Nhật Bản: Giá xăng tăng 16 tuần liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới
Bảng giá xăng dầu tại một trạm xăng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: T.L

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), một lít xăng thường có giá trung bình 186,5 yen (khoảng 1,27 USD), tăng so với mức giá 185,6 yen/lít tuần trước.

Để đối phó với sự gia tăng này, ngày 7/9, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu mở rộng trợ cấp cho các doanh nghiệp bán buôn khí đốt để kiềm chế giá cả.

Thời điểm tác động của trợ cấp có thể khác nhau do sự khác biệt về các yếu tố như lượng tồn kho hiện tại ở các trạm xăng.

Tuy nhiên, METI dự kiến giá xăng sẽ giảm vào khoảng giữa tháng 9/2023, với mức giá xăng trung bình toàn quốc giảm xuống còn khoảng 180 yen/lít vào cuối tháng và tiếp tục giảm xuống còn khoảng 175 yen/lít vào cuối tháng 10.

Chính phủ Nhật Bản đã trợ giá xăng dầu từ tháng 1/2022, trước khi xung đột tại Ukraine xảy ra.

Các khoản trợ cấp đã giảm dần khi giá dầu thô bắt đầu chững lại vào tháng 6 vừa qua, nhưng chi phí dầu thô tăng do sản lượng giảm ở các quốc gia sản xuất dầu lớn cùng với chi phí nhập khẩu cao hơn do đồng yen yếu đã khiến giá xăng tăng vọt.

Giá trung bình của một lít xăng thông thường trên toàn quốc đã cao hơn mốc 180 yen kể từ tháng 8.

Khi giá đạt mức cao kỷ lục lần đầu tiên sau 15 năm vào ngày 30/8, Chính phủ Nhật Bản đã rút lại kế hoạch chấm dứt trợ cấp vào cuối tháng 9, thay vào đó quyết định mở rộng và tiếp tục trợ cấp cho đến cuối năm nay./.