Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn ước tính ban đầu quý II/2021

Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn ước tính ban đầu quý II/2021

Theo Bộ Thương mại Mỹ, đầu tư và xuất khẩu gia tăng, trong khi sản lượng hàng nhập khẩu giảm đã khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II của Mỹ tăng trưởng khả quan hơn ước tính được đưa ra trước đó.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ ghi rõ: “Trong quý II/2021, các khoản hỗ trợ của chính phủ dưới hình thức cho các doanh nghiệp vay và các khoản trợ cấp cho chính quyền địa phương và tiểu bang đã tăng lên, trong khi phúc lợi xã hội cho các hộ gia đình như các khoản hỗ trợ chi trả trực tiếp lại giảm”.

Theo giới phân tích, nền kinh tế Mỹ sẽ không chỉ đánh dấu mức tăng trưởng cao trong quý II mà còn duy trì mức vững chắc này trong nửa cuối năm nay. Điều này đạt được trong bối cảnh Chính phủ Mỹ tung ra gói cứu trợ lớn và chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 góp phần thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng, hoạt động đóng góp hơn 2/3 nền kinh tế. Hiện, đã có hơn một nửa dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19. Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn đang tăng vì biến thể Delta siêu lây nhiễm.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng đã chỉ ra một số rủi ro, trong đó có nguy cơ làn sóng COVID-19 quay trở lại, do sự lây lan của biến thể Delta. Bên cạnh đó, nếu lạm phát cao hơn và việc gián đoạn chuỗi cung ứng hiện nay vẫn được duy trì, tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại. Mới đây, Bộ Lao động Mỹ báo cáo số liệu cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 4.000 đơn, lên 353.000 trong tuần kết thúc ngày 21/8.

GDP của Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng 6,3% trong quý I/2021 sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 4% trong quý IV/2020. Tuy nhiên, con số này không đủ để bù đắp cho cú sốc của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong cả năm 2020. Theo Bộ Thương mại Mỹ, tính cả năm 2020, GDP của Mỹ giảm 3,5% so với năm 2019. Đây là mức giảm mạnh nhất của kinh tế Mỹ kể từ năm 1946 và là lần đầu tiên GDP hàng năm của Mỹ giảm kể từ năm 2009, thời điểm kinh tế nước này giảm 2,5% do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Kết thúc cuộc họp chính sách cuối tháng 7 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo giữ nguyên lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 0 - 0,25% đồng thời tiếp tục chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về chính sách tiền tệ hàng năm của FED tại Jackson Hole, bang Wyoming ngày 27/8 (giờ Mỹ) để xác định xem số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng tại Mỹ do biến thể Delta liệu có ảnh hưởng đến cuộc thảo luận về thời điểm bắt đầu siết chặt hơn chính sách tiền tệ hay không.

Các nhà kinh tế kỳ vọng, kinh tế Mỹ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1984. Quỹ Tiền tệ Quốc tế mới đây cũng dự báo, Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới sẽ tăng trưởng nhanh nhờ gói kích thích kinh tế lớn của chính quyền Tổng thống Joe Biden và chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được triển khai rộng rãi./.

Theo dangcongsan.vn