Đồng tiền euro

Ảnh minh họa

Trước đó, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB ngày 16/9 đã tiết lộ trong một cuộc họp riêng với các nhà kinh tế Đức rằng, ECB dự kiến sẽ đạt mục tiêu lạm phát 2% vào năm 2025, dù còn có một số ý kiến chưa tán thành.

Bất chấp điều đó, lợi suất trái phiếu Eurozone vẫn tăng cao trong phiên 17/9, trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức tăng 2 điểm cơ bản lên âm 0,288%, vượt mức cao nhất trong hai tháng qua là âm 0,283% đạt được hôm 16/9.

Phản ứng của ECB đối với tình hình lạm phát hiện nay là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên thị trường trái phiếu chính phủ.

ECB đã bơm lượng tiền khổng lồ chưa từng thấy vào nền kinh tế Eurozone, vốn đang bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, các số liệu lạm phát gần đây đã cho thấy một sự gia tăng mạnh hướng tới mục tiêu lạm phát của ngân hàng này, mà thường dẫn đến việc thắt chặt chính sách.

ECB nhiều lần nhấn mạnh rằng giá tiêu dùng tăng hiện nay chỉ là tạm thời và ngân hàng này sẽ thận trọng trong việc rút lại các biện pháp kích thích khi nền kinh tế Eurozone phục hồi sau đợt suy thoái trước đó, song những đồn đoán vẫn tiếp tục xoay quanh chủ đề này.

Lợi suất trái phiếu khu vực đồng euro khác cũng tăng 1-2 điểm cơ bản và cũng đang ở mức cao nhất trong hai tháng.

Cuối ngày 17/9 (theo giờ địa phương), Đại học Michigan sẽ công bố Chỉ số Tâm lý Tiêu dùng (CSI) của Mỹ sau khi chỉ số này bất ngờ tăng mạnh trong cuộc khảo sát về triển vọng kinh doanh của chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Philadelphia và doanh số bán lẻ của Mỹ hôm 16/9.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gần như không đổi trong phiên 17/9, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đi ngang ở mức 1,33%./.

Theo TTXVN