Những sự kiện nổi bật của hệ thống Kho bạc Nhà nước 2023
Ban lãnh đạo KBNN kiểm tra hệ thống thông tin Cục Công nghệ thông tin KBNN. Ảnh: Việt Tuấn

1. Triển khai thành công chương trình ứng dụng thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông cho các đơn vị sử dụng ngân sách, góp phần giảm thời gian và chi phí liên quan đến hoạt động giao dịch thanh toán của các đơn vị

Tháng 4/2023, KBNN đã triển khai chương trình ứng dụng thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông. Tính đến ngày 7/12/2023, có tổng cộng 39.306 đơn vị sử dụng ngân sách (ĐVSDNS) đã uỷ quyền để KBNN thực hiện thanh toán số tiền hơn 1.367 nghìn tỷ đồng cho dịch vụ điện, nước và 175 tỷ đồng cho dịch vụ viễn thông trên toàn quốc. Sau khi uỷ quyền cho KBNN, các hoá đơn của ĐVSDNS đã được KBNN tự động thanh toán ngay sau khi nhận được thông tin từ nhà cung cấp dịch vụ, giảm đáng kể số lượng hồ sơ giao dịch.

2. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ các đơn vị giao dịch

Hệ thống KBNN luôn xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Trong nhiều năm liên tiếp, KBNN đứng ở vị trí thứ 2 trong số các đơn vị thuộc khối tổng cục thuộc Bộ Tài chính thực hiện tốt công tác CCHC. Trong năm 2023, mức độ hài lòng của các đơn vị, tổ chức đối với sự phục vụ của hệ thống KBNN đạt trên 95% (đợt 1/2023 đạt 95%, đợt 2/2023 đạt 95,85%).

3. Hoàn thành công tác lập Báo cáo quyết toán NSNN và Báo cáo tài chính nhà nước năm 2021 đảm bảo chất lượng và tiến độ

Năm 2023, hệ thống KBNN đã hoàn thành công tác lập Báo cáo quyết toán NSNN năm 2021 và Báo cáo tài chính nhà nước toàn quốc năm 2021 trình các cấp có thẩm quyền theo đúng thời hạn quy định. Báo cáo quyết toán NSNN năm 2021 đã được Quốc hội phê chuẩn đúng thời hạn với tỷ lệ cao (95,75%). BCTCNN toàn quốc năm 2021 đã bổ sung số liệu tài liệu tài sản kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, đường sắt quốc gia, thủy lợi; bổ sung thuyết minh tài sản cố định hữu hình và tài sản cố định vô hình giao cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng; bổ sung thuyết minh về tài sản cố định đặc thù.

4. Chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều hành ngân qu¬ nhà nước tập trung, thống nhất, chặt chẽ trong toàn hệ thống, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu chi của NSNN và các đơn vị có giao dịch với KBNN

Thông qua hệ thống tài khoản thanh toán tập trung cuối ngày làm việc, toàn bộ số dư ngân quỹ nhà nước (NQNN), trên các tài khoản của KBNN tại địa phương được tập trung về trung ương tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN), giúp KBNN chủ động trong công tác điều hành NQNN. Đồng thời hỗ trợ hiệu quả NHNN trong việc thực thi chính sách tiền tệ.

Bám sát diễn biến tình hình thu, chi ngân sách nhà nước, KBNN đã tổ chức điều hành và sử dụng NQNN theo quy định của pháp luật và phương án đã được Bộ Tài chính phê duyệt đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời mọi nhu cầu thanh toán, chi trả (bằng nội và ngoại tệ) của NSNN và các đơn vị giao dịch; đồng thời, đã tổ chức triển khai các nghiệp vụ sử dụng nguồn NQNN tạm thời nhàn rỗi theo hướng ưu tiên sử dụng NQNN tạm thời nhàn rỗi cho ngân sách trung ương (NSTW) vay, phần còn lại được đầu tư trên thị trường tiền tệ thông qua hình thức gửi có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại và mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ, góp phần tăng thêm nguồn thu cho NSNN từ nguồn thu hoạt động nghiệp vụ của KBNN. Tính đến tháng 12/2023 đã nộp 6.060 tỷ đồng vào NSTW từ nguồn thu hoạt động nghiệp vụ.

5. Tổ chức thành công cuộc thi Tìm hiểu Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030

KBNN luôn nhận thức và xác định bên cạnh sự quan tâm, ủng hộ của các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương, sự chung tay, đồng tâm nhất trí của từng công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống KBNN, đơn vị đã tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030 nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của công chức, viên chức, người lao động nói chung và thế hệ trẻ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong hệ thống KBNN nói riêng để từ đó hiểu đúng, nói đúng và làm đúng theo các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030.

6. Tổ chức thành công Đoàn đại biểu toàn hệ thống thăm và làm việc với quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/20

Những sự kiện nổi bật của hệ thống Kho bạc Nhà nước 2023
Đoàn công tác KBNN chụp ảnh lưu niệm tại Nhà giàn DK1/20 huyện đảo Trường Sa từ ngày 18-23/5/2023. Ảnh: Trọng Nhân

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 2023), Bộ Tư lệnh Hải quân đã tổ chức Đoàn công tác số 13 với 226 đại biểu, trong đó KBNN vinh dự được lựa chọn 76 đại biểu là cán bộ, công chức tiêu biểu trong toàn hệ thống đi thăm, động viên và làm việc với quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/20 từ ngày 18/5 đến ngày 23/5/2023. Trong suốt hành trình đi thăm quân và dân tại các đảo và Nhà giàn DK1/20 thuộc huyện đảo Trường Sa, đoàn KBNN đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp, thắm đượm tình quân dân; cùng chung tay gìn giữ biển trời, hải đảo của Tổ quốc./.