Làng du lịch thích ứng thời tiết trong những ngày lũ Quảng Bình

Thanh Loan
(TBTCO) - Tại vùng “rốn lũ” Tân Hoá, thuộc huyện Minh Hoá - Quảng Bình mưa lớn trong đêm 19/9/2024 làm ngập hơn 400 nhà dân, nước ngập từ 0,5m-2m. Năm nay, người dân Tân Hóa - đã chuẩn bị đồ đạc, vật dụng và tài sản lên nhà phao tránh trú, thực phẩm thì chuẩn bị đủ ăn cả tháng, nước sạch thì dùng nước mưa... Du lịch thích ứng thời tiết là vậy, người dân đã quen và họ biết phải làm gì để thích ứng để làm du lịch.
aa
Làng du lịch thích ứng thời tiết trong những ngày lũ Quảng Bình
Các homestay được làm theo dạng nhà phao để thích ứng với ngập.

Lũ lên tại “ Làng du lịch tốt nhất thế giới”

Mưa liên tục những ngày qua kèm theo lượng nước lớn từ thượng nguồn đổ về khiến hàng trăm ngôi nhà của người dân xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình ngập sâu từ 0,5-2m. Vùng đất này trước kia lũ tràn về, luôn chìm sâu trong biển nước.

Đối với Tân Hóa, hiện nay bà con đa số đều là sống thích ứng với biến đổi khí hậu, nên những hộ bị ngập đều lên trên nhà phao tránh lũ, đảm bảo an toàn người và tài sản, lương thực thực phẩm thì địa phương đã tuyên truyền bà con chủ động.

Trước thời điểm chưa có nhà phao tránh lũ, thì bà con phải chạy lũ, chính quyền phải huy động lực lượng phương tiện để sơ tán bà con về nơi đảm bảo an toàn, còn hiện nay khi có lũ thì bà con chỉ cần lên nhà phao để sống.

Làng du lịch thích ứng thời tiết trong những ngày lũ Quảng Bình

Ông Trương Thanh Duẩn, Chủ tịch UBND xã Tân Hoá, huyện Minh Hóa- Quảng Bình:

Địa phương nằm trong địa hình "lòng chảo", bao quanh là núi đá, mỗi khi có mưa lớn kéo dài, cả vùng này ngập sâu trong nước. Khác với mọi năm trước, nhiều tài sản, vật dụng sinh hoạt gia đình bị nước nhấn chìm và cuốn trôi. Năm nay, người dân đã chuẩn bị đồ đạc, vật dụng và tài sản lên nhà phao tránh trú.

Những ngày này, lũ về người dân Tân Hoá dọn lên nhà phao sinh sống. Trong nhà phao họ có thực phẩm dự trữ, dụng cụ sinh hoạt đủ cho gia đình dùng từ 2 tuần đến 1 tháng. Mỗi gia đình đều có chiếc thuyền gỗ để đi lại sinh hoạt. Trâu bò được di chuyển lên khu vực núi cao, và hàng ngày người dân sẽ chèo đò đi cắt cỏ cho trâu bò ăn.

Theo người dân, du lịch thích ứng thời tiết là ngay cả khi nước lên thì các hộ cung cấp dịch vụ ăn tại nhà dân vẫn phục vụ, họ sẽ nấu cơm mời khách trên các nhà phao, thay vì đạp xe đi ăn tối nhà dân thì nay khách sẽ chèo kayak đi ăn tối.

Lũ lụt trở nên bình thường thì mọi sinh hoạt theo đó mà thích ứng...

Tân Hoá có 10 căn homestay làm trên nhà nổi và khách có thể ở vào những ngày ngập lụt, homestay có hệ thống nhà vệ sinh tự hoại treo và vẫn hoạt động bình thường khi nước lên.

Khách đến Tan Hoá những ngày lụt thì sẽ di chuyển vào Tú Làn Lodge bằng thuyền, sau đó đi tới nhà dân bằng Kayak hoặc SUP.

Đành rằng lũ lụt là khó khăn, nhưng Tân Hoá không thể tránh được lụt hàng năm, vậy phải thích ứng. Theo người dân ở làng Tân Hóa, hiện họ sinh hoạt một cách chủ động, bình yên trong mùa lũ. Người dân chuẩn bị lương thực, thực phẩm đủ ăn cả tháng nên không lo đói.

Du khách trải nghiệm chèo SUP trên dòng nước lụt tại Tân Hóa.
Du khách trải nghiệm chèo SUP trên dòng nước lụt tại Tân Hóa.

Ông Phạm Hải Quỳnh - Viện trưởng Viện Phát triển du lịch châu Á (ATI) cho rằng: Để phát triển sản phẩm du lịch thích ứng với thời tiết và khí hậu, các địa phương cần lưu ý đến việc thiết kế các trải nghiệm du lịch đa dạng và linh hoạt, có khả năng thích ứng với các điều kiện thời tiết khác nhau. Đồng thời, cần đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch để đảm bảo an toàn và tiện nghi cho du khách.

Để phát triển sản phẩm du lịch thích ứng với thời tiết và khí hậu, các địa phương có thể bắt đầu từ việc nghiên cứu thị trường du lịch để hiểu rõ nhu cầu của du khách và xác định các trải nghiệm du lịch tiềm năng. Đồng thời, cần hợp tác với các chuyên gia và tổ chức nghiên cứu để đưa ra các giải pháp sáng tạo và hiệu quả.

