dao nhat tan

Công đoạn tỉa lá quyết định nhiều đến quá trình nở hoa. Ảnh: H.Q

Đẹp nhờ “bí quyết” của người trồng

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, nếu miền Nam mai vàng đua nhau khoe sắc thì miền Bắc lại đón xuân bằng những cành đào tươi thắm. Nói đến hoa đào, người ta thường nghĩ ngay đến đào Nhật Tân, nơi đây là vùng đất trồng hoa có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời của Hà Thành.

Hiện tại, vẫn còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng ở Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã tấp nập những cá nhân, tổ chức tìm tới để đặt mua và thuê các chậu đào trưng bày trong ngày tết. Ai cũng muốn chọn cho mình một cây đào đẹp, giá thành hợp lý.

Đến Nhật Tân vào một buổi sáng cuối tuần, trò truyện với gia đình bác Nguyễn Văn Hiên - một người trồng đào có tiếng ở phường Nhật Tân mới biết vì sao đào Nhật Tân lại đẹp có "sắc thắm" đến thế.

Vừa tuốt lá đào, bác Hiên vừa tâm sự, người Nhật Tân sống chủ yếu bằng nghề trồng đào. Vì thế người trồng đào Nhật Tân đã tự đúc kết riêng cho mình những kinh nghiệm trồng đào mà không giống với bất kì nơi đâu - cái mà những người trồng đào ở đây gọi là “bí quyết”. Tất cả những kĩ thuật đó được người trồng đào thể hiện từ khâu chọn cây giống để chiết ghép, đến việc làm sao cho hoa nở đẹp vào đúng dịp tết.

Bác Hiên cho biết thêm, để có được thế đào đẹp người dân phải chăm sóc, cắt tỉa, uốn nắn ngay từ khi cây còn non, làm sao cho cây phải có thế đẹp và nhiều lộc.

“Đối với việc ghép đào, để làm ra một cây đào khỏe mạnh chịu đựng được thời tiết khốc liệt mà vẫn cho hoa tốt, thì người trồng đào phải ghép cành đào bích vào gốc đào quả. Còn với việc tạo hoa và hãm hoa, người trồng đào Nhật Tân cũng có những “bí quyết” riêng. Tất cả những kĩ thuật đó đều đạt đến trình độ điêu luyện, không đâu sánh bằng”, bác Hiên nói.

Giá hàng trăm triệu đồng cho những gốc đào thế đẹp

Khi hỏi về việc mua bán đào tết bác Hiên chia sẻ, hàng năm từ 20 tháng Chạp trở đi, đào được đem bán tập trung ở chợ hoa Cống Chéo – Hàng Lược. Chợ hoa ngày tết đông vui tấp nập, không chỉ những người sống xung quanh khu vực nội thành mà khách ở nhiều nơi, trong đó có cả khách nước ngoài đến chọn cho mình một cành đào đẹp, nhiều “lộc”, mong một năm mới nhiều điều may mắn sẽ đến.

Bác Hiên còn cho biết thêm, năm ngoái tuy kinh tế khó khăn nhưng lượng người đến thuê và mua đào vẫn rất nhiều. Giá cả thì tùy thuộc vào từng gốc nhưng trung bình dao động từ 10 đến 50 triệu đồng/gốc, có cây lên đến cả trăm triệu đồng. Năm nay, đến thời điểm này đã có một số khách đến Nhật Tân để đặt, thuê đào.

Chị Nguyễn Thị Minh Phương chủ vườn đào ở cụm 4, phường Nhật Tân cho biết: “Giá đào mỗi năm đều có sự biến động khác nhau, tùy theo từng gốc đào, nhiều lộc hay ít lộc, thế đào ra sao..., năm ngoái đào được mùa giá mỗi gốc không dưới 10 triệu đồng, gốc đẹp có giá lên đến vài chục triệu đồng”.

Hiện có rất nhiều người đến xem và đặt đào tết. Anh Bùi Tiến Long ở Nam Định cho biết: “Mua đào vào thời điểm này là hơi sớm, tôi chỉ đến xem. 2, 3 tuần nữa tôi sẽ quay lại xem rồi mới quyết định mua, vì giá cả hiện giờ chưa ổn định, hơn nữa năm nay nhuận hai tháng 9, vì vậy, đào có thể nở sớm hơn so với mọi năm”.

Theo nhiều nông dân trồng đào, do năm nay nhuận 2 tháng 9 nên đào sẽ nở sớm hơn các năm, vì vậy, người trồng đào sẽ phải chăm sóc cho cây đào nhiều hơn, để đảm bảo đào nở đúng dịp và được giá.

Anh Trương Văn Kiên, một người trồng đào lâu năm ở Nhật Tân chia sẻ: “Năm nay, thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán sớm hơn 3 ngày nên các cơ quan, xí nghiệp cũng sẽ mua đào sớm hơn mọi năm. Hơn nữa, quá trình tuốt lá đào năm nay cũng muộn hơn từ 5-15 ngày (tuốt lá muộn khiến đào nở hoa muộn hơn), vì vậy đảm bảo đào sẽ nở đúng dịp và được giá”./.

Hồng Quyên