Lấy thách thức tạo động lực giải ngân vốn đầu tư công
Nguồn: Bộ Tài chính Đồ họa: Phương Anh

Kết quả từ những giải pháp toàn diện và hiệu quả

Năm 2024, tổng lượng vốn đầu tư công (ĐTC) cần giải ngân thấp hơn năm 2023 khoảng gần 100.000 tỷ đồng, vì Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã kết thúc. Thế nhưng, số tuyệt đối giải ngân ĐTC 4 tháng đầu năm lại cao hơn cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, ước tỷ lệ vốn ĐTC thanh toán từ đầu năm hết tháng 4/2024 là 115.906,9 tỷ đồng, đạt 16,41% tổng kế hoạch; đạt 17,46% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (663.807 tỷ đồng). Theo đánh giá của Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân ước 4 tháng của cả nước tăng so với cùng kỳ năm 2023 (cùng kỳ năm 2023 ước giải ngân được 110.633,6 tỷ đồng, đạt 14,66% tổng kế hoạch và 15,65% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Kỳ vọng hoàn thành bức tranh giải ngân với sắc màu tươi mới

Có thể thấy, với việc phát huy hiệu quả các giải pháp trong đầu tư công, đặc biệt là sự quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương, công tác giải ngân vốn đầu tư công của cả nước trong những tháng tiếp theo sẽ tiếp tục có nhiều khởi sắc, hoàn thành bức tranh giải ngân khi kết thúc năm với những gam màu tươi sáng.

Chia sẻ với báo giới mới đây về bức tranh giải ngân vốn ĐTC năm 2024, ông Nguyễn Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết kết quả này có được là do hiện nay các cơ chế, chính sách về ĐTC đã được hoàn thiện, đặc biệt là các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ĐTC mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đưa ra trong những năm vừa qua đã thực sự phát huy hiệu quả.

Theo ông Phương, các giải pháp trong chỉ đạo, điều hành những năm vừa qua mà Chính phủ áp dụng và triển khai hết sức quyết liệt. Từ 5 tổ công tác đôn đốc giải ngân, nay đã trở thành 26 tổ do các bộ trưởng, thành viên Chính phủ làm tổ trưởng để đi đôn đốc tất cả các giải pháp, trong đó có ĐTC. Bên cạnh đó là rất nhiều các nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp trong chỉ đạo điều hành.

Tuy nhiên, theo ông Phương, giải pháp quan trọng nhất chính là sự tự giác, sự quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thi công các công trình. Trên các công trình, không khí làm việc luôn hối hả theo đúng tinh thần “ thi công 3 ca 4 kíp”, “vượt nắng thắng mưa”. Đặc biệt, những trở ngại thông thường đối với các công trường đều được các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tìm giải pháp khắc phục để làm sao thi công nhanh nhất, tốt nhất và đạt khối lượng cao nhất.

Bên cạnh đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan liên quan từ trung ương đến địa phương trong việc xử lý các tình huống. Theo ông Phương, trong ĐTC có vô vàn các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện như điều chỉnh dự án, thay đổi các cơ chế, chính sách hay các giải pháp… “Rõ ràng với những phát sinh này thì 1 cơ quan, đơn vị không thể làm được, nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan, các phát sinh này đã nhanh chóng được khắc phục, giúp cho quá trình ĐTC không bị ngắt quãng” – ông Phương nhấn mạnh.

Biến thách thức thành động lực

Lấy thách thức tạo động lực giải ngân vốn đầu tư công
Ảnh minh họa.

Năm 2024, vốn ĐTC tiếp tục được kỳ vọng là động lực quan trọng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội địa phương. Do đó, ngoài việc thực hiện hiệu quả các giải pháp được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đưa ra, nhiều bộ, ngành, địa phương đã biến những thách thức thành động lực để đưa tỷ lệ giải ngân vốn ĐTC đạt kết quả cao nhất.

Đơn cử như tại Hà Nội, thách thức lớn nhất của thành phố trong giải ngân vốn ĐTC hiện nay là vẫn còn một số dự án gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng; số lượng dư án chuyển tiếp hoàn thành chưa cao; nguồn thu từ đất của một số quận, huyện còn hạn chế, ảnh hưởng đến khả năng cân đối ngân sách… Trong khi đó, kế hoạch ĐTC năm 2024 của Hà Nội là 81.033 tỷ đồng (gấp 1,72 lần so với đầu năm 2023).

Xác định thách thức giải ngân vốn ĐTC chỉ có thể trở thành động lực khi tất cả các đơn vị có liên quan cùng đồng lòng vào cuộc, UBND thành phố đã yêu cầu mỗi đơn vị cần phải có giải pháp quyết liệt để giải ngân được hết kế hoạch vốn được giao. Đặc biệt là hoàn thành 100% kế hoạch vốn ĐTC năm 2023 kéo dài sang năm 2024; phấn đầu hoàn thành giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2024 theo quy định của Luật Đầu tư công.

Về phía Kho bạc Nhà nước Hà Nội, đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực để công tác kiểm soát chi vốn ĐTC qua kho bạc ngày càng thuận lợi, thanh toán kịp thời cho các nhà thầu, không để hồ sơ tồn đọng hay chậm muộn, nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ.

Đồng thời, KBNN Hà Nội đã chủ động đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án hoàn thiện hồ sơ gửi kho bạc để làm thủ tục thanh toán ngay khi có khối lượng hoàn thành. Đặc biệt, đơn vị đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành trung ương, sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, chủ đầu tư để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục thanh toán, nhất là đối với những dự án lớn, quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội như Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô…

Thách thức đối với TP. Hồ Chí Minh là từ nay đến cuối năm, mỗi tháng phải giải ngân được 10.000 tỷ đồng. Do đó, Chủ tịch UBND thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát tiến độ giải ngân, đề xuất UBND thành phố điều chỉnh vốn trong nội bộ các chủ đầu tư hàng tháng theo nhu cầu đăng ký vốn của đơn vị, đề xuất HĐND thành phố quyết định điều chỉnh kế hoạch vốn ĐTC năm 2024 giữa cơ quan, đơn vị sử dụng vốn.

Song song đó, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị chủ đầu tư phải xử lý nghiêm nhà thầu năng lực yếu, trây ỳ, đặc biệt nhà thầu tham gia dự án thuộc 4 ban quản lý lớn./.