CKVN-Index giảm, hàng đầu cơ vẫn trần hàng loạt

Thị trường có hai nhóm cổ phiếu rất khác biệt. Nhóm đầu cơ là món ưa thích của các nhà đầu tư ngắn hạn trong mọi hoàn cảnh, vì dù thị trường thế nào vẫn có những cổ phiếu được đánh lên dữ dội. Ngược lại, nhóm blue-chips tuy ổn định, doanh nghiệp chất lượng, nhưng tăng không bốc.

Từ đầu tuần đến nay, nhà đầu cơ đang phấn khởi ăn mừng vì cổ phiếu tăng giá rất mạnh. Trong khi đó các blue-chips lại suy yếu, nhiều mã đạt đỉnh sớm hơn nhiều so với chỉ số VN-Index.

Phiên hôm nay sự phân hóa giữa hai nhóm cổ phiếu càng rõ ràng. Trong khi VN30-Index đóng cửa lao dốc 0,73% thì VNSmallcap vẫn tăng 0,59%. Trong khi VN30 có số mã giảm giá gấp 2,9 lần số tăng giá thì VNSmallcap có số mã tăng nhiều gấp 1,5 lần số giảm.

Không có nhóm cổ phiếu, thậm chí là cổ phiếu nào làm trụ thật sự hôm nay. VHM tăng giật lên ở đợt ATC trên tham chiếu 0,86% cũng không có nhiều hiệu ứng. VPB tăng 1,14%, BVH tăng 2,03%, GVR tăng 0,6%, CTG tăng 0,3%. Đó là tất cả những gì cổ phiếu trong rổ VN30 có thể làm được.

Ngược lại số giảm giá mạnh lại khá nhiều: MWG rơi 2,9%, STB giảm 2,6%, FPT giảm 2,4%, ACB giảm 1,9%, MSN giảm 1,9%, TPB giảm 1,6%... VCB, SAB, TCB, BID, VNM, GAS cũng nằm trong số giảm.

Nhóm cổ phiếu nhỏ cũng không tăng đồng đều, nhưng cơ bản là cổ phiếu tăng giá rõ rệt. Nhóm này có 15 cổ phiếu tăng kịch trần đến tận lúc đóng cửa, thể hiện sức mạnh thuyết phục. PET hôm nay xác lập kỷ lục về thanh khoản, với giá trị khớp lệnh 158,1 tỷ đồng và giá kịch trần vượt qua đỉnh lịch sử đầu tháng 6 vừa qua. PET tăng 37% trong 19 phiên giao dịch gần nhất và chỉ riêng đầu tháng 8 tới giờ đã tăng 21,3%.

FCN, DPG, DAH, HTN, HAI... cũng là những cổ phiếu nhỏ khác tăng giá kịch trần với thanh khoản tốt. Giao dịch tối thiểu đều trên dưới 30 tỷ đồng. Đó là chưa kể nhiều cổ phiếu tuy không trần, nhưng cũng đạt biên độ rất tốt như KSB tăng 4,14%, LCG tăng 3,18%, NTL tăng 5,63%, VPG tăng 6,31%, TCM tăng 3,58%... với mức thanh khoản đều trên 60 tỷ đồng.

VN-Index đạt đỉnh hồi ngắn hạn?

Phiên giảm nhẹ 4,74 điểm hôm nay đưa VN-Index xuống 1.353,05 điểm. Một tín hiệu khá bất lợi là dòng tiền bắt đầu suy yếu sau phiên thanh khoản rất tốt hôm qua. Thanh khoản giảm và cổ phiếu giảm, chỉ số giảm, phản ánh dòng tiền đang thoái lui.

Thực tế dòng tiền chỉ tăng duy nhất ở nhóm cổ phiếu nhỏ. Samllcap phiên này khớp thành công 3.792 tỷ đồng, lại lập kỷ lục lịch sử mới của rổ này, đồng thời tăng 10% so với hôm qua. Smallcap cũng là rổ duy nhất có thanh khoản tăng, trong khi cả Midcap lẫn Vn30 đều giảm thanh khoản.

Tổng giá trị khớp lệnh sàn HoSE hôm nay giảm 12% so với phiên trước, đạt 21.630 tỷ đồng. Đỉnh điểm thanh khoản ở nhịp phục hồi này là phiên hôm qua với 24.609 tỷ đồng. Tuy vậy hôm qua thị trường cũng biến động khá giống hôm nay, khi về cuối phiên xuất hiện đợt xả mạnh với thanh khoản cao. Hôm nay lực xả có phần yếu hơn, thanh khoản cả ngày giảm, nhất là thanh khoản phiên chiều khá thấp. Tuy vậy hiệu ứng giá giảm vẫn giống nhau cho thấy có khả năng chiều nay lực cầu đã suy yếu sau khi mua dồn vào phiên hôm qua.

Nhịp hồi hiện tại đang có nguy cơ đứt quãng do không còn có được động lực từ nhóm blue-chips. Nếu so sánh thì chỉ số VN30-Index đã yếu hơn so với VN-Index. Trong 3 phiên gần nhất, VN30-Index vẫn chưa có được đỉnh cao mới so với phiên ngày 9/8. Tính theo T+3 thì VN-Index mới “thua lỗ” khoảng 0,5% nhưng VN30-Index đang lỗ khoảng 1,39%.

Điều này là hoàn toàn phù hợp với những gì diễn ra mấy ngày qua. Blue-chips sau phiên tăng cộng hưởng hôm 9/8 đã phân hóa nhanh chóng. VN-Index vẫn có phiên đảo trụ luân phiên nên điểm số tăng, trong khi yếu tố vốn hóa không còn nhiều dấu ấn ở VN30-Index. Với sự sụt giảm rất nhanh về thanh khoản, rổ VN30 đang không nhận được sự quan tâm như trước và đây là nguy cơ không hề nhỏ.

chứng khoán 12-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.630 tỷ đồng (-12%)

716,5 triệu (-7%)

3.297 tỷ đồng (-3%)

149,5 triệu (+1%)

Khánh Nhi