Mua thịt lợn sạch, giá tốt ở đâu?
Người tiêu dùng lựa chọn mua thịt lợn sạch tại siêu thị Vinmart Hà Nội. Ảnh: Phúc Nguyên

Theo thống kê, hầu hết thịt lợn trên thị trường hiện nay đều không có thương hiệu rõ ràng. Điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc xác định nguồn gốc thịt cũng như nhận biết thịt lợn sạch.

Vì vậy, có một số mẹo nhận biết thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn mà các bà nội trợ nên tham khảo để có bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Theo đó, thịt lợn sạch, an toàn và hữu cơ sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ thẫm, luôn luôn săn chắc, không hề bị nhũn nhão hay rỉ dịch, chảy nhớt.

Sử dụng ngón tay để ấn lõm vào miếng thịt, khi nhấc tay ra không hề thấy dấu vết của ngón tay, các thớ thịt luôn đều thì chắc chắn đó là thịt lợn sạch. Chú ý lớp mỡ dưới của lợn nuôi bình thường sẽ là 1,5 - 2cm chứ không phải lỏng lẻo, chưa đến 1cm.

Nếu thấy chỗ liên kết giữa phần mỡ và nạc bị tách rời thì đó không phải là thịt sạch. Để ý, khi chủ bán thịt thái, miếng thịt mềm, không đứng vững được thì có khả năng là bị sử dụng chất tạo nạc, không hề đảm bảo và không tốt cho sức khỏe.

Sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách, thịt lợn vẫn có thể bị kém chất lượng, thậm chí là gây ngộ độc cho người dùng. Vì thế, để bảo quản thịt lợn tươi, tốt nhất bạn nên bọc thịt lợn kỹ lưỡng và cho vào tủ lạnh. Cần lưu ý thịt lợn tươi cần được đặt xa những thực phẩm đã chín hoặc ăn sống (rau, trái cây) khác. Nếu không chế biến thịt ngay, bạn nên đặt thịt trên ngăn đá, còn nếu cần chế biến trong thời gian ngắn, bạn nên để thịt ở ngăn mát để tiết kiệm thời gian chờ rã đông.

Các bà nội trợ nên chọn thịt lợn sạch hữu cơ bởi đây chính là loại thịt luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lại có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ theo quy định của Bộ Y tế nên sẽ mang đến cho người tiêu dùng cảm giác yên tâm khi sử dụng cũng như không phải lo lắng gì về mặt sức khỏe khi sử dụng.

Với các thủ đoạn ngày càng tinh xảo của gian thương, rất khó để nhận biết thịt lợn sạch hay thịt lợn bẩn. Do đó, cách chọn thịt lợn sạch đơn giản nhất là chọn những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Từ đó, chúng ta có thể an tâm khi chế biến những bữa ăn ngon dành cho gia đình mình.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán thịt lợn sạch. Riêng tại Hà Nội hiện có 14 địa chỉ cửa hàng bán thịt lợn sạch, tươi ngon an toàn vệ sinh.

Cụ thể: Mua thịt lợn sạch hữu cơ tại hệ thống siêu thị Vinmart Hà Nội. Mua thịt lợn sạch online giao ngay 2h tại Useful.vn. Mua thịt lợn chuẩn Vietgap tại Vissan, hoặc mua thịt lợn sạch tại các cửa hàng như: Sói Biển, Ông Đậu, Bác Tôm, An Việt Food, Hello Măm, StandardFood, Hồng Phúc, Green Life...

Theo ghi nhận từ thị trường, giá thịt lợn ngày 24/11 đi ngang, tại cửa hàng VinMart và công ty thực phẩm bán lẻ tiếp tục giữ nguyên giá. Hiện mức giá đang bán dao động trong khoảng 129.900 - 189.900 đồng/kg tại VinMart.

Trong khi đó lợn hơi lại tiếp tục giảm. Tại khu vực miền Bắc, giá thu mua giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg; dao động trong khoảng 41.000 - 45.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thị trường hơi không ghi nhận thay đổi mới về giá; dao động trong khoảng 43.000 - 47.000 đồng/kg.../.