ckVN-Index có lúc giảm trên 1%

Thị trường đang bước vào tuần lễ cao điểm cả hai quỹ ETF ngoại cùng giao dịch tái cơ cấu, nên sức ép dự kiến sẽ tăng. Tuy nhiên, hôm nay khối ngoại được ghi nhận bán không tăng lên mà còn giảm nhẹ, trong khi nhà đầu tư trong nước xả mạnh.

Diễn biến hôm qua không thật sự xấu, VN-Index vẫn tăng 3 điểm so với tham chiếu. Tuy nhiên quan trọng là thị trường không thể hiện một động lực tăng dứt khoát nào cả. Cơ hội kiểm định ngưỡng 1.200 điểm đã trôi qua gần một tháng mà vẫn không kết thúc được. Nhà đầu tư một phần đứng ngoài, phần khác chuyển sang đầu cơ loanh quanh với các cổ phiếu nhỏ.

Hôm nay thị trường không tích cực, ngay đầu phiên đã giảm khá lớn. Lúc 11h VN-Index rơi xuống 1.171,76 điểm, giảm 1,08% so với tham chiếu. Chỉ số mất gần 13 điểm đã tạo ra mức dao động trong ngày lớn nhất 4 phiên. Dao động lại là theo hướng xấu, phản ánh áp lực bán đã gia tăng mạnh.

Hầu hết các cổ phiếu blue-chips đều rơi sâu trong buổi sáng. VN30-Index giảm sâu mất 1,16% so với tham chiếu, trong khi chỉ số của nhóm Midcap giảm sâu nhất 0,85%, Smallcap giảm 0,75%. Chỉ riêng điều này cũng đã thể hiện sức ép của blue-chips là chủ đạo. Thực vậy, VHM khi đó giảm khoảng 1,7%, VCB giảm 1,25%, GAS giảm 1,45%, VNM giảm 2,05%, HPG giảm 1,51%, BID giảm 1,63%...

Khối ngoại cũng có tạo áp lực nhất định khi bán ròng khá lớn với blue-chips. VNM, MBB bị xả ròng cả triệu cổ phiếu. HPG, CTG, BID cũng bị bán ròng khá nhiều. Tuy nhiên mức bán ròng hôm nay cũng chỉ khoảng 386 tỷ đồng với cổ phiếu thuộc rổ VN30, không nhiều hơn mức bán ròng hôm qua. Thậm chí tổng giá trị bán trên toàn sàn HSX phiên này cũng chỉ là 1.127,4 tỷ đồng, trong khi hôm qua lên tới 1.330 tỷ đồng.

Lực cầu bắt đáy xuất hiện và hệ thống giao dịch lại nghẽn. Tuy nhiên, thị trường cũng kịp phục hồi một chút đến đầu phiên chiều. Toàn bộ thời gian sau 1h30 thị trường hầu như đi ngang và rất khó giao dịch nên biến động giá cũng không rõ. VN-Index kết thúc phiên với mức giảm 0,39%. VN30-Index giảm 0,25%. Riêng Midcap còn tăng nhẹ 0,2% và Smallcap tăng 0,4%...

Hệ số tăng giảm của sàn HSX hôm nay phản ánh diễn biến giá khá tiêu cực, khi cứ 1 mã giảm chỉ có 0,55 mã tăng. Nhóm cổ phiếu nhỏ, hàng đầu cơ dường như phục hồi nhanh nhất phiên này nhưng cũng bớt nóng đáng kể. Cả sàn HSX chỉ còn 14 mã tăng hết biên độ trong khi hôm qua tới 35 mã. SHA, HAP, TNT, TGG, SHI là những mã hiếm hoi tăng trần mà có thanh khoản khá tốt.

Trong nhóm blue-chips, FPT tăng vọt 5,88% là giao dịch ấn tượng nhất. Cổ phiếu này đi ngược dòng toàn thời gian, kể cả lúc VN-Index giảm sâu. VRE cũng khá tốt, tăng 1,02%. PLX cuối phiên tăng 1,23% nhưng trong phiên cũng phải sụt giảm chung theo thị trường. Rổ VN30 cuối ngày chỉ có 7 mã tăng giá nhưng 22 mã khác giảm. Một số mã lớn giảm tương đối mạnh như GAS giảm 0,88%, VNM giảm 1,17%, BID giảm 1,4%. VIC, VHM, MSN, HPG, TCB, CTG... cũng đều giảm giá.

Nhà đầu tư trong nước xả hàng

Không có thông tin tiêu cực nào ảnh hưởng tới thị trường phiên này. Diễn biến xấu có lẽ đến từ sự chán nản của nhà đầu tư cộng với nhu cầu chốt lời ngắn hạn. Thị trường giảm ngay từ sáng và khởi động từ nhóm blue-chips. Nhà đầu tư nước ngoài không ghi nhận bán ra quá nhiều so với mọi này trong phiên sáng.

Do tình trạng đi ngang kéo dài suốt từ đầu tháng 3 tới nay nên nhà đầu tư có hai lựa chọn. Thứ nhất là mua và nắm giữ cổ phiếu để chờ cơ hội thị trường bùng nổ vượt đỉnh. Thứ hai là giao dịch đảo hàng nhanh trong biên độ dao động để kiếm lợi nhuận, hạ giá vốn. Hôm nay dường như cách thứ hai đã lấn át, khiến áp lực bán gia tăng.

Thanh khoản sàn HSX giảm nhẹ khoảng 2% về giá trị so với hôm qua, một phần do hệ thống bị nghẽn. Riêng phiên sáng HSX đã tăng tới 22% giá trị khớp lệnh so với sáng hôm qua, cho thấy áp lực bán tăng vọt. Đến chiều do hệ thống không nhận lệnh thông suốt nữa nên giá trị khớp chỉ bằng 44% chiều phiên trước.

Giao dịch tập trung lớn ở phiên sáng nhưng lại là thời điểm thị trường giảm mạnh nhất, khối ngoại bán ít. Do đó các giao dịch bán phá giá chủ đạo là của nhà đầu tư trong nước.

chứng khoán 16-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

13.521 tỷ đồng (-2%)

629,6 triệu (-1%)

2.667 tỷ đồng (+27%)

164,8 triệu (+21%)

Khánh Nhi