Không chi ngân sách cho các tổ chức hội

H.Y

H.Y

Đây là đề xuất của Ủy ban Pháp luật (UBPL) nêu ra tại báo cáo thẩm tra dự án Luật về hội, được đưa ra thảo luận, cho ý kiến trong phiên họp sáng 15/10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
aa

PTL

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý.

Chưa làm rõ quyền lập hội của công dân

Đánh giá về dự thảo luật, Chủ nhiệm UBPL Phan Trung Lý cho rằng, dự án Luật phải tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền lập hội, phát huy tính tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm của các hội, nhất là tự chủ về tài chính, hạn chế tối đa sự bao cấp, trông chờ vào ngân sách nhà nước (NSNN), tránh xu hướng “hành chính hóa” tổ chức và hoạt động của hội, bảo đảm sự quản lý của Nhà nước. Mặt khác, đề phòng các thế lực thù địch, các tổ chức phản động lợi dụng để hình thành các tổ chức chống phá Đảng và Nhà nước…

Về cơ bản, dự thảo Luật được xây dựng trên cơ sở Nghị định 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, nên chỉ chú trọng quy định về quản lý nhà nước đối với hội, nhiều nội dung là vấn đề nội bộ của hội như cơ cấu tổ chức của hội, việc hợp nhất, sáp nhập, chia, tách hội... lại được quy định khá cụ thể.

Tuy nhiên, một số vấn đề quan trọng để cụ thể hoá quyền lập hội của công dân, như phân loại hội để có sự điều chỉnh phù hợp, vai trò và trách nhiệm xã hội của hội, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc tôn trọng, bảo vệ, hỗ trợ và thúc đẩy việc thực hiện quyền lập hội của công dân... thì chưa được quan tâm đúng mức.

UBPL cũng cho rằng, trình tự, thủ tục thành lập hội như dự thảo Luật quá phức tạp, mất nhiều thời gian, các bước thành lập hội về cơ bản vẫn theo quy định của pháp luật hiện hành, quá nhấn mạnh yêu cầu quản lý nhà nước đối với hội và chưa thật sự tạo điều kiện thực hiện quyền lập hội của công dân.

Hội phải tự đảm bảo kinh phí hoạt động

Liên quan đến chính sách tài chính, theo dự thảo Luật, các hội do Đảng và Nhà nước có nhu cầu thành lập và đã được NSNN cấp kinh phí hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được NSNN cấp, khoán kinh phí hoạt động. Những hội còn lại, kinh phí hoạt động thực hiện theo nguyên tắc tự bảo đảm, NSNN chỉ hỗ trợ cho các nhiệm vụ Nhà nước giao (nếu có).

Tuy nhiên, cũng theo khoản 2 Điều 6 của dự thảo Luật thì một trong những nguyên tắc tổ chức và hoạt động của hội là tự chủ kinh phí hoạt động.

Theo UBPL, Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách cụ thể đối với các tổ chức hội. Vì vậy, đề nghị Chính phủ nghiên cứu để thể chế hóa trong Luật chủ trương của Đảng theo hướng : “Đối với các hội đã được giao biên chế, kinh phí hoạt động giữ ổn định đến hết năm 2016; từ năm 2017 đến năm 2020 từng bước thực hiện khoán hoặc hỗ trợ kinh phí hoạt động cho một số loại hội theo lộ trình phù hợp. Các hội còn lại hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự trang trải kinh phí hoạt động, Nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động gắn với nhiệm vụ được giao” mà không đặt vấn đề tiếp tục cấp kinh phí hoạt động, không giao biên chế cho các tổ chức hội.

Điều này cũng bảo đảm thống nhất với quy định của Luật NSNN (năm 2015): “Kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp được thực hiện theo nguyên tắc tự bảo đảm; NSNN chỉ hỗ trợ cho các nhiệm vụ Nhà nước giao theo quy định của Chính phủ”.

Luật có điều chỉnh các tổ chức chính trị xã hội?

Hiện tại, dự thảo Luật quy định: “Luật này không áp dụng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), Công đoàn Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam”.

Tuy nhiên, một số ý kiến trong UBPL đề nghị, Luật về hội cần điều chỉnh đối với cả các tổ chức chính trị - xã hội. Bởi vì, mặc dù các tổ chức này có những đặc thù riêng và có cơ cấu tổ chức tương tự các cơ quan nhà nước, được Nhà nước bảo đảm ngân sách hoạt động, nhưng theo quy định của Hiến pháp và pháp luật thì không phải là cơ quan nhà nước.

Qua thảo luận, một số ý kiến cũng cho rằng, theo Luật MTTQVN và Điều lệ của Mặt trận thì MTTQVN là liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, hiện nay Mặt trận tập hợp 46 tổ chức thành viên, vậy nếu Luật này không điều chỉnh đối với MTTQVN thì có điều chỉnh các tổ chức xã hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam như Hội nhà báo Việt Nam, Hội khuyến học Việt Nam, Hội đông y Việt Nam … hay không cần được làm rõ trong luật./.

H.Y

H.Y

Đọc thêm

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 23 gây ấn tượng với truyền thông quốc tế

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 23 gây ấn tượng với truyền thông quốc tế

(TBTCO) - Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 được nhiều hãng truyền thông quốc tế đánh giá cao về tầm nhìn chiến lược và thông điệp thúc đẩy đối thoại, hợp tác.
Công bố quyết định đặc xá cho gần 10.000 phạm nhân

Công bố quyết định đặc xá cho gần 10.000 phạm nhân

(TBTCO) - Chiều 30/5, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Việt Nam - Singapore hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài chính, kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Singapore hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài chính, kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 29/5 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng Phụ trách Năng lượng và Khoa học - Công nghệ thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Tan See Leng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các cơ sở công nghệ tại Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các cơ sở công nghệ tại Singapore

(TBTCO) - Sáng 30/5, tại Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Nhà máy mẫu cho công nghệ sản xuất tiên tiến và Trung tâm thử nghiệm đường sắt Singapore.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn

(TBTCO) - Phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia trong và ngoài khu vực củng cố luật lệ, bồi đắp lòng tin, thúc đẩy đối thoại, tăng cường hợp tác, giảm thiểu rủi ro và cùng nhau kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn hơn, tự cường hơn và thịnh vượng hơn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chương trình thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23, sáng 30/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng và bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam phát triển năng động, quản trị hiệu quả hơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam phát triển năng động, quản trị hiệu quả hơn

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh về chiến lược phát triển năng động của Việt Nam, tăng cường hợp tác ASEAN và đối ngoại tự chủ trong hội nghị quốc tế.
Việt Nam thịnh vượng và mạnh mẽ sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Singapore

Việt Nam thịnh vượng và mạnh mẽ sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Singapore

(TBTCO) - Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp nhà nước tới Singapore vào ngày 29/5/2026, Đại sứ Singapore tại Việt Nam - ông Rajpal Singh đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo Tài chính - Đầu tư về quan hệ hợp tác hai nước. Theo Đại sứ thì một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Singapore, ASEAN và cộng đồng quốc tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều