5 tháng, thu nội địa đạt 62,3% dự toán

Trao đổi với phóng viên TBTCO về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác thu ngân sách trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Thủy – Cục trưởng Cục Thuế Long An cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cục thuế đã chủ động xây dựng kịch bản thu ngân sách cụ thể từng giai đoạn; thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý, thu kịp thời các nguồn thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước (NSNN).

doanh-nghiệp-ok.jpg
Doanh nghiệp nỗ lực vừa sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Đặc biệt, cục thuế luôn coi trọng hỗ trợ doanh nghiệp (DN), bảo đảm thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp đề ra từ đầu năm, tổng thu nội địa đến ngày 31/5/2021, Cục Thuế Long An thực hiện đạt 7.580 tỷ đồng, đạt 62,3% dự toán Trung ương giao, đạt 60,2% dự toán UBND tỉnh giao, tăng 31,5% so với cùng kỳ. Nếu trừ số thu từ xổ số và thu tiền sử dụng đất, tổng thu nội địa đạt 5.044 tỷ đồng, đạt 55,1% dự toán Trung ương giao, đạt 53,7% dự toán tỉnh giao, tăng 22,8% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Văn Thủy đánh giá thêm, về tổng thể, có 12/15 huyện trên địa bàn có tiến độ thu đạt trên bình quân dự toán (trên 41,5% dự toán); nếu loại trừ tiền sử dụng đất, có 13/15 huyện có số thu đạt trên bình quân dự toán.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp hơn, chuỗi cung ứng hàng hóa xuất hiện sự gián đoạn khiến nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Long An đã tổ chức tuyên truyền đến DN và toàn thể nhân dân trên địa bàn nắm bắt chính sách hỗ trợ của Chính phủ, chú trọng những nội dung quy định cần lưu ý để được hưởng chính sách gia hạn tiền thuế, những quy định mới so với Nghị số 41/2020/NĐ-CP áp dụng cho năm 2020.

Đại diện Cục Thuế Long An cho biết, dự kiến năm 2021, trên địa bàn có khoảng 10.187 người nộp thuế (NNT) được gia hạn nộp thuế. Trong đó, có 7.133 NNT là DN; có 3.054 NNT là hộ, cá nhân kinh doanh. Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất dự kiến được gia hạn là trên 1.306 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn có 332 DN và 259 hộ, cá nhân kinh doanh gửi đơn xin gia hạn nộp thuế. Cục thuế đang chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và các chi cục thuế khu vực, huyện đẩy mạnh thông tin, đôn đốc DN, hộ, cá nhân kinh doanh khẩn trương gửi đơn xin gia hạn nộp thuế đúng thời hạn để được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế.

Quản lý chặt chẽ nguồn thu đi đôi với hỗ trợ doanh nghiệp

Ngoài việc quản lý chặt chẽ các nguồn thu, Cục Thuế Long An còn chú trọng đến công tác quản lý nợ và xử lý nợ thuế. Cụ thể, song hành với việc vận động, thuyết phục NNT kịp thời thực hiện nghĩa vụ thuế với NSNN. Đồng thời, cục thuế đã kiên quyết thực hiện cưỡng chế thu nợ đọng thuế theo đúng quy định và quy trình quản lý thuế; thường xuyên báo cáo UBND tỉnh về tình hình nợ đọng thuế của các DN có số nợ đọng lớn, dây dưa, chây ỳ và tranh thủ sự lãnh đạo, ủng hộ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND trong việc tổ chức thu nợ thuế. Trong tháng cục thuế đã thu và điều chỉnh được trên 258 tỷ đồng tiền thuế nợ tháng 4/2021. Thực hiện công khai thông tin nợ thuế lên trang web Tổng cục Thuế với 247 NNT, số tiền thuế nợ trên 1.021 tỷ đồng.

Đề cập đến nhiệm vụ công tác thuế trong tháng 6/2021 và những tháng tiếp theo, ông Nguyễn Văn Thủy cho hay, để DN và NNT được thụ hưởng đầy đủ chính sách gia hạn nộp thuế theo quy định tại Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ, cục thuế đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, chi cục thuế khu vực trực thuộc. Tuyên truyền, hỗ trợ DN, NNT thực hiện thủ tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất; đảm bảo tất cả NNT trên địa bàn tỉnh Long An được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Song song với đó, cục thuế sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu NSNN, khai thác nguồn mới để bù đắp các khoản hụt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo dõi chặt chẽ các yếu tố tác động đến tiến độ thu ngân sách, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời.

Để chống thất thu có hiệu quả, Cục Thuế Long An đã tiến hành rà soát, ưu tiên triển khai sớm việc thanh tra, kiểm tra đối với các DN có dấu hiệu rủi ro cao, lĩnh vực có dư địa để khai thác tăng thu. Thực hiện thanh tra, kiểm tra các DN có rủi ro cao về hoàn thuế, các DN giao dịch liên kết, về sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp, có phát sinh ưu đãi thuế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để hỗ trợ DN và NNT, cục thuế đã phân công công chức, lãnh đạo trực điện thoại, thường xuyên kiểm tra email, trả lời văn bản, hỗ trợ trực tiếp để tiếp nhận các ý kiến vướng mắc của NNT; đảm bảo 100% các ý kiến vướng mắc của NNT đều được hướng dẫn, trả lời./.

Văn Tuấn