Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines

Theo số liệu được cơ quan thống kê Philippines công bố ngày 11/5, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I vừa qua đã giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu quý giảm thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh nước này áp đặt lệnh phong tỏa tại một số khu vực nơi dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng. Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo GDP của Philippines trong quý này sụt giảm 3%. Trong số các ngành kinh tế chủ lực, nông nghiệp giảm 1,2%, trong khi ngành dịch vụ và công nghiệp giảm lần lượt 4,4% và 4,7%. Chi tiêu hộ gia đình cũng giảm 4,8%, trong khi chi tiêu chính phủ tăng vọt 16,1%.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế vẫn được đánh giá từng bước được cải thiện, tăng 0,3% so với quý IV/2020 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa. Bộ trưởng Kế hoạch kinh tế Kari Chua nhận định vị thế kinh tế vững chắc của Philippines trước thời điểm đại dịch ập đến và sự cải thiện trong các số liệu kinh tế trong những tháng gần đây cho thấy nền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này đang trên đà phục hồi.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định với số liệu mới nhất trên, nhiều khả năng trong cuộc họp chính sách sắp tới, Ngân hàng Trung ương Philippines sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 2% trong những tháng còn lại của năm 2021, bất chấp lạm pháp đã đạt mức mục tiêu 2%-4%./.

Theo TTXVN