Phóng viên TBTCO đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com xung quanh vấn đề này.

Tôi cho rằng với bất động sản không nên lướt sóng. Lướt sóng là loại hình có rủi ro lớn, nhà đầu tư dễ rơi vào tình trạng kỳ vọng quá lớn trong một thời gian ngắn và có thể dẫn tới bán cắt lỗ do vào không đúng thời điểm hoặc thông tin nhà đầu tư có không đúng.

Nên coi bất động sản là khoản đầu tư dài hạn
Ông Nguyễn Quốc Anh

* PV: Thưa ông, thị trường bất động sản sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng đã có nhiều khởi sắc, liệu đó có phải là những tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đã phục hồi?

- Ông Nguyễn Quốc Anh: Về sự phục hồi của thị trường sẽ được định nghĩa bằng lượng người quan tâm và giao dịch.

Nếu lượng quan tâm đến bất động sản đặt mốc tháng 3 năm 2021 là 100% (giai đoạn lượng quan tâm đạt đỉnh, sốt đất khắp nơi) thì tới cuối tháng 8 đầu tháng 9 thị trường bất động sản tạo đáy với lượng quan tâm bằng 30% so với mức đỉnh.

Đến tháng 11 thì lượng quan tâm ở thị trường Hà Nội đã về 100% so với mức đỉnh bằng giai đoạn tháng 3, thị trường TP. Hồ Chí Minh đạt khoảng 95%, miền Trung khoảng 75 %.

Như vậy chúng ta thấy lượng quan tâm tới thị trường bất động sản đã quay trở lại mức độ cao.

Bên cạnh đó, lượng tìm kiếm thông tin quy hoạch giai đoạn này bằng 80% so với giai đoạn đầu năm. Đồng thời, lượng tin đăng cũng có xu hướng tăng mạnh thể hiện được lượng cung cũng có xu hướng tăng mạnh.

Dựa trên những yếu tố đó tôi nhận thấy thị trường đang có dấu hiệu phục hồi và khả năng sự phục đó sẽ mạnh mẽ và đạt được kết quả tốt hơn nữa trong giai đoạn năm 2022.

* PV: Trong giai đoạn “bình thường mới” này nhà đầu tư có nên “lướt sóng” bất động sản để tìm kiếm lợi nhuận?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Tôi cho rằng với bất động sản không nên lướt sóng. Lướt sóng là loại hình có rủi ro lớn, nhà đầu tư dễ rơi vào tình trạng kỳ vọng quá lớn trong một thời gian ngắn và có thể dẫn tới bán cắt lỗ do vào không đúng thời điểm hoặc thông tin nhà đầu tư có không đúng.

Mua bất động sản là mua sự kỳ vọng, sự kỳ vọng đến từ thông tin sắp có quy hoạch, các dự án đầu tư công của Chính phủ…khu vực đó sẽ có khả năng tăng giá.

Thứ hai, giai đoạn thực tế triển khai của những dự án sẽ giúp cho mặt bằng giá của khu vực đó sẽ tăng nên một lần nữa. Rõ ràng giữa giai đoạn kỳ vọng và thực tế triển khai sẽ là một thời gian dài 1,2, 3 năm hoặc lâu hơn nữa.

Nếu nhà đầu tư vào giai đoạn thông tin đã ra được 3 tháng mà kỳ vọng sẽ tăng nữa, sẽ không hợp lý bởi thông tin đã ra và giá đã tăng theo kỳ vọng. Và nó chỉ có thể tăng tiếp khi thực tế triển khai nếu không giá sẽ bị điều chỉnh về mặt bằng giá phù hợp.

Đến giai đoạn triển khai xong, nếu dự án đó giúp cho hoạt động kinh tế khu vực đó tốt hơn thì sẽ đưa giá đất tiếp tục tăng.

Việc phát triển kinh tế sẽ tạo ra một mặt bằng giá mới và hỗ trợ cho mặt bằng giá bất động sản. Khu vực nào kinh tế phát triển thì giá bất động sản sẽ tăng rất bền.

Nhà đầu tư khi tham gia bất động sản cần xác định có mấy giai đoạn: giai đoạn có tin, khi triển khai và sau khi triển khai xong. Thời gian của các giai đoạn đó sẽ phải tính bằng năm chứ không thể tính bằng tháng, do vậy nếu nhà đầu tư vào không đúng điểm, ra sai điểm sẽ dễ bị thua lỗ.

Đặc biệt với những nhà đầu tư không chuyên để đảm bảo an toàn cần hiểu rõ nó đang ở giai đoạn nào, thị trường không phải lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió" theo mong muốn của nhà đầu tư. Tôi cho rằng, nhà đầu tư bất động sản nên coi đây là một khoản đầu tư dài hạn.

* PV: Dự báo của ông về diễn biến của thị trường thời gian tới, đâu là những nhân tố tích cực tác động tới thị trường thời gian tới?

- Ông Nguyễn Quốc Anh: Lượng người quan tâm và tìm kiếm thông tin bất động sản như tôi chia sẻ ở trên thể hiện sự phục hồi của thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, lượng người tìm kiếm thông tin quy hoạch bằng 80% đầu năm, thông thường khi lượng người tìm kiếm quy hoạch nhiều như vậy thì sẽ có một đợt “sóng”, có thể diễn ra trong quý I/2022.

Về thị trường nói chung hai loại hình đất thổ cư và chung cư vẫn là loại hình tốt và thu hút dòng tiền đầu tư. Dòng tiền đầu tư những năm trước vào TP. Hồ Chí Minh rất nhiều và đa phần đến từ Hà Nội và dòng tiền đó khiến cho mặt bằng giá ở TP. Hồ Chí Minh trong vòng từ năm 2014 đến 2020 tăng 30-40%.

Tuy nhiên, từ giữa năm ngoái dòng tiền đó có xu hướng rút về Hà Nội tạo ra một xu hướng khiến cho bất động sản Hà Nội đặc biệt là thổ cư, chung cư có mặt bằng giá tốt.

Tôi cho rằng, cho đến giữa năm sau dòng tiền đó vẫn ở lại thị trường miền Bắc. Điều đó cũng giải thích vì sao giá chưng cư Hà Nội thời gian qua tăng giá tốt mà TP. Hồ Chí Minh lại không tăng tốt; vì sao đất xung quanh khu vực Hà Nội như Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Phòng có giá tốt.

Về nhân tố tác động tích cực tới thị trường, tôi cho rằng Chính phủ sẽ sớm có gói kích thích kinh tế và gói kích thích kinh tế sẽ thúc đẩy đầu tư công như điện, đường, trường, trạm, nhà máy…tất cả sẽ tạo ra cơ sở để bất động sản phát triển.

Bên cạnh đó, dòng tiền của dân rất lớn, khi ngân hàng vẫn duy trì lãi suất thấp và đầu tư vào sản xuất cũng sẽ có nhiều rủi ro thì dòng tiền sẽ vào chứng khoán và bất động sản, sẽ tạo ra cơ hội cho bất động sản phát triển.

Thứ ba, nhu cầu bất động sản luôn luôn lớn, sau những đợt dịch qua đi lượng quan tâm bất động sản tăng 200-300% so với giai đoạn dịch. Nhu cầu, dòng tiền và chính sách vĩ mô sẽ là những nhân tố tích cực để bất động sản phát triển.

* PV: Xin cảm ơn ông!