Phố Wall dự báo FED sẽ cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024

Dữ liệu kinh tế gần đây đã thúc đẩy nhà đầu tư đặt cược FED có thể cắt giảm lãi suất trong nhiều trường hợp khác nhau. Ảnh: Graeme Sloan/Bloomberg News

Giá vàng chạm mức cao nhất 6 tháng khi nhà đầu tư đặt cược FED cắt giảm lãi suất

Nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội FED cắt giảm lãi suất sắp tới

Hợp đồng tương lai lãi suất tuần trước cho thấy, có khoảng 60% cơ hội FED sẽ hạ lãi suất xuống một phần tư điểm phần trăm vào cuộc họp chính sách tháng 5/2024, tăng từ 29% vào cuối tháng 10, theo dữ liệu của CME Group. Dữ liệu tương tự đã chỉ ra 4 lần cắt giảm vào cuối năm tới.

Các nhà đầu tư, bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực của FED nhằm làm chậm nền kinh tế, đã phản ứng bằng cách thúc đẩy chỉ số S&P 500 tăng gần 9% trong tháng này. Đó là mặc dù các dự báo phản ánh những con đường khả thi khác nhau cho nền kinh tế, nhưng không phải tất cả chúng đều thuận lợi cho cổ phiếu.

Một nơi mà dự đoán cắt giảm lãi suất đang xuất hiện là trên thị trường trái phiếu, nơi lợi suất trái phiếu dài hạn đã giảm hơn nhiều so với trái phiếu ngắn hạn. Lợi suất trái phiếu phần lớn phản ánh kỳ vọng về mức lãi suất ngắn hạn do FED đặt ra sẽ cân bằng hơn trong suốt vòng đời của trái phiếu. Kết quả là, một động thái như vậy thường được xem là một cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp xảy ra, với các nhà đầu tư đặt kỳ vọng FED sẽ cần phải cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng.

Hy vọng của nhà đầu tư: lạm phát giảm trở lại mục tiêu 2% của FED, tăng trưởng vẫn ổn định, nhưng dù sao thì FED cũng cắt giảm lãi suất ở mức khiêm tốn như một biện pháp bảo hiểm chống lại sự suy giảm không cần thiết.

Sự phục hồi của cổ phiếu trong tháng này báo hiệu nhiều nhà đầu tư dự đoán một kết quả nhẹ nhàng hơn. Hy vọng của họ: lạm phát giảm trở lại mục tiêu 2% của FED, tăng trưởng vẫn ổn định, nhưng dù sao thì FED cũng cắt giảm lãi suất ở mức khiêm tốn như một biện pháp bảo hiểm chống lại sự suy giảm không cần thiết.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược vào cả hai kịch bản kinh tế. Các nhà đầu tư đã ăn mừng vòng báo cáo lạm phát của tháng này, cho thấy giá cả đã thực sự giảm tốc. Nhưng, cũng đã có một chuỗi dữ liệu đáng lo ngại hơn, bao gồm các cuộc khảo sát yếu hơn dự kiến từ các nhà quản lý mua hàng và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

“Mọi người đang nói về sự phân bổ kết quả giữa việc FED không làm gì trong năm tới và việc FED cắt giảm mạnh mẽ vào năm tới” - Rob Waldner, chiến lược gia trưởng thu nhập cố định tại Invesco cho biết. Waldner là một trong số những người tin rằng mối đe dọa của suy thoái kinh tế đã gia tăng, nhưng ông ấy nói trường hợp cơ bản vẫn là FED cắt giảm lãi suất như một biện pháp bảo hiểm mà không gây ra suy thoái.

FED có thể lựa chọn nhiều phương án cho cắt giảm lãi suất

Các nhà đầu tư cảnh báo vẫn có khả năng FED sẽ không cắt giảm lãi suất vào năm 2024, có khả năng đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn một lần nữa. Nền kinh tế Mỹ trong vài năm qua đã tỏ ra kiên cường và FED đã nhiều lần tăng lãi suất cao hơn những gì các nhà đầu tư mong đợi.

Thanos Bardas - đồng giám đốc thu nhập cố định cấp đầu tư toàn cầu tại Neuberger Berman cho biết, ngay cả khi lạm phát tiếp tục ở mức vừa phải, FED sẽ ít có khả năng cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế hoạt động tốt hơn. Ông nói, có những dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng và doanh nghiệp “đã thích nghi với chế độ lãi suất cao hơn”.

