Lâm Đồng: Phân lô bán nền chỉ mang lợi ngắn hạn và có thể tổn hại đến phát triển bền vững
Tỉnh Lâm Đồng phải báo cáo Thanh tra Bộ Xây dựng trước ngày 6/12/2021 về tình trạng phân lô bán nền

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng hàng loạt những cảnh tượng “xẻ đồi, bạt núi”, hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền hình thành các dự án nghỉ dưỡng “chui”, ngày 29/11/2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản số 585/ TTr TH do Chánh thanh tra Nguyễn Ngọc Tuấn ký gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng.

Văn bản nêu rõ, qua thông tin báo chí phản ánh, tại TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) có khoảng 100 dự án đã và đang thi công các hạng mục.

Những dự án bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những đại dự án có diện tích hơn 10ha, thậm chí 41ha (gấp 1,4 lần khu trung tâm Hoà Bình – Đà Lạt), có dự án nằm ngay trong trung tâm TP. Bảo Lộc. Ở huyện Bảo Lâm, nhiều dự án áp sát rừng. Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổng hợp tình hình và báo cáo bằng văn bản trước ngày 6/12/2021.

Đến ngày 7/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 8885/UBND-ĐC do ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ký gửi đến Thanh tra Bộ Xây dựng phản hồi đề nghị báo cáo nội dung liên quan đến việc chấp hành pháp luật về đất đai.

Trong văn bản, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra một số nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước về đất đai, việc chấp hành pháp luật về đất đai của một số tổ chức, cá nhân tại tỉnh Lâm Đồng (trong đó có nội dung phân lô tách thửa tại TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm).

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, hiện nay, Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đang hoàn chỉnh báo cáo kiểm tra để báo cáo theo quy định. Vì vậy, sau khi Đoàn kiểm tra Bộ Tài nguyên và Môi trường có kết quả báo cáo kiểm tra và Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến chỉ đạo thì UBND tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo nội dung theo đề nghị của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Được biết, dự án 41ha được nhắc trong văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng là đại công trình của Công ty CP Đầu tư và phát triển BĐS Khải Hưng (Khải Hưng Corp), với tên gọi khu nghỉ dưỡng Sun Valley (nằm một phần TP. Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm).

Khu đất này trước kia được xem là thủ phủ của chè và cà phê, thế nhưng không hiểu vì lý do và được ai cấp phép mà Khải Hưng Corp lại bê tông hoá trên tổng diện tích và biến thành 1.200 nền đất, gắn mác dự án rồi mang đi rao bán. Giá bán hiện tại đã lên tới 10 triệu đồng/m2 với các nền đất có diện tích từ 250 - 1.000m2.

Phân lô bán nền ở Lâm Đồng: Bộ Tài nguyên và Môi trường đang rà soát theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng
Phối cảnh dự án “lậu” Sun Valley - “Dự án” này được giới thiệu là do Khải Hưng Corp làm chủ đầu tư.

Ngoài Sun Valley, tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, 3 khu đất bị san ủi, trải nhựa đường, phân lô rồi gắn mác dự án gồm: Sakura Village, Kiwuki Village. Ba cái tên này đều được quảng cáo do Công ty Gia Minh Group (GM Holdings) làm đơn vị phát triển.

Ngoài những cái tên này, các công trình mang tên: Bảo Lộc Farm 38, Happy Valley, Dano Farm... cũng được quảng cáo đầy rẫy trên các trang mua bán,

Tương tự, tại xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm), những cái tên khác cũng được “ghim” trên những quả đồi và rao bán với những cái tên hết sức mỹ miều như: Sunrice Village, The Gems Paradise II, 50 Lộc Quảng, Green Garden Hill, Star Hill Garden, Sun Home Lộc Quảng, Green Life, Aurora City, Mimosa Garden, Charming Garden....

Sau Lộc Tân và Lộc Quảng, hiện xã Lộc An, Lộc Phú, Lộc Đức, Lộc Ngãi, Lộc Nam và B'lá của huyện Bảo Lâm cũng đang có tình trạng xẻ đồi, phân lô. Từ trên google map, có thể dễ dàng nhận ra những chấm bê tông giữa đồi xanh được ghim tên: Làng sinh thái An Khuê 2, Tea Village, Hưng Long Centuary, The Tropicana Garden, Panamera Bảo Lộc, Medi Ecovill, Farm House Lộc Đức, Farm Hill Premium, The Venica...