Lạm phát hàng hóa thực phẩm tại Anh đã chậm lại vào tháng 1

(TBTCO) - Áp lực lên người tiêu dùng Anh đã giảm bớt đôi chút vào tháng 1, khi các siêu thị đẩy mạnh chương trình khuyến mãi khiến lạm phát hàng hóa thực phẩm giảm nhẹ sau 4 tháng tăng liên tiếp.
aa

Công ty nghiên cứu thị trường Kantar cho biết, lạm phát giá thực phẩm hàng năm là 3,3% trong 4 tuần tính đến ngày 26/1, giảm so với mức 3,7% trong báo cáo tháng trước. Doanh số tăng 4,3% trong cùng kỳ so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát hàng hóa thực phẩm tại Anh đã chậm lại vào tháng 1
Mua sắm trong siêu thị ở London, Anh. Ảnh minh họa: Xinhua

Kantar cho biết sự sụt giảm lạm phát phản ánh mức độ gia tăng của các chương trình khuyến mãi từ các siêu thị. Chúng tăng theo năm là 274 triệu bảng Anh (340 triệu USD), chiếm 27,2% doanh số - mức cao nhất trong tháng 1, kể từ năm 2021.

Nhà nghiên cứu cho biết giá các sản phẩm như bánh kẹo sô cô la, sinh tố và nước ép lạnh, bơ và bơ phết tăng nhanh nhất, trong khi giá nước sốt nấu ăn, sản phẩm giấy gia dụng và thức ăn cho mèo giảm nhanh nhất.

Kantar lưu ý rằng người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các sản phẩm không có thương hiệu để giúp giảm chi phí, trong đó nhãn hiệu riêng chiếm tỷ lệ cao kỷ lục là 52,3% trong tổng doanh số vào tháng 1.

Siêu thị trực tuyến Ocado là chuỗi cửa hàng tạp hóa tăng trưởng nhanh nhất tại Anh trong tháng thứ chín liên tiếp, với doanh số tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong 12 tuần tính đến ngày 26/1.

Trong khi đó, Tesco đã giành được nhiều thị phần nhất, với 28,5% thị phần, tăng khoảng 70 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ doanh số tăng 5,6%. Doanh số tại Sainsbury's đứng thứ 2, tăng 4,2%. Cổ phiếu của Tesco tăng 1%, Sainsbury's tăng 2,1%, trong khi Ocado tăng 1,6%.

Asda đứng thứ 3, với doanh số giảm 5,2% và mất 1 điểm phần trăm thị phần trong năm. Tuần trước, ông chủ mới của Asda, Allan Leighton đã phát động một đợt giảm giá lớn nhằm nỗ lực khởi động quá trình phục hồi.

Bất chấp lạm phát thực phẩm giảm vào tháng 1, các siêu thị tại Anh đã cảnh báo rằng việc tăng thuế trong năm ngân sách đầu tiên của chính phủ mới của Đảng Lao động vào tháng 10/2024, cùng với việc tăng lương tối thiểu quốc gia lần nữa, sẽ gây ra lạm phát. Viện Phân phối thực phẩm Anh cũng dự báo, lạm phát thực phẩm có thể đạt gần 4,9% trong năm nay.
Mai Lâm (Theo Reuters)

Đọc thêm

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

(TBTCO) - Ngày 11/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử - 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên, để giúp xoa dịu cú sốc giá dầu do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran gây ra.
Xem thêm