Phát Đạt tiếp tục chi 143 tỷ đồng mua lại trái phiếu

Trong phiên 5/12, PDR đang được giao dịch ở mức giá 28.050 đồng/cổ phiếu.

Ngày 4/12, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt - ông Nguyễn Văn Đạt đã ký văn bản gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh để công bố thông tin liên quan đến việc mua lại trái phiếu.

Theo thông tin công bố, lô trái phiếu đợt này được Phát Đạt mua lại có mã PDR12103, được phát hành vào ngày 2/12/2021, kỳ hạn 2 năm, khối lượng phát hành theo mệnh giá 475 tỷ đồng, khối lượng đang lưu hành 143 tỷ đồng. Phát Đạt thực hiện mua lại trong ngày 4/12/2023.

Trước đó như TBTCVN thông tin, ông Bùi Quang Anh Vũ - CEO của Phát Đạt khẳng định, doanh nghiệp này sẽ trả dứt điểm nợ trái phiếu trước hạn vào cuối năm 2023.

Dự kiến, Phát Đạt sẽ phát hành 20% cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào cuối quý I/2024.

Về nguồn tiền để trả nợ, theo ông Vũ, Phát Đạt sẽ dùng số tiền của nhà đầu tư chuyên nghiệp nộp trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ để trả và đưa dư nợ về “zero”.

Việc giảm dư nợ, tăng vốn chủ sở hữu, giúp các chỉ số Phát Đạt trở nên lành mạnh hơn, giảm bớt áp lực về tài chính để sẵn sàng cho những kế hoạch tiếp theo. Đồng thời, tập trung tất toán trái phiếu sẽ giúp công ty có được những cơ hội tốt hơn trong phát triển kinh doanh sắp tới.

Ông Vũ cho rằng, thị trường trái phiếu thời gian qua cho thấy là một kênh huy động vốn trung và dài hạn rất tốt cho doanh nghiệp song song với kênh huy động tín dụng ngân hàng. Thế nhưng, cần điều tiết sao cho phát triển lành mạnh và đôi bên cùng có lợi.

Dù đối mặt với nhiều thách thức từ thị trường như các doanh nghiệp bất động sản khác, song có thể nói Phát Đạt rất nỗ lực để mua lại trái phiếu đúng hạn như đã cam kết với trái chủ. Từ đầu năm 2023 đến nay, Phát Đạt đã tất toán 5 lô trái phiếu và mua lại trước hạn với tổng giá trị hơn 1.545 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 23/11, Phát Đạt đã công bố thông tin đã phát hành thành công là hơn 67 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 100%. Điều kiện phát hành cho thấy, toàn bộ số cổ phần phát hành riêng lẻ này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng một năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Với số tiền đã huy động, Phát Đạt có kế hoạch thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi trái phiếu đã phát hành trong năm 2021 và 2022./.