Kinh tế Nhật Bản thiệt hại tới 4.000 tỷ Yên do lãng phí thực phẩm

(TBTCO) - Theo số liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 21/6, tổng lượng thực phẩm ăn được bị vứt bỏ trong năm tài chính 2022 lên tới khoảng 4,72 triệu tấn, gây thiệt hại kinh tế 4.000 tỷ Yên (25 tỷ USD).
aa
Chú thích ảnh
Tổng lượng thực phẩm lãng phí tại Nhật Bản năm tài chính 2022 gây thiệt hại kinh tế 4.000 tỷ Yên (25 tỷ USD). Ảnh: Kyodo

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm tài chính 2030 sẽ giảm một nửa lượng thực phẩm bị lãng phí tại các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh từ mức của năm tài chính 2000. Theo số liệu mới nhất, các cơ sở kinh doanh liên quan thực phẩm, gồm các cửa hàng tiện lợi và nhà hàng, đã đạt mục tiêu giảm lượng thực phẩm bị lãng phí xuống 2,36 triệu tấn trong năm tài chính 2022 so với mức 5,47 triệu tấn trong năm tài chính 2000.

Tuy nhiên, thực phẩm bị lãng phí tại các hộ gia đình dù đã giảm so với mức 4,33 triệu tấn của năm tài chính 2000 nhưng vẫn ở mức cao là 2,36 triệu tấn, mặc dù giảm so với 4,33 triệu tấn trong năm tài chính 2000. Để đáp ứng mục tiêu năm 2030, các hộ gia đình cần giảm lượng thực phẩm bị lãng phí xuống còn 2,16 triệu tấn.

Theo Cơ quan vấn đề người tiêu dùng, tổng cộng, thực phẩm lãng phí trong năm tài chính 2022 giảm 510.000 tấn so với năm 2021, mức thấp nhất kể từ khi số liệu so sánh được thu thập trong năm tài chính 2012, và giảm hơn một nửa so với mức 9,8 triệu tấn ghi nhận trong năm tài chính 2000.

Cục trưởng Vấn đề người tiêu dùng Hanako Jimi nhấn mạnh các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng cần tiếp tục nỗ lực, đồng thời cho biết cơ quan của ông sẽ xem xét đặt mục tiêu cắt giảm mới cho các cơ sở kinh doanh.

Số liệu cho thấy thiệt hại kinh tế do lãng phí thực phẩm cho năm tài chính 2022 tính theo đầu người là 32.125 Yên.

Chính phủ cho rằng thực phẩm lãng phí của cơ sở kinh doanh giảm là do các biện pháp như kéo dài thời gian sử dụng tốt nhất và nới lỏng hạn chót giao hàng từ các nhà sản xuất thực phẩm cho các cơ sở bán lẻ.

Theo Liên Hợp quốc, tình trạng thiếu thực phẩm toàn cầu không có biến động trong giai đoạn 2021 - 2022, tuy nhiên vẫn cao hơn nhiều mức trước đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến khoảng 9,2% dân số thế giới trong năm 2022 so với 7,9% trong năm 2019. Dự báo, sẽ có gần 600 triệu người thiếu ăn kinh niên vào năm 2030, trong khi đại dịch và xung đột có thể làm tăng thêm 119 triệu người suy dinh dưỡng.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

(TBTCO) - Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng lên 3,2% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào ngày 11 tháng 6.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất bãi bỏ một quy định gây tranh cãi, theo đó yêu cầu hàng nghìn công ty phải tiết lộ những rủi ro mà họ phải đối mặt từ hiện tượng ấm lên toàn cầu và cách thức hoạt động của họ góp phần vào biến đổi khí hậu.
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều