phap

Xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Paris.

Trả lời một cuộc phỏng vấn được tờ báo Le Journal Du Dimanche (JDD) đưa ra ngày 4/4, ông Le Maire tỏ ra khá thận trọng về dự báo tỷ lệ tăng trưởng mới trong năm nay.

Các trường học và cửa hàng không thiết yếu như chuỗi cửa hàng quần áo, sẽ đóng cửa nghỉ trong 4 tuần, sau khi số ca lây nhiễm COVID-19 tăng đột biến trong những tuần gần đây, khiến số lượng bệnh nhân tại những cơ sở chăm sóc đặc biệt tăng cao.

Các quán bar và nhà hàng đã đóng cửa trong nhiều tháng, và hoạt động của ngành du lịch đang đình trệ. Tuy nhiên, không giống như khi Pháp bắt đầu phong tỏa toàn quốc lần đầu tiên trong năm ngoái, hoạt động xây dựng và sản xuất nằm trong số các lĩnh vực kinh doanh vẫn đang tiếp tục được cải thiện.

Cũng giống như nhiều quốc gia khác ở châu Âu, Pháp đã bỏ ra hàng tỷ euro để hỗ trợ các công ty đang gặp khó khăn bằng các khoản vay được nhà nước hậu thuẫn, trợ giúp về tiền thuê nhà và một phần chương trình thất nghiệp.

Bộ Tài chính Pháp cho hay các biện pháp hạn chế của lệnh phong tỏa mới sẽ buộc khoảng 150.000 doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa và các biện pháp hỗ trợ trong tháng 4 sẽ tiêu tốn 11 tỷ euro (12,938 tỷ USD).

Bộ trưởng Le Maire nhiều lần kêu gọi Liên minh châu Âu đẩy nhanh việc phê chuẩn và thực hiện kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 750 tỷ euro./.

Theo TTXVN