trái phiếu samurai

Toàn cảnh buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong việc đưa ra các sáng kiến hợp tác khu vực, xây dựng các công cụ tài chính hỗ trợ khu vực, đồng thời bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam- Nhật Bản và mối quan hệ Bộ Tài chính – JBIC.

Chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và diễn biến tích cực hơn năm 2013, mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% chắc chắn sẽ đạt được và có khả năng tăng cao hơn. Đến thời điểm này, tăng trưởng GDP cao hơn mức lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2014 tăng 0,4% so với tháng trước, và tăng 3,62% so với cùng kỳ. Tính chung chỉ số giá 9 tháng đầu năm tăng 2,25% so với tháng 12/2013 và tăng 4,61% so với cùng kỳ năm 2013.

Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, trong đó có DN nước ngoài. Cụ thể, về phía Bộ Tài chính đã xây dựng nhiều giải pháp kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội như: giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế; thông quan điện tử,...

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đánh giá cao các dự án của JBIC tại Việt Nam. Các dự án này đã giúp Việt Nam xây dựng cơ sở kinh tế nền tảng cho nền kinh tế. Bộ trưởng mong muốn, JBIC hỗ trợ cho Việt Nam trong cả quá trình hình thành và triển khai dự án sao cho các dự án có hiệu quả, đúng mục tiêu, tiến độ để góp phần phát triển kinh tế bền vững, an toàn nợ công.

chụp ảnh cùng đoàn JBIC

Các thành viên của ngân hàng JBIC chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bộ Tài chính

Ông Tadashi Maeda bày tỏ vui mừng trước sự ổn định trong kinh tế vĩ mô của Việt Nam với những chính sách tài khóa hết sức thận trọng. Thể hiện bằng việc Moody's và JBIC đã nâng xếp hạng tín nhiệm lên 1 bậc.

Ông Tadashi Maeda cho biết, JBIC đã có nhiều cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và nhận được sự đồng tình ủng hộ về việc Việt Nam sẽ nghiên cứu và thực hiện chương trình bảo lãnh phát hành trái phiếu Samurai (GATE).

Ông Tadashi Maeda kiến nghị, Bộ Tài chính có chương trình tham gia việc phát hành trái phiếu Samurai, thì phía JBIC sẽ đề nghị các hãng tư vấn tài chính tư vấn cho Việt Nam khởi động chương trình này.

Hiện nay, Hội sở JBIC tại Tokyo đang trong quá trình đánh giá để cung cấp thông tin cho Bộ Tài chính liên quan đến nhu cầu của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Về phía Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về khả năng huy động vốn với hình thức này và hi vọng JBIC, các tổ chức liên quan của Nhật Bản phối hợp với Bộ Tài chính để có phương án phù hợp với tình hình của Việt Nam, đảm bảo tài chính ngân sách bền vững.

Hiện nay, một số nước đã thực hiện là Indonesia, Philippin, Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ tốt để Việt Nam tìm hiểu.

Được biết, các dự án mà JBIC sắp tài trợ tới đây cũng rất quan trọng, đó là các dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhiệt điện Nghi Sơn, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Nhiệt điện Thái Bình... Bộ Tài chính sẽ phối hợp trao đổi thông tin để đảm bảo dự án triển khai đúng mục tiêu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Đức Minh