Gia tăng mạnh trên tuyến hàng không quốc tế

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, từ đầu năm đến nay, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới diễn ra phức tạp. Đặc biệt là trên các tuyến hàng không khi mà lưu lượng hành khách xuất, nhập cảnh lớn nhất và ngày càng gia tăng mạnh trong những tháng cuối năm.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, trong tháng 11/2022, đã có 8,67 triệu lượt khách thông qua các cảng hàng không của Việt Nam, tăng 7% so với tháng 10/2022 và tăng 630% so với tháng 11/2021.

Đơn cử, trong thời gian qua, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ghi nhận nhiều vụ vận chuyển hàng cấm với thủ đoạn mới, tinh vi đã bị lực lượng hải quan triệt phá. Ngày 16/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bắt giữ một lô hàng thuốc lá nhập lậu với tổng số 55 cây thuốc lá. Trước đó, ngày 10/10, Chi cục này cũng phát hiện 4 kiện hành lý không có thẻ, chứa 463 chiếc điện thoại di động. Đồng thời, hiện đơn vị này cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ lô hàng điện thoại di động trên 700 chiếc iPhone đã qua sử dụng được vận chuyển trái phép qua đường hàng không bị bắt giữ đầu tháng 10 vừa qua. Được biết, giá trị số hàng hóa thu giữ khoảng 10 tỉ đồng.

Mới đây nhất, giữa tháng 11, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện gần 26kg ma túy được giấu trong các kiện hàng từ Đức, Mỹ về Việt Nam qua đường hàng không. Đây là lần đầu tiên Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện ma túy đá và ma túy tổng hợp được vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam với số lượng lớn.

Ngành Hải quan: Quyết liệt tấn công tội phạm buôn lậu dịp cao điểm cuối năm
Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: TL

Tại Hà Nội, ngày 9/9, Chi cục Hải quan Gia Thụy (Cục Hải quan TP. Hà Nội) đã phối hợp với Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) kiểm tra thực tế lô hàng nhập khẩu vận chuyển đến địa điểm làm thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường hàng không. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, lô hàng này không khai báo hải quan 90 hộp thuốc lá điếu hiệu ESSE SPECIAL GOLD, hàng mới 100% xuất xứ Hàn Quốc. Tính đến tháng 10/2022, với Chuyên án HP 621 Cục Hải quan Hà Nội chủ trì đã thu giữ hơn 11 kg ma túy tổng hợp (MDMA)…

Chia sẻ về các thủ đoạn của đối tượng buôn lậu trên tuyến hàng không, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu cho hay, các đối tượng thường ngụy trang, trà trộn và khai báo sai mặt hàng, khai báo trị giá hàng hóa thấp để vận chuyển hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, hàng hóa có trị giá cao vào thị trường Việt Nam. Thời gian qua, việc vận chuyển hàng cấm, hàng quản lý theo công ước quốc tế tiếp tục diễn ra với nhiều hình thức, thủ đoạn tiếp diễn…

Cao điểm tấn công tội phạm buôn lậu từ đầu tháng 12

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã tăng cường chỉ đạo, siết chặt công tác thanh, kiểm tra trên các tuyến, nhất là tuyến hàng không. Đồng thời, cảnh báo, kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ đối với lực lượng chống buôn lậu trong toàn ngành. Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan triển khai xây dựng quy chế phối hợp giữa Tổng cục Hải quan với các ngành, như với Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; phối hợp với lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy…

Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố rà soát tổng thể toàn bộ kho ngoại quan. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan không thực hiện đầy đủ trách nhiệm có liên quan theo quy định, dẫn đến sơ hở để doanh nghiệp lợi dụng buôn lậu, gian lận thương mại thì kiểm tra, xác minh đánh giá và có văn bản báo cáo đề xuất chấm dứt hoạt động kho ngoại quan.

Tiếp tục phát huy các lợi thế nền tảng, trong công tác chống buôn lậu thời gian tới, Tổng cục Hải quan chỉ đạo, bên cạnh việc hỗ trợ và thông quan nhanh hành lý, hàng hóa xuất nhập khẩu cho hành khách và doanh nghiệp, toàn ngành cần triển khai các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát trọng điểm nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ buôn lậu. Trong đó chú ý hành vi lợi dụng luồng xanh để cất giấu hàng lậu, hàng cấm...“Trong những tháng cuối năm là cao điểm của buôn lậu, lượng khách xuất nhập khẩu và hàng hóa xuất nhập cảnh sẽ tăng cao, lực lượng hải quan đã xây dựng kế hoạch chống buôn lậu trong đợt cao điểm này và triển khai phương án kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ”, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh cho biết.

Ngành Hải quan: Quyết liệt tấn công tội phạm buôn lậu dịp cao điểm cuối năm
Cục Hải quan TPHCM phát hiện lượng lớn bóng cá nhập lậu qua đường hàng không trị giá hơn 500 tỷ đồng. Ảnh: TL

Đáng chú ý, để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các cảng hàng không quốc tế, mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế, được thực hiện từ ngày 1/12/2022 - 1/12/2025.

Kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp lực lượng, bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế; hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa…; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.

Trong đó, yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan làm tốt công tác nghiệp vụ; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước trong việc kiểm tra, kiểm soát, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, hành lý của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua các cảng hàng không quốc tế; chỉ đạo lực lượng Thuế phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc trao đổi thông tin, tài liệu có liên quan đến các tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, hóa đơn điện tử, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế khi có yêu cầu./.