Sự tăng nhanh của tài sản và giá bất động tài sản có thể dẫn đến bong bóng tài chính nguy hiểm và hậu quả của việc này sẽ rất tồi tệ, đặc biệt ở Mỹ và Brazil. - Ảnh: www.bangkokpost.com

Ông cho rằng, sự tăng nhanh của tài sản và giá bất động tài sản có thể dẫn đến bong bóng tài chính nguy hiểm và hậu quả của việc này sẽ rất tồi tệ, đặc biệt ở Mỹ và Brazil.

“Ở rất nhiều quốc gia, giao dịch chứng khoán đang ở mức rất cao và giá tài sản cũng đang ở mức ngất ngưởng ở một vài thị trường” - Shiller nói với tờ Tạp chí Der Spiegel Chủ Nhật của Đức.

Thị trường chứng khoán Mỹ là đáng lo lắng nhất, ông cho biết vì ngành tài chính và công nghệ đang được định giá quá cao.

Thị trường bất động sản ở Brazil cũng rất đáng lo ngại, đặc biệt là khi giá nhà ở Rio de Janeiro và Sao Paulo tăng lên quá nhanh trong vòng 5 năm qua.

“Tinh hình của thị trường bất động sản Brazil có vẻ giống như của Mỹ trong những năm 2004,” Shiller cho biết. Chính sự sụp đổ của thị trường nhà đất ở Mỹ đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009./.

Mai Linh (Theo Reuter)