động vật hoang dã

Ảnh minh họa.

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania, ông Võ Thành Nam cho rằng: “Nhiều người Việt Nam đang làm việc hay du lịch tới châu Phi vẫn chưa ý thức được rằng việc tham gia buôn bán các sản phẩm liên quan đến ĐVHD từ Tanzania có thể cấu thành tội phạm và bị xử lý hình sự. Do vậy, việc xây dựng Chương trình tiếp cận cộng đồng đối với người Việt Nam tại một số quốc gia châu Phi trong phòng chống loại tội phạm này là rất cấp thiết”.

Viettel hiện đang là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam vào châu Phi trong lĩnh vực phát triển hạ tầng và dịch vụ viễn thông. Dự kiến Viettel sẽ bắt đầu triển khai xây dựng và vận hành mạng viễn thông 3G tại Tanzania vào tháng 6/2015, với khoảng 200 nhân viên là người Việt Nam. Năm 2012, tập đoàn này cũng đã phát triển thành công một dự án tương tự ở Mozambique.

Trong cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam tại Dar es Salaam, đoàn Việt Nam bao gồm đại diện đến từ Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải Quan, Vụ Châu Phi của Bộ Công An (Interpol NCB), Cơ quan quản lí CITES Việt Nam, và Bộ Ngoại giao đã chia sẻ với Tập đoàn các vấn đề quản lý quan trọng, các biện pháp ứng phó quốc gia đối với nạn buôn lậu ĐVHD xuyên lục địa cũng như vai trò quan trọng của khu vực tư nhân và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Ông Vũ Xuân Hoàn, Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn Viettel tại Tanzania khẳng định cam kết của công ty trong việc hợp tác với chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự trong lĩnh vực phòng chống tội phạm và bảo tồn ĐVHD. Trong buổi gặp mặt, ông Hoàn cũng đề xuất khởi động kế hoạch gửi tin nhắn tự động tới từng người Việt Nam ngay khi họ đặt chân đến Tanzania về các quy định pháp lý liên quan cũng như những thông điệp để bảo vệ ĐVHD.

Ông Hoàn cũng mong được hợp tác với Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) và Cơ quan quản lý Công ước CITES tại Việt Nam để tiến hành đào tạo nâng cao nhận thức cho nhân viên Viettel để họ cùng hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn ĐVHD giữa hai nước.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Tanzania, Đoàn Việt Nam cũng có cuộc gặp với đại diện của Cơ quan quản lý CITES Tanzania, những ban, ngành khác nhau của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Du lịch và nhiều cơ quan hữu quan khác nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác thực thi pháp luật giữa hai nước, đồng thời cũng đưa ra lộ trình và khung thời gian cho việc xây dựng Bản ghi nhớ chung giữa hai nước, trong đó có đưa ra các hành động mà hai quốc gia cùng phải tiến hành để tăng cường công tác thực thi pháp luật, phòng chống nạn buôn bán ĐVHD.

Từ ngày 11-21/5/2015, đoàn công tác của Mạng lưới thực thi pháp luật động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam (VN-WEN) đến thăm Kenya, Tanzania, Mozambique và Nam Phi để thảo luận về những ưu tiên thực thi pháp luật, hệ thống pháp luật và tư pháp quốc gia, các cơ chế phối hợp thực thi sẵn có và lập một bản đồ về con đường vận chuyển ĐVHD nhằm mục đích tối ưu hóa các nỗ lực phối hợp thực thi pháp luật chống lại nạn buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia./.

Theo dangcongsan.vn