thep nga

Tập đoàn thép của Nga hiện sử dụng 2.500 lao động tại 4 quốc gia EU, trong đó có 1.000 người tại Bỉ, cùng hơn 10 nghìn lao động trong dây chuyền cung cấp và sản xuất phụ trợ. Ảnh minh họa

Theo phóng viên TTTXVN tại Brussels, tháng 3 vừa qua, NLMK đã gửi thư cho Ủy ban châu Âu (EC), cùng chính phủ các nước Bỉ, Pháp, Italy và Đan Mạch - nơi NLMK có chi nhánh, khi cuộc khủng hoảng Ukraine đang ở đỉnh điểm với việc Crimea sáp nhập vào LB Nga.

Bức thư nhằm cảnh báo nguy cơ các nước này sẽ mất hàng nghìn việc làm do những biện pháp trừng phạt kinh tế được áp đặt để chống lại Nga.

Theo người phát ngôn NLMK tại châu Âu Caroline Marlair, bức thư do Ban lãnh đạo NLMK gửi đi không phải là lời đe dọa, mà là một sự cảnh báo các nhà chức trách châu Âu về những hậu quả của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Chi nhánh châu Âu của NLMK hiện sử dụng 2.500 lao động tại 4 quốc gia EU, trong đó có 1.000 người tại Bỉ, cùng hơn 10 nghìn lao động trong dây chuyền cung cấp và sản xuất phụ trợ. NLMK châu Âu tiếp nhận thép từ các khu vực của tập đoàn đóng tại Nga và chế tạo thành thép chất lượng cao.

Trong trường hợp bị trừng phạt, sự gián đoạn các hoạt động tại châu Âu của tập đoàn có thể dẫn đến việc chậm trễ, hoặc ngừng cung cấp thép cho các nhu cầu sử dụng tại châu Âu như máy móc xây dựng, ngành sản xuất ôtô, lĩnh vực năng lượng hoặc đóng cửa tạm thời hay vĩnh viễn chi nhánh châu Âu của NLMK.

Nếu việc cung cấp tài chính bị ngừng thì chi nhánh châu Âu cũng mất khả năng thanh toán và buộc phải đóng cửa nhà máy tại các quốc gia EU, có thể khiến hàng nghìn công nhân mất việc.

Năm 2013, công ty mẹ của NLMK đã hỗ trợ chi nhánh châu Âu số tiền lên đến 271 triệu euro, trong đó quỹ lương mà NLMK chi trả cho chi nhánh châu Âu trong năm ngoái là 161 triệu euro.

Năm ngoái, NLMK đạt lợi nhuận ròng 189 triệu USD, doanh thu 10,9 tỷ USD./.

Theo TTXVN