Điển hình như làng du lịch Tốt nhất thế giới - Tân Hóa-thì mùa lụt chính là điển hình, miễn là đảm bảo an toàn và đáp ứng được tiêu chí phục vụ du khách. Du lịch là sự trải nghiệm của du khách, họ đi tìm kiếm cái mới lạ mà không có ở nơi họ đang sống. Tân Hóa đã, đang trở thành điểm đáng đến đối với rất nhiều du khách trên thế giới.

Tân Hóa được UN Tourism vinh danh là đã đạt 12/17 tiêu chí phát triển bền vững của Liên Hợp quốc và các tiêu chí cốt lõi chương trình Best Tourism Villages của Tổ chức Du lịch thế giới xây dựng để bảo tồn các ngôi làng truyền thống trên thế giới. Tân Hóa, mỗi năm đón gần 10 ngàn khách du lịch quốc tế đến trải nghiệm và họ đều cho rằng họ có những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời.

Tháng 10/2023, làng Tân Hóa, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh “Làng du lịch tốt nhất thế giới”, nhờ vẻ đẹp thiên nhiên của núi rừng và phong cảnh bình yên.

Thanh Loan

Đọc thêm

Đăng cai Hội nghị Năng lượng gió APAC 2026, Việt Nam mở kênh “hút vốn” cho điện gió

Đăng cai Hội nghị Năng lượng gió APAC 2026, Việt Nam mở kênh “hút vốn” cho điện gió

(TBTCO) - Hà Nội sẽ trở thành tâm điểm của ngành năng lượng tái tạo khu vực khi đăng cai Hội nghị Năng lượng gió châu Á - Thái Bình Dương (APAC Wind Energy Summit) 2026, diễn ra từ ngày 9-11/6.
Công nghệ số “vẽ lại” bản đồ việc làm

Công nghệ số “vẽ lại” bản đồ việc làm

(TBTCO) - Sự phát triển nhanh của công nghệ số, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo sinh (GenAI), đang làm thay đổi sâu sắc cấu trúc việc làm tại Việt Nam. Khi hàng triệu lao động đứng trước nguy cơ bị thay đổi tính chất công việc, thị trường lao động không chỉ dịch chuyển về cơ cấu ngành nghề mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao kỹ năng, bảo đảm việc làm thỏa đáng và thích ứng chính sách trong bối cảnh mới.
Siết kỷ luật môi trường nhiệt điện, giữ nhịp phát điện mùa khô

Siết kỷ luật môi trường nhiệt điện, giữ nhịp phát điện mùa khô

(TBTCO) - Ngày 28/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị vận hành nhà máy nhiệt điện trên cả nước tăng cường kiểm soát môi trường, chủ động phòng ngừa sự cố, bảo đảm không ảnh hưởng đến việc huy động các tổ máy phát điện trong cao điểm mùa khô.
Thí điểm vùng phát thải thấp ở Vành đai 1: Bước đi “nhỏ” cho bài toán lớn của Hà Nội

Thí điểm vùng phát thải thấp ở Vành đai 1: Bước đi “nhỏ” cho bài toán lớn của Hà Nội

(TBTCO) - Trước áp lực ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, Hà Nội đang lựa chọn một cách tiếp cận thận trọng nhưng có tính hệ thống: thí điểm vùng phát thải thấp (LEZ) tại khu vực trung tâm từ ngày 1/7/2026. Chính sách này không chỉ nhằm hạn chế xe máy xăng, mà còn mở ra một thử nghiệm lớn về quản trị đô thị, hướng tới tái cấu trúc giao thông bền vững.
Bình ổn giá vật liệu để bảo đảm tiến độ dự án

Bình ổn giá vật liệu để bảo đảm tiến độ dự án

(TBTCO) - Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường các mặt hàng thiết yếu, trong đó có vật liệu xây dựng.
Bảo vệ môi trường, Cao Bằng hướng tới quản lý rác thải bền vững

Bảo vệ môi trường, Cao Bằng hướng tới quản lý rác thải bền vững

(TBTCO) - UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết số 394/NQ-CP giai đoạn 2026 - 2030, đặt trọng tâm bảo vệ môi trường thông qua giảm thiểu, phân loại, thu gom, xử lý rác thải, với yêu cầu chuyển mạnh từ phong trào sang thực chất trên toàn địa bàn.
Sửa Luật Bảo vệ môi trường: Cải cách để không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng

Sửa Luật Bảo vệ môi trường: Cải cách để không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng

(TBTCO) - Việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2020 đang được đặt trong bài toán lớn hơn: vừa tháo gỡ rào cản thể chế, thúc đẩy tăng trưởng, vừa bảo đảm kiểm soát môi trường hiệu quả. Cách tiếp cận mới, từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, cùng với số hóa và công cụ kinh tế sẽ tạo bước chuyển thực chất trong quản lý môi trường.
Gỡ điểm nghẽn chính sách môi trường để kích hoạt tăng trưởng xanh

Gỡ điểm nghẽn chính sách môi trường để kích hoạt tăng trưởng xanh

(TBTCO) - Việt Nam cần nguồn lực rất lớn cho các mục tiêu môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, nhưng khả năng huy động vẫn còn hạn chế. Các công cụ như tín dụng xanh, trái phiếu xanh hay ưu đãi môi trường đã được thiết lập, song chưa đủ “độ thấm” để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, đòi hỏi tiếp tục hoàn thiện cơ chế và nâng cao năng lực thực thi.
Xem thêm