Citygroup

Vụ bê bối ở Banamex sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của một trong những nhân hàng lớn nhất Hoa Kỳ-. Ảnh Reuters

Vụ gian lận kể trên liên quan đến những khoản vay ngắn hạn mà Banco Nacional de Mexico (Banamex) cấp cho một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ dầu khí có tên Oceanografia (OSA). OSA cũng là nhà thầu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Mexico (Pemex) và đã sử dụng chính những khoản thanh toán dự kiến từ Pemex như tài sản thế chấp để vay tiền.

Vào hồi tháng 2, Ủy ban chống tham nhũng của Mexico ban hành lệnh cấm OSA được tham gian đấu thầu các hợp đồng của Chính phủ trong thời thời gian 21 tháng vì công ty này đã vi phạm thỏa thuận trước đó với Pemex. Ngay sau đó, Citigroup và Pemex đã bắt tay vào điều tra OSA và phát hiện ra rằng công ty này đã sử dụng các hóa đơn giả để nhận được khoản vay từ Banamex với tổng trị giá lên tới 400 triệu USD.

Trong bài phát biểu trước các nhân viên, CEO của Citigroup, ông Michael Corbat cho biết, ngân hàng này hiện đang hợp tác rất tích cực với các cơ quan thực thi pháp luật tại Mexico.

“Một nhân viên của Banamex đã giúp xử lý các hóa đơn giả mạo. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa biết là có tất cả bao nhiêu người tham gia vào vụ gian lận này”, vị CEO cho biết.

Hiện tại, các quan chức Mexico đã giữ hết các tài sản của OSA để tiến hành điều tra xem liệu công ty này có hành vi tội phạm hay không. Đại diện của OSA hiện không vẫn không đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc này.

Thu Trà (Theo BBC/Reuters)