Kỳ vọng nguồn tài chính từ tín chỉ carbon để bảo vệ rừng
Lực lượng kiểm lâm Gia Lai kiểm tra rừng ở vườn Quốc gia Konkakinh. Ảnh: CTV

Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp (LEAF) được thành lập với mục tiêu chấm dứt nạn mất rừng thông qua cung cấp tài chính trong quản lý, bảo vệ rừng với quy mô từ 2,5 triệu ha rừng trở lên. Đồng thời, tập hợp các chính phủ tài trợ và các doanh nghiệp để hỗ trợ giảm phát thải chất lượng cao từ các nước có rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới, hạn chế thấp nhất tình trạng mất rừng.

Hiện nay, 11 tỉnh gồm Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận của Việt Nam đã có hồ sơ đề xuất tham gia LEAF với diện tích 4,26 triệu ha rừng.

Riêng tại tỉnh Gia Lai hiện có 648.278 đất có rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 478.749 ha và rừng trồng 155.522 ha. Với số tiền mua bán tín chỉ carbon, theo ước tính của các chuyên gia, các chủ rừng sẽ có thêm nguồn thu nhập khá lớn mỗi năm. Đây là nguồn lực để các chủ rừng tiếp tục đầu tư công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tốt hơn.

Đặc biệt từ nguồn tài chính này, sẽ góp phần tạo sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và người dân sinh sống gần rừng, giảm áp lực kinh phí đầu tư của địa phương./.