Lợi suất trái phiếu Eurozone gần mức cao nhất của hai tháng

Theo TTXVN
Lợi suất trái phiếu chính phủ của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã dao động gần mức cao nhất trong hai tháng trong ngày 17/9 sau một báo cáo cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ đạt mục tiêu lạm phát vào năm 2025.
aa

Đồng tiền euro

Ảnh minh họa

Trước đó, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB ngày 16/9 đã tiết lộ trong một cuộc họp riêng với các nhà kinh tế Đức rằng, ECB dự kiến sẽ đạt mục tiêu lạm phát 2% vào năm 2025, dù còn có một số ý kiến chưa tán thành.

Bất chấp điều đó, lợi suất trái phiếu Eurozone vẫn tăng cao trong phiên 17/9, trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức tăng 2 điểm cơ bản lên âm 0,288%, vượt mức cao nhất trong hai tháng qua là âm 0,283% đạt được hôm 16/9.

Phản ứng của ECB đối với tình hình lạm phát hiện nay là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên thị trường trái phiếu chính phủ.

ECB đã bơm lượng tiền khổng lồ chưa từng thấy vào nền kinh tế Eurozone, vốn đang bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, các số liệu lạm phát gần đây đã cho thấy một sự gia tăng mạnh hướng tới mục tiêu lạm phát của ngân hàng này, mà thường dẫn đến việc thắt chặt chính sách.

ECB nhiều lần nhấn mạnh rằng giá tiêu dùng tăng hiện nay chỉ là tạm thời và ngân hàng này sẽ thận trọng trong việc rút lại các biện pháp kích thích khi nền kinh tế Eurozone phục hồi sau đợt suy thoái trước đó, song những đồn đoán vẫn tiếp tục xoay quanh chủ đề này.

Lợi suất trái phiếu khu vực đồng euro khác cũng tăng 1-2 điểm cơ bản và cũng đang ở mức cao nhất trong hai tháng.

Cuối ngày 17/9 (theo giờ địa phương), Đại học Michigan sẽ công bố Chỉ số Tâm lý Tiêu dùng (CSI) của Mỹ sau khi chỉ số này bất ngờ tăng mạnh trong cuộc khảo sát về triển vọng kinh doanh của chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Philadelphia và doanh số bán lẻ của Mỹ hôm 16/9.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gần như không đổi trong phiên 17/9, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đi ngang ở mức 1,33%./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều