Quảng Ngãi sẽ đấu giá 62 dự án, dự kiến thu hơn 3.300 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất

Thanh Chung
Trong năm 2026, Quảng Ngãi dự kiến thu hơn 3.300 tỷ đồng tiền sử dụng đất từ việc đấu giá quyền sử dụng đất của 62 dự án, trong đó ưu tiên các dự án khả thi, có giải pháp, lộ trình cụ thể.
aa
Khởi động 2026 ấn tượng, công nghiệp Quảng Ngãi tạo đà tăng trưởng hai con số Quảng Ngãi: Siết tiến độ, hướng tới giải ngân trên 95% vốn đầu tư công năm 2026 Chuyển từ “quản lý” sang “phục vụ - kiến tạo”, Quảng Ngãi mở lối đón dòng vốn mới

Sẽ đấu giá 62 dự án

Theo Quyết định số 258/QĐ-UBND ngày 10/12/2025 của UBND tỉnh, dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2026 được giao hơn 3.300 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và căn cứ dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2026, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất đối với các dự án thu tiền sử dụng đất năm 2026 (Kế hoạch) để trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Quảng Ngãi sẽ đấu giá 62 dự án, quyết tâm thu hơn 3.300 tỷ từ tiền sử dụng đất
Quảng Ngãi dự kiến đấu giá 62 dự án trong năm 2026.
Theo dự thảo Kế hoạch thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất đối với các dự án thu tiền sử dụng đất năm 2026 của tỉnh Quảng Ngãi, nguồn thu từ các dự án đấu giá quyền sử dụng đất gồm các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất (42 dự án); các dự án do các địa phương thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất (4 dự án); các dự án thực hiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2026 (6 dự án); dự án khu dân cư, khu đô thị thông qua đấu thầu (10 dự án).

Trao đổi với phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư, ông Phạm Xuân Vinh - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Quảng Ngãi cho hay, để hoàn thành nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan để tiến hành rà soát quỹ đất, rà soát các dự án, khu đất có khả năng đưa ra đấu giá.

Từ đó, Trung tâm xác định 2 nhiệm vụ trọng tâm, tương ứng với 2 nguồn thu chính là đấu giá các khu đất sạch để kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư và đấu giá các khu dân cư.

“Những khu đất chưa giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư hạ tầng, chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng thì kiên quyết không đưa vào kế hoạch. Chỉ đưa vào kế hoạch những dự án đã hoàn thành hoặc gần hoàn thành, có khả năng triển khai thực tế” - ông Vinh nói.

Ưu tiên dự án có tính khả thi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Sâm nhấn mạnh, việc huy động kịp thời nguồn lực từ quỹ đất sẽ góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế. Đồng thời, góp phần chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất ở, hạ tầng đồng bộ phục vụ người dân.

Quảng Ngãi sẽ đấu giá 62 dự án, quyết tâm thu hơn 3.300 tỷ từ tiền sử dụng đất
Quảng Ngãi sẽ tổ chức họp định 2 tuần 1 lần để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thực hiện đạt kế hoạch thu tiền sử dụng đất năm 2026.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Kế hoạch, trình UBND tỉnh xem xét ban hành để làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện; trong đó, yêu cầu các dự án đưa vào kế hoạch phải đảm bảo tính khả thi, có giải pháp và lộ trình tổ chức đấu giá cụ thể đối với từng dự án.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ công tác hỗ trợ, thúc đẩy kế hoạch thu tiền sử dụng đất năm 2026, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách làm Tổ trưởng và thành viên là các sở, ngành liên quan; định kỳ 2 tuần tổ chức họp 1 lần để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện đạt kế hoạch thu tiền sử dụng đất trong năm 2026 theo dự toán được giao./.

Thanh Chung

Đọc thêm

Hà Nội cảnh báo không trả tiền để "check quy hoạch" trên mạng

Hà Nội cảnh báo không trả tiền để "check quy hoạch" trên mạng

(TBTCO) - Trước tình trạng xuất hiện nhiều website và tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ tra cứu quy hoạch Thủ đô có thu phí, Hà Nội sẽ phối hợp xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp phát tán thông tin sai lệch. Thành phố đồng thời khuyến cáo người dân chỉ sử dụng dữ liệu quy hoạch từ các cổng thông tin chính thức để tránh rủi ro khi giao dịch.
Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành hơn 40.000 căn nhà ở xã hội

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành hơn 40.000 căn nhà ở xã hội

(TBTCO) - HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, mở ra cơ sở pháp lý mới để tỉnh triển khai các dự án nhà ở gắn với định hướng phát triển đô thị, thu hút lao động, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao chất lượng sống của người dân.
Bất động sản vùng ven TP. Hồ Chí Minh: Giá rẻ không còn là lợi thế số 1

Bất động sản vùng ven TP. Hồ Chí Minh: Giá rẻ không còn là lợi thế số 1

(TBTCO) - Sau giai đoạn chạy đua mở rộng nguồn cung, thị trường bất động sản ven TP. Hồ Chí Minh đang bước vào một cuộc đua mới khi lợi thế “giá rẻ” ngày càng bị thu hẹp. Đây cũng là cuộc đua mới giữa các chủ đầu tư nhằm thu hút dòng tiền trong bối cảnh thị trường đang phục hồi.
Hà Nội khởi công 5 tuyến Metro, mở rộng không gian đô thị, tăng cơ hội sở hữu nhà ở

Hà Nội khởi công 5 tuyến Metro, mở rộng không gian đô thị, tăng cơ hội sở hữu nhà ở

(TBTCO) - Việc Hà Nội khởi công đồng bộ 5 tuyến metro đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển hạ tầng giao thông của Thủ đô, đồng thời được kỳ vọng sẽ hỗ trợ mở rộng không gian phát triển đô thị trong dài hạn. Trong bối cảnh thành phố triển khai quy hoạch mới theo định hướng đa cực, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội đã chia sẻ những nhận định về vai trò của hạ tầng giao thông công cộng, tiềm năng của mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD), cũng như những thay đổi có thể diễn ra trong xu hướng lựa chọn nơi ở của người dân trong thời gian tới.
Theo dòng Cổ Chiên: Từ dòng sông mở cõi đến cách đô thị viết tiếp tương lai

Theo dòng Cổ Chiên: Từ dòng sông mở cõi đến cách đô thị viết tiếp tương lai

(TBTCO) - Tại Vĩnh Long, có một dòng sông đặc biệt mang tên Cổ Chiên. Hơn ba thế kỷ qua, dòng sông ấy đã mở lối cho những lớp lưu dân xuôi về phương Nam, bồi đắp nên Long Hồ - vùng đất từng là trung tâm của miền Tây Nam Bộ, nuôi dưỡng những làng nghề trứ danh, những bậc hiền tài và một truyền thống văn hóa đặc sắc.
TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung phục hồi, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc

TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung phục hồi, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc

(TBTCO) - Sau nhiều năm đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang dần phục hồi khi hàng loạt dự án được tháo gỡ vướng mắc pháp lý và không gian phát triển tiếp tục mở rộng sau sáp nhập. Tuy nhiên, khi nguồn cung dần cải thiện, thị trường cũng bước sang giai đoạn mới, nơi sức mua, khả năng hấp thụ và nhu cầu ở thực trở thành những yếu tố quyết định đà phục hồi.
Dòng vốn FDI công nghệ cao tạo lực đẩy cho bất động sản công nghiệp phía Nam

Dòng vốn FDI công nghệ cao tạo lực đẩy cho bất động sản công nghiệp phía Nam

(TBTCO) - Nhu cầu thuê đất công nghiệp tại khu vực phía Nam tiếp tục khởi sắc trong nửa đầu năm 2026 khi diện tích hấp thụ tăng 125% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đà phục hồi của thị trường, dòng vốn FDI cũng đang dịch chuyển mạnh sang các lĩnh vực công nghệ cao, góp phần tạo động lực mới cho bất động sản công nghiệp.
Bất động sản tiếp tục là điểm đến của dòng vốn dài hạn

Bất động sản tiếp tục là điểm đến của dòng vốn dài hạn

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, bất động sản tiếp tục được các tổ chức đầu tư ưu tiên trong chiến lược phân bổ vốn nhờ khả năng tạo dòng tiền ổn định và giữ giá trị tài sản.
Xem thêm