Ngành chăn nuôi đóng góp 25,2% vào GDP nông nghiệp
Ban tổ chức thông tin về triển lãm ngành chăn nuôi sắp diễn ra. Ảnh: Gia Cư

Ngành chăn nuôi Việt Nam đã nâng cao sức sản xuất, hội nhập mạnh với khu vực và quốc tế: Chăn nuôi Việt Nam phát triển với tốc độ 5 - 7%/năm, góp phần quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành Nông nghiệp.

Năm 2021, Việt Nam có tổng đàn lợn trên 28 triệu con, xuất chuồng trên 50 triệu con lợn thịt, đàn gia cầm trên 525 triệu con, đàn trâu 2,3 triệu con, đàn bò 6,4 triệu con, trong đó, bò sữa hơn 375 ngàn con, đàn dê cừu 2,8 triệu con. Sản xuất ra 6,7 triệu tấn thịt, 17,5 tỷ quả trứng, 1,2 triệu tấn sữa, bảo đảm nhu cầu căn bản cho gần 100 triệu dân mà có những sản phẩm được xuất khẩu.

Với chính sách mở cửa, Việt Nam đã tạo môi trường đầu tư và điều kiện thuận lợi cho nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc... đến đầu tư và phát triển kinh doanh chăn nuôi tại Việt Nam.

Chính phủ cũng khuyến khích các doanh nghiệp chăn nuôi trong và ngoài nước tăng cường hợp tác, phát triển mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị từ giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, đến tổ chức sản xuất, giết mổ và chế biến, phân phối ra thị trường trong nước và quốc tế; khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác và đầu tư công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi bổ sung, thức ăn giàu Protein, giảm bớt phụ thuộc vào nhập khẩu…

Tại cuộc họp báo về triển lãm quốc tế thương mại Việt Nam ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt sắp diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh, ông Hồ Mộng Hải - Phó Văn phòng thường trực phía Nam, Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhận định: Thị trường thịt heo hiện nay nguồn cung không không thiếu. Tuy nhiên, hiện áp lực giá cả thì có ảnh hưởng.

Ông Hải lý giải, trong lộ trình chúng ta hội nhập quốc tế, giá thuế nhập khẩu thịt của chúng ta điều chỉnh giảm xuống theo lộ trình. Vì thế, giá thịt ở trong nước cũng sẽ không tăng nhiều. Đồng thời, chăn nuôi trong nước phát triển ổn định, do đó giá thịt heo từ giờ đến cuối năm là không tăng, không biến động nhiều và với giá thị trường hiện nay, so với giá thành chăn nuôi đối với phương thức nuôi theo công nghiệp thì vẫn có lãi.

Để tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi, chế biến thịt phát triển, Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Gia súc Việt Nam sẽ tổ chức Triển lãm và hội thảo Vietstock 2022 - triển lãm quốc tế thương mại Việt Nam về ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra vào ngày 12 - 14/10 tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện có quy mô lớn nhất Việt Nam và khu vực lân cận.