Ngày 24/4, NHNN đã bán ra 1,4 nghìn tỷ đồng tín phiếu trên thị trường mở với kỳ hạn 28 ngày. Trong khi đó, cơ quan quản lý thị trường tiền tệ lại mua vào tín phiếu, với giá trị tới hơn 25 nghìn tỷ đồng. Lãi suất tín phiếu bán ra là 3,75%, còn lãi suất tín phiếu mua vào là 4,25%.

Ngân hàng Nhà nước bơm mạnh tiền qua thị trường mở, lãi suất nhích tăng
Ngân hàng Nhà nước bơm mạnh tiền qua thị trường mở, lãi suất nhích tăng. Ảnh: T.L
Thủ tướng chỉ đạo quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền Ngân hàng Nhà nước vừa mua vừa bán tín phiếu trên thị trường mở

Trước đó trong phiên ngày 23/4, NHNN cũng đã bán ra lượng tín phiếu trị giá 2,15 nghìn tỷ đồng với lãi suất 3,75% nhưng mua vào lượng tín phiếu rất lớn với giá trị lên tới gần 36 nghìn tỷ đồng với lãi suất 4,25%. Theo đó với mặt bằng hiện tại, lãi suất tín phiếu được NHNN mua vào đã nhích tăng hơn so với mức lãi suất khoảng 4% trong một số phiên mua tín phiếu trước đây.

Động thái của NHNN trên thị trường mở cho thấy cơ quan này vẫn duy trì liên tục đợt hút tiền qua việc đấu thầu bán tín phiếu kéo dài suốt từ ngày 11/3 đến nay. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, một số hôm NHNN lại bơm tiền ra trên thị trường mở và đặc biệt lượng tiền bơm ra tăng đột biến trong 2 phiên liên tục gần đây.

Hiện nay, các hoạt động trên thị trường mở được thực hiện theo quy định tại Thông tư 42/2015/TT-NHNN của NHNN. Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ tổ chức tài chính vi mô, quỹ tín dụng nhân dân) được công nhận là thành viên khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện bao gồm có tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam tại NHNN và được NHNN cấp mã ngân hàng./.