Một số ngân hàng có động thái tăng lãi suất những ngày gần đây có Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank)…

Trong đó, NCB và BaoVietBank đã nâng lãi suất huy động 2 lần kể từ đầu tháng 6. Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến mới nhất do NCB niêm yết, lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn từ 1-5 tháng đã tăng thêm 0,1%/năm so với trước đó. Trong khi đó, BaoVietBank đã tăng từ 0,2 - 0,25% với lãi suất các kỳ hạn từ 3 đến 9 tháng.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục có xu hướng nhích tăng
Lãi suất tiền gửi tiếp tục có xu hướng nhích tăng. Ảnh: T.L
Cuộc đua hạ lãi suất toàn cầu bắt đầu nóng lên FED giảm lãi suất một lần và những tác động đến tỷ giá VND

Trước đó, một số ngân hàng khác cũng đã có ít nhất 1 lần tăng lãi suất huy động, chẳng hạn như các Ngân hàng Quốc tế (VIB), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank), Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank)…

Theo dõi diễn biến lãi suất huy động của các ngân hàng thời gian qua, xu hướng tăng lãi suất huy động đã xuất hiện từ cuối tháng 3 và diễn ra trên diện rộng vào tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân, trong khi nhóm 4 ngân hàng do nhà nước chi phối là Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank ít điều chỉnh lãi suất và mặt bằng lãi suất của các ngân hàng này vẫn ở mức khá thấp.

Chẳng hạn như, lãi suất kỳ hạn 6 tháng tại Agribank hiện chỉ ở mức 3%/năm, tại BIDV và VietinBank là 3,3%/năm, tại Vietcombank là 2,9%/năm. Với kỳ hạn 1 tháng, Agribank và Vietcombank vẫn để lãi suất là 1,6%/năm còn tại BIDV và VietinBank là 2%/năm.

Tại các ngân hàng cổ phần, một số ngân hàng có mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở nhóm cao gồm có Ngân hàng An Bình (ABBank) với 5,6%/năm, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) ở mức 5,57%/năm…/.