBNN đang thực hiện và đang hướng tới. Vì thế tôi đã cố gắng hoàn thiện bài dự thi ở mức tốt nhất và mong muốn cuộc thi có nhiều bài viết chất lượng tốt, nhiều sáng kiến hay giúp KBNN thực hiện thành công Chiến lược phát triển và trở thành Kho bạc số vào năm 2030 như Chiến lược đã đề ra” - chị Hằng chia sẻ./.