chung khoan

Năm 2017, mặt bằng lãi suất dự báo sẽ tăng không quá 0,5%.

Một số dự báo cho rằng, có thể chịu áp lực tăng, nhưng mặt bằng lãi suất năm 2017 sẽ tương đối ổn định và chỉ biến động nhẹ quanh mức cuối năm 2016, mức tăng nếu có sẽ không quá 50 điểm cơ bản (0,5%).

2016 - một năm lãi suất cho vay “bình lặng”

Trong năm 2016, mặt bằng lãi suất huy động tăng nhẹ so với năm 2015 khoảng vài chục điểm cơ bản tùy từng kỳ hạn từ ngắn đến trung và dài hạn, trong đó có hai đợt điều chỉnh tương đối rõ vào quý I và cuối quý IV của năm. Thống kê cho thấy, đến cuối năm 2016, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng phổ biến trong khoảng 4,3% - 5,5%/năm, từ 6 tháng đến dưới 12 tháng trong khoảng 5,3% - 7%/năm, từ 12 tháng trở lên trong khoảng 6,5% - 8%/năm.

Bình luận về diễn biến này, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) cho rằng, nguyên nhân chính của việc tăng lãi suất trong quý I/2016 đến từ một số diễn biến của hệ thống ngân hàng kéo theo nhu cầu tăng cường huy động vốn. Một số yếu tố có thể kể đến như: Tăng trưởng huy động (13,59% trong năm 2015) thấp hơn tăng trưởng tín dụng (17,3% trong năm 2015) kéo theo tỷ lệ huy động/cho vay của một số ngân hàng tại thời điểm này ở mức khá cao; Thông tư 06 sửa đổi một số điều Thông tư 36 theo hướng thắt chặt hơn quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn.

Còn đối với đợt điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất vào cuối quý IV vừa qua, ngoài cạnh tranh huy động vốn, mặt bằng lãi suất huy động còn chịu thêm áp lực từ việc tỷ giá “nóng” lên sau bầu cử Tổng thống Mỹ và quyết định tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Bên cạnh đó, yếu tố mùa vụ với việc tăng trưởng tín dụng gia tốc về cuối năm, cũng như nhu cầu đảm bảo thanh khoản của các ngân hàng xung quanh thời điểm cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán cũng là nguyên nhân khiến lãi suất huy động tăng.

Mặc dù vậy, lãi suất cho vay trong năm 2016 khá ổn định và ít biến động. Cụ thể, theo Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6% - 7%/năm đối với ngắn hạn và 9% - 10%/năm đối với trung, dài hạn. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8% - 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3% - 11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay từ 4% - 5%/năm.

Mặt bằng lãi suất 2017 nếu tăng sẽ không quá 0,5%

Nhiều dự báo cho rằng, trong năm 2017, mặt bằng lãi suất sẽ vẫn tiếp tục chịu áp lực, bởi với những vấn đề còn tồn tại trong hệ thống ngân hàng sẽ kéo theo việc cạnh tranh huy động. Cùng với đó, những biến động trên thị trường thế giới, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của FED đi cùng rủi ro tỷ giá.

Theo đánh giá của VCBS, lãi suất sẽ rất khó giảm thêm; tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Ngân hàng Nhà nước vẫn còn dư địa để điều tiết thị trường và giải tỏa các áp lực lên lãi suất.

Theo đó, dư địa có được là do lạm phát trong tầm kiểm soát; biến động của thị trường ngoại hối và việc giảm giá của VND ở mức hợp lý như kỳ vọng; triển vọng nguồn cung ngoại tệ ở mức ổn định và dồi dào tiếp tục hỗ trợ thanh khoản của hệ thống;…

“Mục tiêu duy trì mặt bằng lãi suất thấp ở mức hợp lý để hỗ trợ tăng trưởng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước là có thể đạt được. Chúng tôi dự báo mặt bằng lãi suất năm 2017 sẽ tương đối ổn định và chỉ biến động nhẹ quanh mức cuối năm 2016, mức tăng nếu có sẽ không quá 50 điểm cơ bản (0,5%) và trần lãi suất 5,5%/năm đối với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng nhiều khả năng sẽ được đảm bảo”, Công ty này nhận định.

Mặc dù đồng VND trong năm 2017 có thể sẽ chịu nhiều sức ép hơn giai đoạn trước, nhưng triển vọng nguồn cung ngoại tệ dồi dào sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước chủ động hơn trong việc điều hành và bình ổn thị trường khi cần thiết, nhằm đảm bảo nhiều mục tiêu quan trọng như: Ổn định kinh tế; đảm bảo sức hấp dẫn của Việt Nam với dòng vốn đầu tư; tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất thấp ở mức hợp lý để hỗ trợ tăng trưởng và nợ công ở mức giới hạn cho phép.

Chu Thái