Ký kết Biên bản ghi nhớ để tăng sự hiện diện của dòng vốn Hàn Quốc vào Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (bìa trái) và ông Kim Yong Jae (bìa phải) chứng kiến Lễ ký kết giữa UBCKNN và KOFIA. Ảnh: Duy Thái

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, qua hơn 27 năm xây dựng và phát triển, ngành Chứng khoán đã không ngừng nỗ lực, hoàn thiện, đưa TTCK Việt Nam gặt hái được nhiều thành công.

TTCK Việt Nam ngày càng khẳng định được là kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp, cho nền kinh tế và là kênh đầu tư hấp dẫn, kênh tích sản hiệu quả cho nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam không những trở thành kênh dẫn vốn ở trong nước, mà còn là kênh dẫn vốn, kết nối dòng vốn của các ngân hàng, các quỹ tài chính quốc tế để gia tăng nguồn lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong nước phát triển bền vững hơn, “xanh” hơn.

Tính tới cuối tháng 2/2024, vốn hóa thị trường cổ phiếu đã đạt gần 270 tỷ USD, tương đương gần 63% GDP ước tính năm 2023; với hơn 1.600 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết và đăng ký giao dịch. Số lượng nhà đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ với 7,4 triệu tài khoản chứng khoán, tương đương 7,2% dân số.

Hiện diện trên TTCK Việt Nam, số lượng các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư và nhà đầu tư cá nhân đến từ Hàn Quốc ngày càng lớn hơn. Trên TTCK Việt Nam, số lượng các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư và nhà đầu tư cá nhân đến từ Hàn Quốc ngày càng gia tăng.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 8 công ty chứng khoán và 3 công ty quản lý quỹ đến từ Hàn Quốc - hiện đang cung cấp các dịch vụ về chứng khoán cho nhà đầu tư trong và ngoài nước trên thị trường.

Chính vì vậy, “với Biên bản Ghi nhớ lần này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa UBCKNN và KOFIA, thể hiện mong muốn sự hợp tác lâu dài và hiệu quả vì sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam và Hàn Quốc” - Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

“Chúng ta hy vọng rằng, dựa trên cơ sở cơ sở tự nguyện, thiện chí, cùng có lợi và tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan, sự hợp tác giữa UBCKNN và KOFIA sẽ ngày càng chặt chẽ, thiết thực, vừa tạo điều kiện hỗ trợ các cơ quan quản lý, đơn vị tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán Việt Nam, vừa tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc kinh doanh, đầu tư hiệu quả và ngày càng thịnh vượng ở Việt Nam” - bà Vũ Thị Chân Phương cho biết thêm.

Cũng tại lễ ký, ông Yoo Seok Seo - Chủ tịch KOFIA cho rằng, TTCK Việt Nam đã có sự phát triển tích cực trong thời gian qua và đã thu hút tích cực sự tham gia của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Với tiềm năng tăng trưởng của TTCK Việt Nam, Chủ tịch KOFIA kỳ vọng, Biên bản Ghi nhớ lần này sẽ mở ra cơ hội lớn cho các thành viên của Hiệp hội tiếp tục và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là dấu mốc để KOFIA và UBCKNN tăng cường quan hệ hợp tác, tư vấn, hộ trợ lẫn nhau, cùng góp phần phát triển TTCK hai nước trong thời gian tới.

Thái Duy (từ Seoul, Hàn Quốc)