chi cục thuế đống đa

Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại Chi cục Thuế quận Đống Đa (Hà Nội). Ảnh: Nhật Minh.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 đã thay đổi quy định về thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo đó, thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2020 của cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ quyết toán với cơ quan thuế là ngày 4/5/2021 (lùi 1 tháng so với trước đây).

Theo Khoản 4 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cá nhân có số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn thuế sau thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thì không áp dụng phạt vi phạm hành chính. Như vậy, cá nhân có số thuế nộp thừa, có đề nghị hoàn thuế TNCN của năm 2020 và các năm trước (nếu có) mà nộp sau ngày 4/5/2021 thì không bị áp dụng phạt vi phạm hành chính với hành vi nộp hồ sơ khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Cá nhân nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN năm 2020 sau ngày 4/5/2021, cơ quan thuế vẫn tiếp nhận hồ sơ và xử lý đề nghị hoàn thuế TNCN theo đúng quy định.

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cá nhân hoàn thiện hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ sau ngày 4/5/2021 (là thời hạn để các cá nhân có số thuế phải nộp thêm hoàn thành việc quyết toán thuế TNCN năm 2020), tránh tập trung đông người, phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, ngành Thuế đã triển khai phương thức nộp hồ sơ điện tử trên hệ thống thuế điện tử để người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan thuế. Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân.

Ngườ nộp thuế có thể thực hiện theo hướng dẫn trên website của Cục Thuế TP. Hà Nội: http://hanoi.gdt.gov.vn và thông tin được đăng tải trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo chính thức của Cục Thuế TP. Hà Nội.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, năm 2020 là năm kinh tế xã hội có nhiều biến động và sự thay đổi về chính sách, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức.

Kinh tế - xã hội năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 của nước ta diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Trước tình hình này, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ, công việc và thu nhập của người lao động cũng chịu tác động lớn. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng số lượng người lao động thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, ngày 2/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN. Theo đó, mức giảm trừ của người nộp thuế và người phụ thuộc được nâng lên cao hơn so với mức cũ và áp dụng từ ngày 1/7/2020. Sự thay đổi này dẫn đến số lượng người nộp thuế có số nộp thừa sau quyết toán thuế tăng lên so với các năm trước./.

Nhật Minh