Phố Wall dự báo FED sẽ cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024

Mặc dù có rất nhiều hy vọng, nhưng một số chuyên gia nhận định vẫn có khả năng FED sẽ không cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Ảnh: Valerie Plesch/Bloomberg

Sự gia tăng gần đây của thị trường chứng khoán đánh dấu sự thay đổi so với 3 tháng trước, khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng cao hơn, đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất đã được thu hẹp lại và cổ phiếu nói chung giảm, trong khi dữ liệu cho thấy kinh tế tăng trưởng mạnh.

Các nhà đầu tư nói rằng, có những lý do tại sao cổ phiếu có thể tăng mạnh khi tăng trưởng kinh tế chậm lại và ngay cả khi khả năng suy thoái vừa phải đang tăng lên.

Tất cả những thứ khác bình đẳng, lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn thấp hơn có thể thúc đẩy cổ phiếu bằng cách giảm động lực cho các nhà đầu tư chuyển tiền của họ thành trái phiếu. Các nhà đầu tư cũng lo ngại lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đạt gần 5% có thể gây ra suy thoái bằng cách đẩy chi phí đi vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, ngay cả khi những lo ngại đó không xuất hiện trong lợi suất trái phiếu.

Cuộc “biểu tình” trên thị trường trái phiếu tháng này, đã kéo lợi suất trái phiếu 10 năm xuống dưới 4,5%, bắt đầu vào ngày 1/11, khi Bộ Tài chính Mỹ tăng quy mô đấu giá doanh số bán trái phiếu dài hạn ít hơn mức mà hầu hết các nhà đầu tư mong đợi. Điều đó củng cố trường hợp lợi suất đã tăng nhiều hơn mức được chứng minh bởi các nguyên tắc kinh tế cơ bản, khiến việc giảm quy mô đặc biệt đáng hoan nghênh.

Thêm vào những lo ngại đó, nhiều người lo lắng lợi suất đang được thúc đẩy cao hơn bởi sự gia tăng của trái phiếu mới cần thiết để hỗ trợ cho thâm hụt ngân sách liên bang ngày càng tăng, không chỉ bởi một nền kinh tế mạnh và đặt cược vào lãi suất cao hơn cho thời gian dài hơn.

Các quan chức FED đã liên tục nói rằng họ không sẵn sàng thảo luận về việc cắt giảm lãi suất lúc này, nhưng, FED cũng đã báo hiệu rằng họ mong đợi giảm lãi suất, thậm chí không có suy thoái, một khi họ tự tin lạm phát sẽ đạt được mục tiêu. Trong dự báo cuối cùng của FED vào tháng 9, lãi suất trung bình dự kiến sẽ kết thúc vào năm tới thấp hơn một nửa điểm phần trăm so với đầu năm, hoặc thấp hơn một phần tư điểm phần trăm so với hiện tại.

"Thời gian sẽ đến vào một lúc nào đó, và tôi không nói khi nào, rằng nó thích hợp để cắt giảm" - Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết vào tháng 9.

Định vị mới của các nhà đầu tư về lãi suất phản ánh các yếu tố khác ngoài dự báo cơ bản của họ. Nhiều người nghĩ rằng FED có thể sẽ cắt giảm lãi suất dưới 1 điểm phần trăm trong năm tới, nhưng họ vẫn đang đặt cược vì nhận thấy cơ hội hợp lý để cắt giảm thậm chí còn lớn hơn.

Trong các cuộc suy thoái trước đây, FED thường cắt giảm lãi suất khoảng 3 đến 4 điểm phần trăm trong một năm, Sonu Varghese - chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Carson Group, một công ty tư vấn tài chính cho biết.

Kết quả là, sự đặt kỳ vọng vào việc FED cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm có thể được hiểu là các nhà đầu tư tin rằng có 25% đến 33% cơ hội suy thoái vào năm 2024. Tuy nhiên, khi tính đến việc đặt kỳ vọng vào FED cắt giảm lãi suất ở mức khiêm tốn như một biện pháp bảo hiểm, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế sẽ được coi là thấp hơn, có lẽ khoảng 20%, Varghese nói./.