Trong phiên giao dịch của thị trường chứng khoán đầu tuần mới (18/5), chỉ số trên cả hai sàn tiếp tục giảm điểm mạnh, trong đó VN-Index giảm 8,49 điểm (1,58%) xuống 528,95 điểm, HNX-Index giảm 1,70 điểm (2,17%) xuống 76,50 điểm.

Tuy vậy, trong phiên này thanh khoản thị trường lại tăng mạnh, đặc biệt trên HOSE, nhờ lực bắt đáy khi giá các cổ phiếu giảm thấp. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 44,7%, đạt 1.552,5 tỷ đồng tương ứng 105,3 triệu cổ phiếu, trên HNX giá trị giao dịch đạt 422,3 tỷ đồng tăng nhẹ 1% so với phiên trước.

Bình luận sau phiên giao dịch 18/5, Công ty Chứng khoán MBS đã đánh giá: Xu thế giảm điểm vẫn hiện hữu khi các chỉ số giảm điểm mạnh ngay từ đầu phiên, giữa phiên các chỉ số có sự hồi phục trở lại khi lực cầu bắt đáy tham gia thị trường, mặc dù vậy thì áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên chiều lại khiến thị trường suy giảm và các chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày.

mbs

Nguồn: MBS

Số lượng mã cổ phiếu giảm giá áp đảo hoàn toàn số cổ phiếu tăng giá, tỷ lệ số lượng cổ phiếu giảm/số lượng cổ phiếu tăng trên HOSE là 199/37, còn trên HNX là 163/43.

Thống kê của MBS cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại trên HOSE. Phiên này, họ mua vào 360,5 tỷ đồng và bán ra 325 tỷ đồng, tổng cộng họ mua ròng 35,5 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại vẫn duy trì mua ròng với tổng giá trị mua ròng đạt 14,67 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật, MBS đánh giá: Sau 2 phiên giảm mạnh liên tiếp vừa qua thì các chỉ số chính thức giảm qua ngưỡng hỗ trợ là các vùng đáy cũ 537 điểm của VN-Index và 78 điểm của HNX-Index để hình thành xu hướng giảm về các vùng hỗ trợ thấp hơn.

Cũng theo MBS, lực cầu bắt đáy có tín hiệu trở lại trong phiên này khi thanh khoản cải thiện đáng kể, mặc dù vậy áp lực bán ra và tâm lý bi quan của nhà đầu tư vẫn những nét chủ đạo của thị trường hiện nay.

“Trong bối cảnh này, nhà đầu tư duy trì trọng tiền mặt cao trong danh mục, chờ đợi thời điểm các chỉ số tạo mặt bằng tại các vùng hỗ trợ thấp hơn để xem xét tăng tỷ trọng trở lại”, MBS nêu khuyến nghị.

Nhưng ở một góc nhìn khác, Công chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng: Khối nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng với giá trị đạt hơn 50 tỷ đồng trên cả 2 sàn cho thấy lực bán phiên hôm nay chủ yếu xuất phát từ khối nhà đầu tư trong nước.

Theo đó, BVSC cho rằng, diễn biến “lao dốc” của thị trường trong phiên 18/5 chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố kỹ thuật và tâm lý hơn là từ góc độ cơ bản. Vì vậy BVSC khuyến nghị “nhà đầu tư nên tận dụng các phiên giảm điểm sâu thực hiện giải ngân từng phần và dần xây dựng các vị thế trung dài hạn”./.

Thu Hằng