Ngọc Nguyễn

Ảnh: telegraph.co.uk

Ông James Comey, Giám đốc FBI, cho biết các “hacker” Trung Quốc nhiều lần cố ý tấn công vào các tập đoàn Mỹ gây thiệt hại lên tới hàng tỷ đô la.

“Hầu hết các công ty đều bị tin tặc nhòm ngó, vấn đề là họ có phát hiện ra hay không,” ông cho biết. Vị giám đốc so sánh tin tặc Trung Quốc như “tên trộm say rượu” và chiến lược của chúng là cho mọi người thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Ông cho rằng các ngành công nghiệp quan trọng của Mỹ đang bị thâm nhập từ nhiều lớp, từ nhà nước cho đến khủng bố và các tổ chức/cá nhân “hack” để thu lợi.

Ngay trước khi James Comey đưa ra phát biểu này, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - JPMorgan – đã tiết lộ thông tin về 76 triệu khách hàng chịu thiệt hại từ một vụ tấn công an ninh mạng cách đây vài tháng. Ngoài ra, còn có 9 tổ chức tín dụng khác bị lấy cắp thông tin.

Đầu năm nay, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc hình sự đối với 5 viên chức quân đội Trung Quốc chủ mưu ăn cắp bí mật thương mại của 6 tập đoàn Mỹ hoạt động trong ngành công nghiệp năng lượng. Phía Mỹ cho rằng mưu đồ này có sự chỉ đạo từ chính phủ.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc chối bỏ mọi cáo buộc.

Thêm vào đó, Giám đốc FBI cũng khẳng định có nhiều nước khác sử dụng tin tặc chống lại nước Mỹ. Tuy không chỉ ra cụ thể, nhưng ông ám chỉ trong đó có Nga./.

Ngọc Nguyễn (Theo The Telegraph)