Đây là dự án nhận được viện trợ trong khuôn khổ dự án viện trợ không hoàn lại liên kết NGO (tổ chức phi chính phủ) của Bộ Ngoại giao Nhật Bản năm tài khóa 2019.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết, World Vision Japan đã thực hiện hơn 40 dự án ở Việt Nam bao gồm các dự án cải thiện môi trường sống, cải thiện môi trường giáo dục của người dân tộc thiểu số…

Hiện nay, hai nước Nhật Bản và Việt Nam đang chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược. Đối với Nhật Bản, việc Việt Nam duy trì sự phát triển kinh tế một cách bền vững và trở thành một nước mạnh là rất quan trọng cho sự ổn định và phát triển của toàn khu vực Đông Á.

Đại sứ Umeda cũng khẳng định, Nhật Bản và Việt Nam là đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á nên Nhật Bản mong muốn tăng cường liên kết với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, thể thao. Chính vì vậy, Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm tới chính sách dành cho dân tộc thiểu số, chính sách củng cố đất nước của Việt Nam.

Chia sẻ về dự án, bà Ikeuchi Chigusa - Giám đốc điều hành dự án tổ chức World Vision Japan cho biết, dự án sẽ triển khai tại 2 huyện là Mường Chà và Tuần Giáo của tỉnh Điện Biên - một tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc ở phía bắc và tiếp giáp với Lào ở phía tây. Đây là 2 huyện có tỉ lệ người nghèo đặc biệt cao trong tỉnh Điện Biên, gồm chủ yếu là người dân tộc thiểu số như người Mông (Mường Chà) và người Thái (Tuần Giáo).

Dự án kỳ vọng xây dựng được khung hỗ trợ nhằm phòng chống nạn buôn người và bạo lực ở khu vực dự án cũng như hỗ trợ phụ nữ và các bé gái có kiến thức để tự nhận thức và bảo vệ bản thân trước bạo lực, nạn buôn bán người. Bên cạnh đó, dự án còn bố trí các lớp học kỹ năng để nâng cao thu nhập cho phụ nữ.

Cụ thể, dự án sẽ triển khai xây mới và tu sửa “Trung tâm cộng đồng”, nơi phụ nữ tập trung, chia sẻ thông tin; tiếp đó là mở lớp tập huấn kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em trước bạo lực và nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em; mở lớp tập huấn kỹ năng sống cho các bé gái; mở lớp tập huấn kỹ năng cơ bản để nâng cao thu nhập cho phụ nữ như chăn nuôi gia súc, trồng rau…

Bên cạnh đó, dự án sẽ tuyên truyền phòng chống nạn buôn bán người trong cộng đồng, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới; đồng thời, tăng cường cơ chế phòng chống nạn buôn bán người, phòng chống bạo lực ở phụ nữ và trẻ em,

Thời gian thực hiện dự án từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021.

Bà Ikeuchi Chigusa cũng cho biết: “Trong 3 năm sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên để triển khai dự án này. Chúng tôi mong muốn sẽ có thể bảo vệ được nhiều bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở khu vực miền núi khỏi nạn buôn bán người, tránh khỏi bạo lực và có được cuộc sống yên tâm hơn”./.

Thảo Miên