jt

Nguồn: Jetro Hà Nội

65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam giảm doanh thu vì Covid

Đối tượng khảo sát lần này của Jetro là 1.974 công ty thuộc thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam.

Về ảnh hưởng chung do chủng Corona mới, chỉ có 3% công ty Nhật trả lời ‘’không ảnh hưởng’’ và có 96% công ty trả lời ‘’có ảnh hưởng’’. Hơn một nửa số công ty ‘’chịu ảnh hưởng nặng nề’’ (18%) và ‘’chịu ảnh hưởng lớn’’ (40%). Phân theo quy mô, 96% công ty lớn trả lời ‘’có ảnh hưởng’’ trong khi tỷ lệ đó đối với công ty vừa và nhỏ là 94%.

Về ảnh hưởng tiêu cực, cụ thể là ‘’hạn chế bay, nhập cảnh’’ (89%) là câu trả lời nhiều nhất và có khoảng 90% công ty trả lời ‘’chịu ảnh hưởng’’. Tiếp theo, ‘’hạn chế di chuyển nội địa’’ là 65%, ‘’thị trường nội địa đình trệ’’ là 57%, ‘’thị trường nước ngoài (xuất khẩu sụt giảm)’’ (56%) là câu trả lời của hơn một nửa số công ty có chịu ảnh hưởng.

Trong khi đó, ‘’hạn chế hoạt động kinh doanh do chỉ thị của Nhà nước’’ hay ‘’dòng tiền công ty bị ảnh hưởng xấu” có trên 60% các công ty trả lời ‘’không chịu ảnh hưởng’’.

Phân theo ngành, ảnh hưởng “thị trường nước ngoài (xuất khẩu giảm sút)” ở ngành chế tạo là cao nhất (72%), ngành phi chế tạo (39%). Hạng mục ‘’Thị trường nội địa đình trệ’’, ngành phi chế tạo (65%) cao hơn 15 điểm so với ngành sản xuất (50%), trong khi ngành sản xuất có nhiều công ty xuất khẩu bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn bởi thị trường nước ngoài thì ngành phi sản xuất có nhiều công ty đáp ứng nhu cầu trong nước chịu ảnh hưởng hơn bởi thị trường nội địa.

Phân theo quy mô, hạng mục “thị trường nội địa đình trệ’’, công ty lớn (61%) cao hơn 8 điểm so với công ty vừa và nhỏ (53%).

Trả lời câu hỏi về doanh thu thời điểm hiện tại và dự đoán doanh thu cả năm 2020, phần lớn số DN Nhật Bản trả lời giảm, do ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19. Cụ thể, về doanh thu tại thời điểm hiện tại(từ tháng 1 đến tháng 6/2020), có 65% công ty trả lời “giảm” và 13% công ty trả lời "tăng”. Nhìn vào các ngành, đối với công ty có câu trả lời ‘’giảm’’, ngành sản xuất cao nhất (68%), tiếp theo là ngành phi sản xuất (61%). Về dự đoán doanh thu cho cả năm 2020, 65% công ty trả lời "giảm" và 15% công ty trả lời "tăng".

Nhiều doanh nghiệp dự đoán phục hồi kinh doanh trước cuối năm 2020

Đánh giá khả năng phục hồi về trạng thái trước khi dịch Covid xảy ra, 21% những DN được hỏi đã trả lời thời gian phục hồi sẽ vào quý I/2021 và hơn 40% các DN dự đoán rằng sẽ mất hơn một năm để phục hồi kể từ khi đại dịch xảy ra.

Mặt khác, những công ty dự đoán sẽ phục hồi trước thời điểm cuối năm 2020, bao gồm cả "không bị ảnh hưởng” (13%) và "đã phục hồi” (3%) chiếm 40%. Nhìn vào các ngành, ngành sản xuất được dự đoán có thời gian phục hồi sớm hơn ngành phi sản xuất.

Về việc thực hiện nhằm đối phó và phản ứng với ảnh hưởng từ dịch Covid của các DN Nhật, câu trả lời nhiều nhất là “đàm phán trực tuyến’’ (22%). Tiếp đến, ‘’kiểm soát thời gian hoạt động kinh doanh’’ (14%), ‘’dừng hoặc trì hoãn mở rộng/ đầu tư mới’’ (12%) và có một số công ty đang bị ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh.

Các biện pháp, chính sách đang được xem xét nhiều nhất là "giảm tiền lương/tiền thưởng” (22%), đánh giá lại sản phẩm/dịch vụ (20%), thay đổi/bổ sung nhà cung ứng (18%), xem xét lại các đầu mối bán hàng (18%). Trong đó, ngành sản xuất đã thực hiện kiểm soát thời gian hoạt động kinh doanh là 25%. Ngoài ra, ngành sản xuất sẽ xem xét “thay đổi nhà cung ứng” là 24% và chiếm 1/4.

Phân theo ngành sản xuất, có 20% công ty sẽ xem xét dừng hoặc hoãn đầu tư, mở rộng mới và đầu tư thiết bị để tự động hóa, giảm nhân công. 16% công ty đang xem xét đánh giá lại cách thức, vận chuyển hàng hóa và 15% công ty đang xem xét thay đổi thiết bị, giá thành nguyên liệu (sử dụng sản phẩm thay thế).

Trong số các DN Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam, có nhiều DN cũng đồng thời đang có hoạt động kinh doanh tại các quốc gia khác trong khu vực. Khảo sát của Jetro cho thấy, có 10% số công ty được hỏi (34 công ty) trong ngành sản xuất cho biết sẽ chuyển sản xuất sang Việt Nam từ Trung Quốc và cả ngoài Trung Quốc.

Trong số các nguyện vọng đối với Chính phủ Việt Nam của DN Nhật Bản, nhiều nhất là “sớm nới lỏng các hạn chế nhập cảnh’’ (90%), “nhanh chóng khôi phục các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản’’ (80%) và rất nhiều DN mong muốn sớm nới lỏng việc đi lại giữa hai nước.

Ngoài ra, có thêm các nguyện vọng như cải thiện và mở rộng hệ thống y tế, cung cấp thông tin chính xác và kịp thời, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ thu nhập cho người nước ngoài (giảm thuế thu nhập,...), sớm gửi thực tập sinh sang Nhật Bản…/.

Mai Lâm