nhật bản

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản

Dù mức giảm trên vẫn thấp hơn so với con số 1,1% do các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó, nó vẫn cao hơn mức giảm 0,9% của tháng 11/2020. Việc chỉ số này liên tục giảm khiến không ít người lo ngại Nhật Bản có thể rơi trở lại vòng xoáy thiểu phát, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu sẽ sớm lắng dịu tại nước này.

Trước đó, số liệu của MIC cho thấy, chỉ số CPI lõi của Nhật Bản trong năm 2020 đã lần đầu tiên giảm trong vòng 4 năm, với mức giảm bình quân 0,2%.

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến lạm phát ở Nhật Bản tiếp tục giảm một phần là do sự sụt giảm của giá dầu trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, việc dịch COVID-19 tái bùng phát ở nhiều địa phương kết hợp với tình hình việc làm trở nên bấp bênh đã khiến nhiều người phải “thắt lưng, buộc bụng”, từ đó tác động tới nhu cầu và giá của nhiều mặt hàng.

Giới phân tích dự báo lạm phát ở Nhật Bản có thể tiếp tục giảm trong tháng 1/2021 sau khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp ở 11 tỉnh, thành, bao gồm cả Thủ đô Tokyo, từ đó tác động tiêu cực tới đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này. Trước đó, GDP thực tế của Nhật Bản đã sụt giảm tới 28,1% trong quý II/2020 sau khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong các tháng 4 và 5/2020./.

Theo TTXVN