Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân 2023 có sự hiện diện của ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính; bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN); lãnh đạo các đơn vị liên quan gồm Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) Việt Nam, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam, Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE), một số thành viên thị trường và doanh nghiệp niêm yết (DNNY)…

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi thực hiện nghi thức đánh cồng khai xuân giao dịch chứng khoán tại HOSE. Ảnh Duy Thái
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thực hiện nghi thức đánh cồng khai xuân giao dịch chứng khoán tại HOSE. Ảnh Duy Thái

Chứng khoán phục hồi sau dịch

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Việt Hà – Quyền Chủ tịch HOSE cho biết, năm 2022 thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường; lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ của các nước lớn được điều hành theo hướng thắt chặt, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn trên thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản. Thị trường chứng khoán (TTCK) nước ta chịu tác động kép cả từ bên ngoài và bên trong; những vụ việc vi phạm pháp luật của một số cá nhân, tổ chức xảy ra trên TTCK trong nước ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư (NĐT).

Năm 2022, HOSE đã thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp; phản ứng nhanh, ứng phó kịp thời, linh hoạt, hiệu quả với các vấn đề phát sinh. Công tác giám sát công bố thông tin, giám sát giao dịch bất thường được Sở đặc biệt tăng cường nhằm siết chặt kỷ cương, kỷ luật thị trường. Kết quả là thị trường đã được tổ chức, vận hành an toàn, ổn định, thông suốt, giao dịch chứng khoán lô lẻ đã được triển khai thành công, cung cấp thêm tiện ích giao dịch đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Mặc dù trải qua nhiều biến động mạnh, nhưng xét về tổng thể, TTCK Việt Nam vẫn giữ vững hoạt động ổn định, thông suốt và an toàn. Đa số các DNNY trên HOSE đều phục hồi sau đại dịch Covid-19 với hoạt động kinh doanh có lãi. NĐT nước ngoài trở lại mua ròng hơn 26 nghìn tỷ đồng so với mức bán ròng 58 nghìn tỷ đồng trong năm 2021.

Những kết quả khả quan về tình hình kinh tế- xã hội, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả là những yếu tố nền tảng tích cực của TTCK Việt Nam.

Tại buổi lễ, bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch UBCKNN đã bày tỏ cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài chính, sự phối hợp hỗ trợ quan trọng của lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, sự chung sức chung lòng của các thành viên thị trường, các DN, các NĐT và sự hỗ trợ có hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí.

5 mục tiêu phát triển bền vững thị trường

Bà Vũ Thị Chân Phương cho biết, UBCKNN, các Sở GDCK, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát các mục tiêu trọng điểm trong năm 2023 để phát triển thị trường theo hướng ổn định và ngày càng bền vững.

Đó là tiếp tục tham mưu, trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách phát triển thị trường, cụ thể: rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay và trong thời gian tới.

Thứ hai là đẩy mạnh công tác tái cấu trúc và hoàn thiện các hệ thống nền tảng cho hoạt động tổ chức và vận hành thị trường; trong đó tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên TTCK và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả.

Thứ ba là tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm tăng cường kỷ luật trên thị trường; triển khai và hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ năm 2023; tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường hướng đến sự phát triển TTCK minh bạch và bền vững.

Nỗ lực thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển ổn định, bền vững
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Đỗ Doãn

Thứ tư là tăng cường tuyên truyền, củng cố niềm tin NĐT bằng các giải pháp: phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm và giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm quy định cũng như việc tung tin đồn thất thiệt trên TTCK, bảo đảm quyền lợi chính đáng của NĐT; tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư, giúp các DN, NĐT an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn; tăng cường đào tạo, nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính của NĐT khi tham gia thị trường.

Thứ năm là tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên quan để TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Lễ đánh cồng đầu Xuân Quý Mão năm 2023 tại HOSE được kỳ vọng khởi đầu cho một năm mới với niềm tin TTCK Việt Nam trở lại mạnh mẽ và phát triển hơn cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ.