Giá vàng chạm mức cao nhất 6 tháng khi nhà đầu tư đặt cược FED cắt giảm lãi suất
Các nhà phân tích cho biết, giá vàng có thể tiến gần mức cao nhất mọi thời đại 2.075 USD/ounce vào cuối năm 2023. Ảnh: Bloomberg

Đồng Đô la trượt dốc hỗ trợ giá vàng tăng

Vàng giao ngay tăng 0,6% ở mức 2.013,99 USD/ounce vào lúc 13:11 GMT, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 16/5. Giá vàng tương lai của Mỹ cũng tăng 0,6% lên 2.015,00 USD.

Giá vàng cao hơn nhiều so với mức trung bình động 50, 100 và 200 ngày và cách mức cao nhất mọi thời đại của tháng 8 năm 2020 là 2.072,49 USD khoảng 60 USD.

Giá vàng đi lên được hỗ trợ bởi đồng Đô la trượt dốc, đã giảm khoảng 3% so với rổ 6 đồng tiền khác trong tháng 11, có nghĩa là việc mua kim loại quý sẽ rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Mặt khác, sự chú ý của các nhà đầu tư đang đổ dồn vào việc công bố số liệu GDP quý 3 sửa đổi của Mỹ vào ngày thứ Tư tuần này và chỉ số giá PCE, thước đo lạm phát ưa thích của FED, vào thứ Năm.

ING dự báo, vàng sẽ vẫn ở mức cao kỷ lục vào năm 2024, trung bình khoảng 2.100 USD/ounce trong quý 4, cao hơn mức cao kỷ lục trước đó.

Kyle Rodda - nhà phân tích thị trường tài chính tại Capital.com, cho biết: “Các số liệu kinh tế được công bố trong tuần này của Mỹ, cả về mặt tăng trưởng và lạm phát, sẽ quyết định liệu vàng có duy trì trên 2.000 USD hay không”.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, lạm phát ở Mỹ chậm lại đã làm tăng kỳ vọng về việc FED sẽ nới lỏng các điều kiện tiền tệ sớm hơn dự kiến. Các nhà giao dịch kỳ vọng FED sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 12, đồng thời đánh giá khoảng 60% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 5 năm sau, Công cụ FedWatch của CME dự báo.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm nhạy cảm với lãi suất đã giảm từ 5,2% - mức cao nhất kể từ năm 2006 - vào giữa tháng 10 xuống 4,94%. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi, thường thúc đẩy giá vàng.

Vàng không mang lại bất kỳ thu nhập nào và do đó, tương đối kém hấp dẫn hơn khi lãi suất cao, nhưng lại hấp dẫn hơn khi lãi suất giảm. Ewa Manthey - chiến lược gia hàng hóa tại ngân hàng ING Hà Lan, cho biết: “Triển vọng lãi suất của Mỹ là động lực chính cho vàng. Lãi suất thấp hơn thường mang tính xây dựng đối với vàng vì nó không mang lại bất kỳ khoản lãi suất nào”.

Manthey cho biết thêm, những lo ngại về sự leo thang trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas cũng góp phần làm tăng giá vàng, vốn thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn. “Mặc dù nguy cơ xung đột ở Trung Đông dường như đã được hạn chế, nhưng ít nhất là ở thời điểm hiện tại, điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng” – Manthey nói.

Nhu cầu vàng vẫn mạnh trong năm 2024

Các nhà phân tích cho biết, kim loại màu vàng có thể kiểm tra mức cao nhất mọi thời đại chỉ dưới 2.075 USD/ounce vào cuối năm 2023. Đỉnh đó vào tháng 8 năm 2020 đến khi đại dịch virus corona đè nặng lên đồng Đô la và các nhà đầu tư vẫn đang tìm cách gửi tiền mặt vào những tài sản ít rủi ro hơn.

Giá vàng chạm mức cao nhất 6 tháng khi nhà đầu tư đặt cược FED cắt giảm lãi suất

Các thỏi vàng nguyên chất 99,99% tại nhà máy sản xuất và tinh chế kim loại quý Novosibirsk ở thành phố Novosibirsk, Siberia, Nga. Ảnh: Reuters/Alexander Manzyuk

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các ngân hàng trung ương tiếp tục thúc đẩy nhu cầu khi đã mua kỷ lục 1.136 tấn vàng vào năm ngoái và 800 tấn trong 3 quý đầu năm 2023. Hoạt động mua vàng được dẫn đầu bởi các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đó, Trung Quốc là nước mua vàng lớn nhất để dự trữ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua 181 tấn vàng trong 9 tháng tính đến ngày 30/9, nâng tổng lượng vàng nắm giữ lên 2.192 tấn. Tiếp theo là Ba Lan, ở mức 57 tấn và Thổ Nhĩ Kỳ, với 39 tấn. Các nhà phân tích cho rằng điều đó đã giúp hỗ trợ giá vàng khi lãi suất trái phiếu tăng vào đầu năm nay.

Dự trữ vàng của Nga chỉ bằng 1/4 tổng dự trữ của cả nước, trong khi vàng của Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 26% tổng dự trữ. Mỹ và Đức có khoảng 2/3 tổng dự trữ ngoại hối bằng vàng.

Một cuộc khảo sát của Hội đồng Vàng Thế giới công bố vào tháng 5 cho thấy, 2/3 ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi và 39% ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển dự kiến ​​sẽ tăng lượng vàng nắm giữ trong 5 năm tới - 16% hoặc cao hơn trong tổng dự trữ.

Kim loại thô đã vượt trội đáng kể so với các công ty đưa nó ra thị trường cho đến năm 2023. Chỉ số NYSE Arca Gold Miners, theo dõi sự kết hợp giữa các nhóm vốn hóa nhỏ và lớn trong toàn ngành, chỉ tăng 1% kể từ đầu năm, theo dữ liệu từ LSEG.

Các công ty khai thác mỏ năm nay đã phải vật lộn để hạn chế chi phí lao động, nhiên liệu và vật liệu, đồng thời phải đối mặt với chi phí vay cao hơn. Giá bạc thậm chí còn tăng nhanh hơn vàng trong những ngày gần đây, tăng hơn 4% kể từ thứ Năm tuần trước.

Ross Norman - Giám đốc điều hành của Metals Daily, một nhà cung cấp dữ liệu kim loại quý cho biết: “Thực tế là bạc đã dẫn trước vàng, một điều hiếm thấy, cho tôi thấy rằng đây là một cú hích mang tính đầu cơ trên thị trường, được thúc đẩy bởi kỳ vọng về việc FED cắt giảm lãi suất”.

Các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu vàng sẽ vẫn mạnh trong thời gian còn lại của năm. “Đây là mùa mua vàng mạnh mẽ. Chúng ta có mùa cưới ở Ấn Độ, Giáng sinh và năm mới của Trung Quốc - vì vậy có lẽ điều đó đã mang lại niềm tin cho những nhà đầu tư” - Norman nói.

Vàng cũng có thể đóng một vai trò lớn hơn vào năm 2024 khi các nhà đầu tư nói chung phòng ngừa rủi ro kinh tế vĩ mô và địa chính trị. Năm tới sẽ có các cuộc bầu cử ở hàng chục quốc gia; hơn một nửa dân số toàn cầu sẽ quyết định người lãnh đạo của họ. Kết quả có khả năng gây ra những thay đổi chính sách rõ ràng ở các quốc gia quan trọng, bao gồm cả Mỹ và Mexico.

Những cuộc bỏ phiếu này cũng có thể làm trầm trọng thêm sự bất ổn về địa chính trị, có khả năng làm giảm kỳ vọng tăng trưởng và hỗ trợ giá vàng.