Các chỉ số đóng cửa với diễn biến tăng giảm trái chiều, cụ thể: VN-index tăng nhẹ 1,42 điểm (0,26%), trong khi HNX - index giảm nhẹ 0,08 điểm (0,1%), thanh khoản suy giảm 32,3% trên HOSE và giảm 21,3% trên HNX.

mbs

Nguồn: MBS

Công ty Chứng khoán MBS đánh giá: Chúng tôi nhận thấy hiện tượng điều chỉnh diễn ra rõ nét ở các nhóm cổ phiếu đã tăng khá trong những phiên hồi phục trước đó, có thể kể đến như nhóm bluechip (KBC, HVG, HAG, FPT, PPC, REE...), nhóm cổ phiếu thị trường (FIT, KLF, FLC, DIC, DLG...).

Ngoài ra đáng chú ý là diễn biến giảm mạnh với lượng dư bán sàn lớn ở cổ phiếu OGC. Thông tin OGC bị cơ quan điều tra đề nghị phòng tỏa tài khoản tại Oceanbank là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu này.

Về giao dịch khối ngoại, phiên này họ tiếp tục bán ròng gần 45,5 tỷ đồng tại HOSE, đây là phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp của họ tại HOSE, đưa tổng mức bán ròng trong 2 phiên gần đây lên mức 140,3 tỷ đồng, động thái này phần nào hạn chế đà tăng của VN - index.

Trái ngược với sàn HOSE, khối ngoại lại mua ròng hơn 21,3 tỷ đồng trên HNX, từ đầu năm 2015 đến nay họ đã mua ròng 4 phiên liên tiếp với giá trị gần 40 tỷ đồng tại HNX.

Đánh giá tình hình giao dịch của phiên 8/1, Công ty Chứng khoán MBS cho rằng: Về cơ bản, diễn biến điều chỉnh của thị trường trong phiên này diễn ra lành mạnh, còn về mặt kỹ thuật VN - index vẫn trong trạng thái tăng điểm để hướng tới vùng kháng cự cao hơn ở vùng 560 - 565 điểm. Còn HNX - index giảm nhẹ trong phiên này, trong trường hợp tiếp tục điều chỉnh chỉ số này có thể kiểm nghiệm lại vùng 83 điểm, tuy nhiên xu hướng ngắn hạn của HNX - index vẫn ở trạng thái tăng để kiểm nghiệm vùng kháng cự cao hơn ở 86 - 86,5 điểm.

“Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường đang có diễn biến điều chỉnh lành mạnh hiện nay, tỷ trọng danh mục khuyến nghị là 60% cổ phiếu và 40% tiền mặt”, MBS đưa ra khuyến nghị./.

Thu Hằng