TMDT

Cục quản lý thị trường Nghệ An cho biết, các hành vi vi phạm chủ yếu là thiết lập Website thương mại điện tử (TMĐT) bán hàng mà không thực hiện nghĩa vụ thông báo với Bộ Công thương theo quy định, kinh doanh các loại hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ qua mạng xã hội facebook, zalo...

Theo số liệu thống kê của Bộ Công, thương chỉ số phát triển TMĐT Nghệ An năm 2019 đạt 42,4 điểm, xếp thứ 15 trong cả nước; trên địa bàn tỉnh hiện có gần 500 website TMĐT bán hàng, sàn giao dịch Thương mại điện tử, ứng dụng di động của các tổ chức, cá nhân hoạt động hợp pháp đã thực hiện nghĩa vụ thông báo, đăng ký với Bộ Công thương theo quy định.

Trong năm 2020, lực lượng QLTT Nghệ An đã xử lý được 68 vụ vi phạm trong TMĐT. Trong đó, 10 vụ vi phạm thiết lập website TMĐT bán hàng mà không thực hiện nghĩa vụ thông báo với Bộ Công thương theo quy định, 58 vụ vi phạm kinh doanh các loại hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ qua mạng xã hội facebook, zalo) với tổng giá trị thu phạt đạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Thời gian tới, Cục QLTT Nghệ An sẽ đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động TMĐT. Bên cạnh việc kiểm tra kết hợp với các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành và người tiêu dùng về tác hại của việc buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, việc lợi dụng TMĐT để thực hiện các hành vi vi phạm đối với phát triển kinh tế, xã hội. Thông qua đó, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng; thúc đẩy TMĐT phát triển theo chiều hướng tích cực…/.

Tố Uyên