Chú thích ảnh
Người dân ký số tiền chi trả lương hưu tại Hà Nội từ kỳ chi trả lương hưu tháng 8/2023.

Theo quyết định của BHXH Việt Nam, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bắt đầu từ ngày 2 - 10 của tháng tổ chức chi trả. Đối với các trường hợp chi trả tại các bưu cục, điểm phục vụ của Bưu điện Việt Nam, lịch chi trả từ ngày 11 đến ngày 25 của tháng.

Trước đó, lịch chi trả lương hưu tháng 8/2023 có thay đổi do Nghị định 42/2023/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đến ngày 14/8/2023 mới bắt đầu có hiệu lực. Do đó, để phù hợp với thời gian có hiệu lực của Nghị định 42, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thông báo thực hiện chi trả lương hưu tháng 8/2023 từ ngày 14/8.

Trong kỳ chi trả tháng 8, người thụ hưởng vừa được nhận lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới; đồng thời được truy lĩnh số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7/2023.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ tháng 9/2023 trở đi, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng theo lịch cũ thường kỳ như tháng 7/2023.

BHXH Việt Nam đang phối hợp với Bưu điện Việt Nam triển khai thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo 2 hình thức là qua tài khoản ngân hàng (ATM) và nhận tiền mặt tại các điểm chi trả.

Tuy nhiên, do lễ Quốc khánh 2/9 năm nay rơi vào cuối tuần, nên cán bộ, công nhân viên chức và người lao động được nghỉ 4 ngày, từ thứ sáu, ngày 1/9 đến thứ hai, ngày 4/9, nên lịch chi trả lương hưu tháng 9 cũng thay đổi và do BHXH từng địa phương quyết định và dự kiến bắt đầu chi trả từ 5/9.

Tại TP. Hồ Chí Minh, theo thông báo của BHXH TP. Hồ Chí Minh, lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 bằng tiền mặt bắt đầu từ ngày 5 – 25/9. Chi trả qua ATM bắt đầu từ ngày 5 – 6/9.

Còn tại Hà Nội, tại một số quận huyện, việc chi trả lương hưu, trợ cấp tiền mặt sẽ triển khai từ 6/9.

Đến nay, có khoảng 3,3 triệu người hưởng lương hưu trên toàn quốc. Trong đó, có khoảng hơn 2,1 triệu người hưởng lĩnh trực tiếp bằng tiền mặt tiếp tục được cơ quan BHXH phối hợp với bưu điện tổ chức chi trả.

Tuy nhiên, để đảm bảo người hưởng lương hưu và các chế độ BHXH nhanh nhất và an toàn nhất, cơ quan BHXH khuyến khích người thụ hưởng đăng ký nhận chế độ qua thẻ ATM.