Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên 0,75% khi lạm phát tăng cao
Ảnh minh họa

Ủy ban chính sách tiền tệ của BoE đã quyết định BoE cần phải có chính sách "cứng rắn" hơn để đối phó với áp lực lạm phát đang gia tăng, bất chấp tác động tiêu cực có thể xảy ra của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đối với nền kinh tế.

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2022, BoE đã nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,5%, trong bối cảnh ngân hàng này cảnh báo lạm phát của Anh sẽ sớm chạm mốc 7%.

BoE cho hay lạm phát giá tiêu dùng của Anh có thể sẽ chạm “đỉnh” khoảng 7,25% vào tháng 4/2022, đây sẽ là mức cao nhất kể từ cuộc suy thoái nghiêm trọng vào đầu những năm 1990 và vượt xa mục tiêu 2%, so với mức 5,4% trong tháng 12/2021.

Trái với cách tiếp cận của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), BoE cho hay "việc thắt chặt từ từ" đang được tiến hành, dù cho tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng và hàng hóa toàn cầu tiếp tục tăng cao.

Lạm phát cao sẽ khiến thu nhập sau thuế của các hộ gia đình lao động giảm 2% trong năm nay và 0,5% vào năm 2023, trong khi nhu cầu suy yếu sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên tới 5% trong thời gian 3 năm./.