Cụ thể, từ đầu tuần đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện liên tiếp 3 đợt phát hành tín phiếu. 1 đợt phát hành tổng giá trị 10 nghìn tỷ đồng, 2 đợt còn lại mỗi đợt 20 nghìn tỷ đồng, theo đó tổng cộng giá trị phát hành lên tới 50 nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút mạnh tiền qua phát hành tín phiếu
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút mạnh tiền qua phát hành tín phiếu. Ảnh: T.L
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục mua trái phiếu với tốc độ cao kỷ lục SSI Research: Động thái phát hành tín phiếu không đồng nghĩa với việc thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ

Kỳ hạn tín phiếu do NHNN phát hành các đợt gần đây đều là 28 ngày thông qua đấu thầu, với lãi suất trúng thầu ở mức trong khoảng từ 0,49 từ 0,65%.

Như vậy, tổng giá trị tiền được NHNN hút về thông qua phát hành tín phiếu trong tuần tính đến thời điểm này đã vượt so với cả tuần trước. Trước đó trong tuần từ 18 đến 22/9, NHNN đã thực hiện hút vào tổng giá trị 40 nghìn tỷ đồng thông qua phát hành tín phiếu với lãi suất trong khoảng từ 0,5 đến 0,65%. Loại tín phiếu NHNN phát hành trong thời gian gần đây đều theo hình thức bán hẳn và có kỳ hạn 28 ngày.

Về tốc độ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng, NHNN cho biết, tính đến giữa tháng 9/2023, tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 12,6 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 5,56%. Đến nay, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới giảm khoảng hơn 1% so với cuối năm 2022./.